(HBĐT) - Vừa qua, một số trang mạng xã hội thông tin về việc có hành vi khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực triển khai dự án của Công ty CP khai thác khoáng sản Hòa Bình trên đồi Cổ Cò, thuộc thôn Băng Hợp, xã Cao Dương (Lương Sơn). Tuy nhiên, qua kiểm tra tình hình thực tế tại hiện trường cùng đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương, không nhận thấy có hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực này.


Tại khu vực triển khai dự án của Công ty CP khai thác khoáng sản Hòa Bình trên đồi Cổ Cò,xã Cao Dương (Lương Sơn) còn nhiều hầm khai thác vàng từ hàng chục năm trước bị rêu phong bao phủ.

Cùng đồng chí Bùi Văn Diển, Phó Chủ tịch UBND xã và đoàn công tác của xã Cao Dương, chúng tôi vượt núi lên đỉnh đồi Cổ Cò thuộc thôn Băng Hợp. Đường đất, dốc cao, mất hơn 30 phút miết ga, gằn máy, chúng tôi mới đi hết quãng đường gần 5 km để lên đến đỉnh đồi Cổ Cò. Không có sự tan hoang, chi chít hầm hào như mô tả, thông tin của một số trang mạng xã hội. Khu vực triển khai dự án thăm dò khoáng sản của Công ty CP khai thác khoáng sản Hòa Bình rộng khoảng 27 ha trên đỉnh đồi. Cả khu vực rộng lớn, hiện chỉ có 2 công nhân của công ty là người địa phương làm nhiệm vụ bảo vệ, trông coi lán trại, cơ sở vật chất đã được đầu tư. "Hiện, tại khu vực triển khai dự án của công ty chỉ còn 1 máy xúc nhỏ làm nhiệm vụ múc đường hào xung quanh để ngăn trâu, bò và người dân từ bên ngoài xâm nhập vào trong khu vực và san gạt, múc đất tại những điểm sạt lở khai thác vàng trái phép trước khi chúng tôi đầu tư, triển khai dự án” - ông Lê Hồng Cương, đại diện Công ty CP khai thác khoáng sản Hòa Bình cho biết.

Theo tổ công tác của xã đi kiểm tra thực địa, toàn bộ đất mới đào đắp đều là đường hào rộng 1,8 m, sâu 2 m, chạy xung quanh khu đất mà công ty triển khai dự án. Chiếc máy xúc là phương tiện cơ giới duy nhất còn hoạt động nằm lọt thỏm dưới ta luy âm của một điểm sạt lở san gạt, múc lượng đất đổ từ sườn đồi cao đắp thành những đường đồng mức. "Tới đây, chúng tôi sẽ triển khai trồng cây lấy gỗ tại các đường đồng mức để hạn chế tình trạng sạt lở mỗi khi trời mưa to” - ông Lê Hồng Cương cho biết thêm.

Đưa chúng tôi về khu đồi có những hầm, hố đào bới nham nhở bỏ hoang từ lâu, đã bị rêu phong bao phủ toàn bộ, đồng chí Bùi Văn Diển cho biết: Trước đây, tại khu vực này, vào những năm 1995 - 1996, tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra khá phổ biến. Ngoài một số người dân địa phương, cũng có nhiều người ở nơi khác đến. Việc khai thác vàng trái phép diễn ra lén lút trong thời gian dài gây mất ổn định về ANTT - TTAXH ở địa phương. Tình trạng này kéo dài đến những năm 2006 - 2007 mới cơ bản chấm dứt. Đồi Cổ Cò là khu vực xa khu dân cư, công tác quản lý của chính quyền địa phương chưa được thường xuyên. Do vậy, một số người dân lén lút đến khai khác vàng trái phép. Tuy nhiên, kể từ khi Công ty CP khai thác khoáng sản Hòa Bình được cấp phép triển khai thực hiện dự án điều tra, đánh giá, thăm dò khoáng sản vàng, khu vực này đã được giao quyền quản lý, bảo vệ thì toàn bộ hoạt động khai thác vàng lén lút, trái phép của người dân được chấm dứt. "Trên thực tế, trong những năm qua, công tác nắm bắt tình hình, quản lý Nhà nước ở địa phương, chính quyền xã thường xuyên theo dõi, nắm bắt, không phát hiện có hoạt động khai thác vàng trái phép tại khu vực dự án” - đồng chí Bùi Văn Diển cho biết thêm.

Trước thắc mắc về một số máy móc, phương tiện sử dụng vào mục đích khai thác vàng trái phép còn nằm rải rác trong khu vực triển khai dự án của công ty, ông Lê Hồng Cương lý giải: Trước đây, tại khu vực này cũng có một đơn vị được UBND tỉnh cấp phép hoạt động khai thác khoáng sản. Sau khi hết thời hạn cho phép họ rút đi để lại toàn bộ phương tiện, máy móc đã cũ, hỏng, không thể sử dụng được do bị vứt bỏ lâu ngày cây cỏ mọc trùm lên. Về phía công ty, hiện đang trong thời gian xin gia hạn giấy phép đánh giá, thăm dò và thực hiện các thủ tục cấp phép triển khai dự án nên không có hoạt động nào khác ngoài hoạt động bảo vệ, trông coi và xử lý các khu vực bị sạt lở do mưa lũ trong phạm vi khu vực đất của công ty được giao quyền quản lý, sử dụng. "Vừa qua, chúng tôi cũng nắm được một số trang mạng đưa thông tin về việc chúng tôi lén lút khai thác vàng trái phép tại đây. Chúng tôi cam kết và khẳng định, đó là những thông tin không có thật. Nếu bất cứ cơ quan thông tin đại chúng, cơ quan chức năng nào cần sự xác thực, có nhu cầu nắm bắt thực tế tại khu vực dự án của công ty, chúng tôi sẽ phối hợp và hợp tác đưa đến bất cứ điểm nào theo yêu cầu, sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật về những sai phạm nếu có trong phạm vi khu vực công ty quản lý” - ông Lê Hồng Cương nhấn mạnh.


Nhóm PV Phòng BĐ – TL


Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục