(HBĐT) - Vừa qua, một số trang mạng xã hội thông tin về việc có hành vi khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực triển khai dự án của Công ty CP khai thác khoáng sản Hòa Bình trên đồi Cổ Cò, thuộc thôn Băng Hợp, xã Cao Dương (Lương Sơn). Tuy nhiên, qua kiểm tra tình hình thực tế tại hiện trường cùng đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương, không nhận thấy có hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực này.


Tại khu vực triển khai dự án của Công ty CP khai thác khoáng sản Hòa Bình trên đồi Cổ Cò,xã Cao Dương (Lương Sơn) còn nhiều hầm khai thác vàng từ hàng chục năm trước bị rêu phong bao phủ.

Cùng đồng chí Bùi Văn Diển, Phó Chủ tịch UBND xã và đoàn công tác của xã Cao Dương, chúng tôi vượt núi lên đỉnh đồi Cổ Cò thuộc thôn Băng Hợp. Đường đất, dốc cao, mất hơn 30 phút miết ga, gằn máy, chúng tôi mới đi hết quãng đường gần 5 km để lên đến đỉnh đồi Cổ Cò. Không có sự tan hoang, chi chít hầm hào như mô tả, thông tin của một số trang mạng xã hội. Khu vực triển khai dự án thăm dò khoáng sản của Công ty CP khai thác khoáng sản Hòa Bình rộng khoảng 27 ha trên đỉnh đồi. Cả khu vực rộng lớn, hiện chỉ có 2 công nhân của công ty là người địa phương làm nhiệm vụ bảo vệ, trông coi lán trại, cơ sở vật chất đã được đầu tư. "Hiện, tại khu vực triển khai dự án của công ty chỉ còn 1 máy xúc nhỏ làm nhiệm vụ múc đường hào xung quanh để ngăn trâu, bò và người dân từ bên ngoài xâm nhập vào trong khu vực và san gạt, múc đất tại những điểm sạt lở khai thác vàng trái phép trước khi chúng tôi đầu tư, triển khai dự án” - ông Lê Hồng Cương, đại diện Công ty CP khai thác khoáng sản Hòa Bình cho biết.

Theo tổ công tác của xã đi kiểm tra thực địa, toàn bộ đất mới đào đắp đều là đường hào rộng 1,8 m, sâu 2 m, chạy xung quanh khu đất mà công ty triển khai dự án. Chiếc máy xúc là phương tiện cơ giới duy nhất còn hoạt động nằm lọt thỏm dưới ta luy âm của một điểm sạt lở san gạt, múc lượng đất đổ từ sườn đồi cao đắp thành những đường đồng mức. "Tới đây, chúng tôi sẽ triển khai trồng cây lấy gỗ tại các đường đồng mức để hạn chế tình trạng sạt lở mỗi khi trời mưa to” - ông Lê Hồng Cương cho biết thêm.

Đưa chúng tôi về khu đồi có những hầm, hố đào bới nham nhở bỏ hoang từ lâu, đã bị rêu phong bao phủ toàn bộ, đồng chí Bùi Văn Diển cho biết: Trước đây, tại khu vực này, vào những năm 1995 - 1996, tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra khá phổ biến. Ngoài một số người dân địa phương, cũng có nhiều người ở nơi khác đến. Việc khai thác vàng trái phép diễn ra lén lút trong thời gian dài gây mất ổn định về ANTT - TTAXH ở địa phương. Tình trạng này kéo dài đến những năm 2006 - 2007 mới cơ bản chấm dứt. Đồi Cổ Cò là khu vực xa khu dân cư, công tác quản lý của chính quyền địa phương chưa được thường xuyên. Do vậy, một số người dân lén lút đến khai khác vàng trái phép. Tuy nhiên, kể từ khi Công ty CP khai thác khoáng sản Hòa Bình được cấp phép triển khai thực hiện dự án điều tra, đánh giá, thăm dò khoáng sản vàng, khu vực này đã được giao quyền quản lý, bảo vệ thì toàn bộ hoạt động khai thác vàng lén lút, trái phép của người dân được chấm dứt. "Trên thực tế, trong những năm qua, công tác nắm bắt tình hình, quản lý Nhà nước ở địa phương, chính quyền xã thường xuyên theo dõi, nắm bắt, không phát hiện có hoạt động khai thác vàng trái phép tại khu vực dự án” - đồng chí Bùi Văn Diển cho biết thêm.

Trước thắc mắc về một số máy móc, phương tiện sử dụng vào mục đích khai thác vàng trái phép còn nằm rải rác trong khu vực triển khai dự án của công ty, ông Lê Hồng Cương lý giải: Trước đây, tại khu vực này cũng có một đơn vị được UBND tỉnh cấp phép hoạt động khai thác khoáng sản. Sau khi hết thời hạn cho phép họ rút đi để lại toàn bộ phương tiện, máy móc đã cũ, hỏng, không thể sử dụng được do bị vứt bỏ lâu ngày cây cỏ mọc trùm lên. Về phía công ty, hiện đang trong thời gian xin gia hạn giấy phép đánh giá, thăm dò và thực hiện các thủ tục cấp phép triển khai dự án nên không có hoạt động nào khác ngoài hoạt động bảo vệ, trông coi và xử lý các khu vực bị sạt lở do mưa lũ trong phạm vi khu vực đất của công ty được giao quyền quản lý, sử dụng. "Vừa qua, chúng tôi cũng nắm được một số trang mạng đưa thông tin về việc chúng tôi lén lút khai thác vàng trái phép tại đây. Chúng tôi cam kết và khẳng định, đó là những thông tin không có thật. Nếu bất cứ cơ quan thông tin đại chúng, cơ quan chức năng nào cần sự xác thực, có nhu cầu nắm bắt thực tế tại khu vực dự án của công ty, chúng tôi sẽ phối hợp và hợp tác đưa đến bất cứ điểm nào theo yêu cầu, sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật về những sai phạm nếu có trong phạm vi khu vực công ty quản lý” - ông Lê Hồng Cương nhấn mạnh.


Nhóm PV Phòng BĐ – TL


Các tin khác


Hội CCB huyện Tân Lạc phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Tân Sửu 2021

(HBĐT) - Ngày 25/2, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tân Lạc tổ chức lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Tân Sửu 2021.

Huyện Lương Sơn nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Để giữ vững huyện NTM tiến tới xây dựng huyện NTM nâng cao, huyện Lương Sơn xác định nâng cao tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí trọng tâm, được quan tâm chú trọng, bởi đây là tiêu chí phản ánh chất lượng cuộc sống, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, không rác thải.

Điện lực Lạc Thủy: Giảm tổn thất điện năng, nâng cao chất lượng dịch vụ

(HBĐT) - Với tinh thần "điện đi trước một bước”, những năm qua, Điện lực Lạc Thủy đã thực hiện nhiều giải pháp để cải tạo, nâng cấp lưới điện, góp phần thiết thực phát triển KT-XH trên địa bàn.

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty TNHH MTV Thành Sơn

(HBĐT) - Chiều 23/2, phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) phối hợp với Công ty TNHH MTV Thành Sơn tại tổ 6, phường Kỳ Sơn (TP Hòa Bình) tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Công ty sản xuất kinh doanh lĩnh vực may xuất khẩu sang thị trường Mỹ, châu Âu, tạo việc làm cho 350 công nhân là người địa phương, thu nhập trung bình 5,3 triệu đồng/người/tháng. Sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, 100% công nhân đã quay trở lại làm việc từ ngày mùng 6 Âm lịch.

Kiểm tra tiến độ sản xuất vụ chiêm xuân tại huyện Tân Lạc và Lạc Sơn

(HBĐT) - Chiều 23/2, đoàn công tác của Sở NN&PTNT kiểm tra tiến độ sản xuất vụ chiêm xuân năm 2021 trên địa bàn huyện Tân Lạc và Lạc Sơn.

“Hạt nhân phát triển” của huyện nông thôn mới Lương Sơn

(HBĐT) - Nếu huyện Lương Sơn được coi là hạt nhân vùng động lực kinh tế của tỉnh thì thị trấn Lương Sơn được kỳ vọng là "hạt nhân phát triển" của huyện - nơi hội tụ đầy đủ, tinh gọn nhất những giá trị tốt đẹp, điển hình của huyện nông thôn mới Lương Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục