(HBĐT) - Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, đến chiều 13/1, toàn tỉnh đã ghi nhận có 13 con trâu, bò bị chết trong đợt rét đậm vừa rồi. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, những đợt rét đậm, rét hại tương tự còn xuất hiện trong thời gian tới. Do đó, người chăn nuôi cần tiếp tục nâng cao ý thức trong phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi để giảm thiểu thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra. 


Che chắn chuồng trại để giữ ấm cho vật nuôi, đảm bảo thức ăn là những biện pháp cần thiết để bảo vệ vật nuôi trong những ngày giá rét. Ảnh chụp tại xóm Tằm Bát, xã Phú Cường (Tân Lạc). 

Đến ngày 13/1, thời tiết đã bắt đầu ấm hơn sau một đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Thời gian qua, người chăn nuôi trong tỉnh đã tập trung chống rét, chống đói cho đàn vật nuôi, đặc biệt là đàn gia súc như trâu, bò, lợn, dê. Ghi nhận thực tế, có thể thấy, công tác tuyên truyền được cấp ủy, chính quyền các địa phương chú trọng nên người chăn nuôi đã có ý thức trong việc che chắn chuồng trại, đảm bảo thức ăn và nuôi nhốt gia súc khi nhiệt độ xuống thấp. Rút kinh nghiệm từ nhiều năm trước, trong xóm đã có những hộ dân bị thiệt hại khi chăn thả trâu, bò trong những ngày thời tiết rét đậm, rét hại. Suốt gần một tháng qua, gia đình ông Bùi Văn Im, xóm Tằm Bát, xã Phú Cường (Tân Lạc) nuôi nhốt bò hoàn toàn trong chuồng. Do ở gần chân núi nên mấy hôm vừa rồi, sương mù luôn dày đặc khiến cảm giác lạnh càng thêm buốt hơn. Ông Im cùng gia đình đã quây thêm bạt, đảm bảo không để gió vào chuồng nuôi. Để đảm bảo thức ăn cho hai con bò, hàng ngày, ông Im cho bò ăn rơm và bổ sung thêm cỏ voi, dây khoai lang.

Ngoài những xã vùng cao khí hậu khắc nghiệt thì những xã vùng sâu của huyện Tân Lạc cũng có nhiệt độ chênh lệch với vùng thị trấn từ 2 – 30C, nhất là các xã nằm dưới chân của dãy núi Trường Sơn. Gia đình bà Bùi Thị Băm, xóm Rên, xã Gia Mô có 3 con bò, trong đó có một con bò mới hơn 1 tháng tuổi. Gia đình bà Băm nuôi bò theo hình thức bán chăn thả, nếu thời tiết thuận lợi, mỗi ngày, bà Băm chăn thả bò khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ. Còn những hôm vừa rồi, bò được nuôi nhốt hoàn toàn. Buổi sáng sớm, bò được cho ăn rơm khô để ấm bụng, đến trưa mới cho ăn thức ăn xanh như cỏ voi hay các loại cỏ khác. Nước uống cho bò được bà Băm pha với nước ấm và cho thêm chút muối. Chuồng nuôi bò của gia đình bà Băm được xây bằng gạch kín gió, hiện cũng được quây thêm bằng bạt.

Đó cũng là những biện pháp mà ngành chức năng đã khuyến cáo đến người chăn nuôi để phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi trong mùa rét, nhất là những ngày rét đậm, rét hại. Theo đồng chí Trần Tiến Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, đa số người chăn nuôi đã làm tốt nhưng vẫn còn những hộ dân chủ quan trong việc phòng, chống đói, rét cho gia súc. Theo đó, nhiều hộ chưa chú trọng việc dự trữ rơm rạ, trồng cỏ cho gia súc; hay có những hộ mặc dù đã dự trữ được rơm, rạ nhưng cho ăn không hợp lý nên đến hôm rét đậm, rét hại không còn rơm, rạ dự trữ. Đến chiều 13/1 đã ghi nhận trên địa bàn huyện Đà Bắc có 13 con trâu, bò chết, chủ yếu là bê, nghé và những con già yếu. Số trâu, bò chết rét thuộc 6 xã vùng cao của huyện là: Tân Minh, Tân Pheo, Giáp Đắt, Đồng Chum, Mường Chiềng và Đoàn Kết.

Mặc dù thời tiết đã ấm hơn, nhưng theo dự báo của cơ quan chức năng, sắp tới vẫn còn xuất hiện những đợt rét đậm, rét hại. Để giảm thiểu thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra, đồng chí Trần Tiến Trường, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh khuyến cáo: Biện pháp quan trọng nhất là người chăn nuôi phải che chắn chuồng nuôi gia súc đảm bảo kín gió, vệ sinh sạch sẽ và đảm bảo cung cấp đầy đủ thức ăn cho vật nuôi. Bởi khi trời rét, để giữ ấm cơ thể thì vật nuôi cần tiêu hao nhiều năng lượng nên nhu cầu thức ăn cũng tăng lên. Đồng thời, các địa phương và người chăn nuôi cũng cần phải quan tâm đến công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi như: Bệnh lở mồm long móng, dịch cúm gia cầm, những bệnh dễ bùng phát trong điều kiện thời tiết như hiện nay. Ngoài ra, khi xuất hiện vật nuôi bị bệnh cần báo cáo cơ quan chuyên môn để có biện pháp xử lý kịp thời.


 Viết Đào

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục