(HBĐT) - Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, đến chiều 13/1, toàn tỉnh đã ghi nhận có 13 con trâu, bò bị chết trong đợt rét đậm vừa rồi. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, những đợt rét đậm, rét hại tương tự còn xuất hiện trong thời gian tới. Do đó, người chăn nuôi cần tiếp tục nâng cao ý thức trong phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi để giảm thiểu thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra. 


Che chắn chuồng trại để giữ ấm cho vật nuôi, đảm bảo thức ăn là những biện pháp cần thiết để bảo vệ vật nuôi trong những ngày giá rét. Ảnh chụp tại xóm Tằm Bát, xã Phú Cường (Tân Lạc). 

Đến ngày 13/1, thời tiết đã bắt đầu ấm hơn sau một đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Thời gian qua, người chăn nuôi trong tỉnh đã tập trung chống rét, chống đói cho đàn vật nuôi, đặc biệt là đàn gia súc như trâu, bò, lợn, dê. Ghi nhận thực tế, có thể thấy, công tác tuyên truyền được cấp ủy, chính quyền các địa phương chú trọng nên người chăn nuôi đã có ý thức trong việc che chắn chuồng trại, đảm bảo thức ăn và nuôi nhốt gia súc khi nhiệt độ xuống thấp. Rút kinh nghiệm từ nhiều năm trước, trong xóm đã có những hộ dân bị thiệt hại khi chăn thả trâu, bò trong những ngày thời tiết rét đậm, rét hại. Suốt gần một tháng qua, gia đình ông Bùi Văn Im, xóm Tằm Bát, xã Phú Cường (Tân Lạc) nuôi nhốt bò hoàn toàn trong chuồng. Do ở gần chân núi nên mấy hôm vừa rồi, sương mù luôn dày đặc khiến cảm giác lạnh càng thêm buốt hơn. Ông Im cùng gia đình đã quây thêm bạt, đảm bảo không để gió vào chuồng nuôi. Để đảm bảo thức ăn cho hai con bò, hàng ngày, ông Im cho bò ăn rơm và bổ sung thêm cỏ voi, dây khoai lang.

Ngoài những xã vùng cao khí hậu khắc nghiệt thì những xã vùng sâu của huyện Tân Lạc cũng có nhiệt độ chênh lệch với vùng thị trấn từ 2 – 30C, nhất là các xã nằm dưới chân của dãy núi Trường Sơn. Gia đình bà Bùi Thị Băm, xóm Rên, xã Gia Mô có 3 con bò, trong đó có một con bò mới hơn 1 tháng tuổi. Gia đình bà Băm nuôi bò theo hình thức bán chăn thả, nếu thời tiết thuận lợi, mỗi ngày, bà Băm chăn thả bò khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ. Còn những hôm vừa rồi, bò được nuôi nhốt hoàn toàn. Buổi sáng sớm, bò được cho ăn rơm khô để ấm bụng, đến trưa mới cho ăn thức ăn xanh như cỏ voi hay các loại cỏ khác. Nước uống cho bò được bà Băm pha với nước ấm và cho thêm chút muối. Chuồng nuôi bò của gia đình bà Băm được xây bằng gạch kín gió, hiện cũng được quây thêm bằng bạt.

Đó cũng là những biện pháp mà ngành chức năng đã khuyến cáo đến người chăn nuôi để phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi trong mùa rét, nhất là những ngày rét đậm, rét hại. Theo đồng chí Trần Tiến Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, đa số người chăn nuôi đã làm tốt nhưng vẫn còn những hộ dân chủ quan trong việc phòng, chống đói, rét cho gia súc. Theo đó, nhiều hộ chưa chú trọng việc dự trữ rơm rạ, trồng cỏ cho gia súc; hay có những hộ mặc dù đã dự trữ được rơm, rạ nhưng cho ăn không hợp lý nên đến hôm rét đậm, rét hại không còn rơm, rạ dự trữ. Đến chiều 13/1 đã ghi nhận trên địa bàn huyện Đà Bắc có 13 con trâu, bò chết, chủ yếu là bê, nghé và những con già yếu. Số trâu, bò chết rét thuộc 6 xã vùng cao của huyện là: Tân Minh, Tân Pheo, Giáp Đắt, Đồng Chum, Mường Chiềng và Đoàn Kết.

Mặc dù thời tiết đã ấm hơn, nhưng theo dự báo của cơ quan chức năng, sắp tới vẫn còn xuất hiện những đợt rét đậm, rét hại. Để giảm thiểu thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra, đồng chí Trần Tiến Trường, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh khuyến cáo: Biện pháp quan trọng nhất là người chăn nuôi phải che chắn chuồng nuôi gia súc đảm bảo kín gió, vệ sinh sạch sẽ và đảm bảo cung cấp đầy đủ thức ăn cho vật nuôi. Bởi khi trời rét, để giữ ấm cơ thể thì vật nuôi cần tiêu hao nhiều năng lượng nên nhu cầu thức ăn cũng tăng lên. Đồng thời, các địa phương và người chăn nuôi cũng cần phải quan tâm đến công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi như: Bệnh lở mồm long móng, dịch cúm gia cầm, những bệnh dễ bùng phát trong điều kiện thời tiết như hiện nay. Ngoài ra, khi xuất hiện vật nuôi bị bệnh cần báo cáo cơ quan chuyên môn để có biện pháp xử lý kịp thời.


 Viết Đào

Các tin khác


Hội CCB huyện Tân Lạc phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Tân Sửu 2021

(HBĐT) - Ngày 25/2, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tân Lạc tổ chức lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Tân Sửu 2021.

Huyện Lương Sơn nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Để giữ vững huyện NTM tiến tới xây dựng huyện NTM nâng cao, huyện Lương Sơn xác định nâng cao tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí trọng tâm, được quan tâm chú trọng, bởi đây là tiêu chí phản ánh chất lượng cuộc sống, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, không rác thải.

Điện lực Lạc Thủy: Giảm tổn thất điện năng, nâng cao chất lượng dịch vụ

(HBĐT) - Với tinh thần "điện đi trước một bước”, những năm qua, Điện lực Lạc Thủy đã thực hiện nhiều giải pháp để cải tạo, nâng cấp lưới điện, góp phần thiết thực phát triển KT-XH trên địa bàn.

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty TNHH MTV Thành Sơn

(HBĐT) - Chiều 23/2, phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) phối hợp với Công ty TNHH MTV Thành Sơn tại tổ 6, phường Kỳ Sơn (TP Hòa Bình) tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Công ty sản xuất kinh doanh lĩnh vực may xuất khẩu sang thị trường Mỹ, châu Âu, tạo việc làm cho 350 công nhân là người địa phương, thu nhập trung bình 5,3 triệu đồng/người/tháng. Sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, 100% công nhân đã quay trở lại làm việc từ ngày mùng 6 Âm lịch.

Kiểm tra tiến độ sản xuất vụ chiêm xuân tại huyện Tân Lạc và Lạc Sơn

(HBĐT) - Chiều 23/2, đoàn công tác của Sở NN&PTNT kiểm tra tiến độ sản xuất vụ chiêm xuân năm 2021 trên địa bàn huyện Tân Lạc và Lạc Sơn.

“Hạt nhân phát triển” của huyện nông thôn mới Lương Sơn

(HBĐT) - Nếu huyện Lương Sơn được coi là hạt nhân vùng động lực kinh tế của tỉnh thì thị trấn Lương Sơn được kỳ vọng là "hạt nhân phát triển" của huyện - nơi hội tụ đầy đủ, tinh gọn nhất những giá trị tốt đẹp, điển hình của huyện nông thôn mới Lương Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục