(HBĐT) - Sáng 26/3, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn (VS&NSNT) dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) trên địa bàn tỉnh năm 2021. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.


Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, tổng nhu cầu vốn để triển khai Chương trình gần 272 tỷ đồng, trong đó, vốn của WB là trên 225 tỷ đồng, của địa phương trên 46 tỷ đồng. Chương trình gồm 3 hợp phần: Cấp nước nông thôn, vệ sinh nông thôn và hợp phần về nâng cao năng lực, truyền thông, giám sát và đánh giá chương trình. Thông qua Chương trình nhằm đạt được 6 mục tiêu chính: Số đấu nối của các hộ được dùng nước hợp vệ sinh là 13,8 nghìn hộ; số xã tối thiểu đạt được vệ sinh toàn xã là 60 xã; 85 công trình vệ sinh trạm y tế, 96 công trình vệ sinh trường học và 8.850 công trình vệ sinh hộ gia đình được xây mới và cải tạo. Năm 2020, tổng kinh phí được giao cho hoạt động đầu tư và xây dựng sự nghiệp của chương trình hơn 94,5 tỷ đồng, trong đó, vốn đầu tư phát triển 78,6 tỷ đồng, vốn đối ứng ngân sách tỉnh 15,9 tỷ đồng. Kinh phí giao cho cho các đơn vị trong năm 2020 là 28,9 tỷ đồng. Năm 2021 chưa có vốn để thực hiện chương trình.

Trong năm 2020, các NN&PTNT, Y tế, GD&ĐT tiếp tục triển khai các hoạt động về đầu tư xây dựng và sự nghiệp của Chương trình. Cụ thể, số đấu nối của các hộ được sử dụng nước đạt từ Chương trình là 8.558 đấu nối; số xã đạt vệ sinh toàn xã là 60 xã; hỗ trợ được 1.610/8.850 nhà tiêu; hoàn thành việc đầu tư, xây mới 96/96 công trình vệ sinh trường học. Hội nghị cũng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc như: Chương trình được phê duyệt từ năm 2016 nhưng đến năm 2018 các ngành mới có kinh phí triển khai các hoạt động truyền thông, thay đổi hành vi; kinh phí của Chương trình được rút vốn muộn nên không kịp giải ngân mà phải điều chuyển sang năm sau để thực hiện, dẫn đến kết quả giải ngân thấp...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh bố trí kinh phí hoạt động cho Tổ kiểm toán nội bộ của Chương trình; cũng như nguồn vốn sự nghiệp năm 2021 để triển khai thực hiện, hoàn thành các chỉ số. Các sở có liê quan rà soát lại cụ thể kế hoạch đạt vệ sinh toàn xã của 28 xã còn lại, tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tổ kiểm toán nội bộ xây dựng kế hoạch kiểm toán nội bộ, thực hiện kiểm toán nội bộ kết quả năm 2020 của Chương trình, báo cáo kết quả về UBND tỉnh và Bộ NN&PTNT. Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT khẩn trương thi công các công trình cấp nước sạch được giao theo kế hoạch và làm thủ tục bàn giao cho Trung tâm NS&VSMT nông thôn vận hành, khai thác.


Viết Đào

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục