(HBĐT) - Sáng 26/3, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn (VS&NSNT) dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) trên địa bàn tỉnh năm 2021. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.


Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, tổng nhu cầu vốn để triển khai Chương trình gần 272 tỷ đồng, trong đó, vốn của WB là trên 225 tỷ đồng, của địa phương trên 46 tỷ đồng. Chương trình gồm 3 hợp phần: Cấp nước nông thôn, vệ sinh nông thôn và hợp phần về nâng cao năng lực, truyền thông, giám sát và đánh giá chương trình. Thông qua Chương trình nhằm đạt được 6 mục tiêu chính: Số đấu nối của các hộ được dùng nước hợp vệ sinh là 13,8 nghìn hộ; số xã tối thiểu đạt được vệ sinh toàn xã là 60 xã; 85 công trình vệ sinh trạm y tế, 96 công trình vệ sinh trường học và 8.850 công trình vệ sinh hộ gia đình được xây mới và cải tạo. Năm 2020, tổng kinh phí được giao cho hoạt động đầu tư và xây dựng sự nghiệp của chương trình hơn 94,5 tỷ đồng, trong đó, vốn đầu tư phát triển 78,6 tỷ đồng, vốn đối ứng ngân sách tỉnh 15,9 tỷ đồng. Kinh phí giao cho cho các đơn vị trong năm 2020 là 28,9 tỷ đồng. Năm 2021 chưa có vốn để thực hiện chương trình.

Trong năm 2020, các NN&PTNT, Y tế, GD&ĐT tiếp tục triển khai các hoạt động về đầu tư xây dựng và sự nghiệp của Chương trình. Cụ thể, số đấu nối của các hộ được sử dụng nước đạt từ Chương trình là 8.558 đấu nối; số xã đạt vệ sinh toàn xã là 60 xã; hỗ trợ được 1.610/8.850 nhà tiêu; hoàn thành việc đầu tư, xây mới 96/96 công trình vệ sinh trường học. Hội nghị cũng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc như: Chương trình được phê duyệt từ năm 2016 nhưng đến năm 2018 các ngành mới có kinh phí triển khai các hoạt động truyền thông, thay đổi hành vi; kinh phí của Chương trình được rút vốn muộn nên không kịp giải ngân mà phải điều chuyển sang năm sau để thực hiện, dẫn đến kết quả giải ngân thấp...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh bố trí kinh phí hoạt động cho Tổ kiểm toán nội bộ của Chương trình; cũng như nguồn vốn sự nghiệp năm 2021 để triển khai thực hiện, hoàn thành các chỉ số. Các sở có liê quan rà soát lại cụ thể kế hoạch đạt vệ sinh toàn xã của 28 xã còn lại, tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tổ kiểm toán nội bộ xây dựng kế hoạch kiểm toán nội bộ, thực hiện kiểm toán nội bộ kết quả năm 2020 của Chương trình, báo cáo kết quả về UBND tỉnh và Bộ NN&PTNT. Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT khẩn trương thi công các công trình cấp nước sạch được giao theo kế hoạch và làm thủ tục bàn giao cho Trung tâm NS&VSMT nông thôn vận hành, khai thác.


Viết Đào

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục