(HBĐT) - Sự kiện Giờ Trái đất năm 2021 sẽ diễn ra vào 20h30 phút ngày 27/3, với thông điệp "Lên tiếng vì thiên thiên”, tập trung vào hai chủ đề: "Tiết kiệm năng lượng - Giảm phát thải khí nhà kính” và "Không còn rác nhựa trong môi trường tự nhiên”.


Cán bộ Điện lực Đà Bắc tuyên truyền đến người dân trên địa bàn hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất năm 2021.

Giờ Trái đất là sự kiện quốc tế được phát động, tổ chức theo sáng kiến của Quỹ Bảo vệ thiên nhiên, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tiết kiệm năng lượng và biến đổi khí hậu trên toàn thế giới. Thông qua sự kiện tắt đèn trong 1 giờ đồng hồ góp phần làm thay đổi nhận thức, thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Những năm qua, sự kiện này luôn được ngành Điện, các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh quan tâm, tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Nhân dân. Năm 2020 - 2021, sự kiện Giờ Trái đất diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, không thể tổ chức các hoạt động rầm rộ, diễu hành tuyên truyền. Dù vậy, theo lãnh đạo Công ty Điện lực Hòa Bình, sự kiện vẫn nhận được sự ủng hộ của Nhân dân. Sau 1 giờ đồng hồ tắt đèn đã tiết kiệm được từ 3 - 4 triệu kWh. 

"Tắt đèn trong vòng 1 giờ nhằm biểu thị ý thức của con người đối với tiết kiệm năng lượng, các nguồn tài nguyên, đa dạng sinh học và thiên nhiên nói chung. Thông qua sự kiện Giờ Trái đất năm 2021, một lần nữa chúng ta suy ngẫm về mối liên hệ giữa việc tàn phá thiên nhiên và sự bùng phát của những dịch bệnh toàn cầu như Covid-19, cũng như kêu gọi sự đoàn kết của hàng triệu người qua hình thức trực tuyến, cùng lên tiếng vì thiên nhiên. Do dịch Covid-19, ngành Điện tập trung tuyên truyền qua mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng. Chỉ đạo các Điện lực treo băng rôn, tuyên truyền cho cán bộ, công nhân viên và Nhân dân, đặc biệt là các doanh nghiệp, cửa hàng, đơn vị quản lý thiết bị chiếu sáng công cộng tắt các thiết bị không cần thiết” - đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình cho biết.

Để hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất, những năm qua, người dân xã Tú Lý (Đà Bắc) đã nêu cao ý thức trong sử dụng tiết kiệm điện. Đồng chí Đinh Hồng Tuyến, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Điện có vai trò hết sức quan trọng, là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế. Với sự quan tâm, đầu tư của ngành Điện, đến nay, hạ tầng lưới điện trên địa bàn được đầu tư, cải tạo đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân. Đời sống được nâng cao, người dân ngày càng mua sắm nhiều thiết bị điện, xã chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng tiết kiệm theo khuyến cáo của ngành Điện. Hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất năm 2021, các xóm trên địa bàn đã tổ chức tuyên truyền về bảo vệ môi trường và sử dụng tiết kiệm điện đến người dân.

Gia đình ông Ngô Văn Dũng, xóm Tràng, xã Tú Lý là một trong những hộ sử dụng nhiều thiết bị điện, như: ti vi, tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ, bình nóng lạnh, máy xay xát, máy băm cỏ cho gia súc. Với các thiết bị đó, nếu không sử dụng khoa học, tiết kiệm, chi phí tiền điện mỗi tháng gia đình ông phải trả không hề nhỏ. Qua tuyên truyền của ngành Điện, cũng như thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng, các thành viên trong gia đình nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm. Ông Dũng chia sẻ: Sự kiện Giờ Trái đất được tổ chức vào tháng 3 hàng năm có ý nghĩa thiết thực, nhắc nhở chúng ta phải sử dụng năng lượng tiết kiệm và bảo vệ môi trường. Những năm qua, gia đình tôi luôn ý thức sử dụng điện tiết kiệm như thay thế các bóng đèn trước đây bằng đèn led, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng hoặc thiết bị không cần thiết, lắp đặt bình nóng lạnh sử dụng năng lượng mặt trời. Việc sử dụng điện tiết kiệm không chỉ giúp giảm chi phí tiền điện, mà còn góp phần sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường.

Đó cũng chính là mục tiêu mà sự kiện Giờ Trái đất được tổ chức hàng năm hướng tới. Mỗi chúng ta có nhiều cách để tham gia ủng hộ sự kiện Giờ Trái đất, đơn giản từ việc tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong đêm diễn ra sự kiện, cho đến việc thay đổi thói quen hàng ngày, nhằm giảm thiểu lượng phát thải khí nhà kính lên bầu khí quyển, đóng góp giải pháp cho vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu. Hãy tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết vào 20h30, thứ Bảy, ngày 27/3 và "Lên tiếng vì thiên nhiên”.


Viết Đào

Các tin khác


Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. 

Tăng cường quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023.

Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng

Sáng 16/3, tại thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng" - nội dung luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cả nước.

Bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức lễ bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu công nghiệp bờ trái Sông Đà

(HBĐT) - Ngày 14/3, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho 21 doanh nghiệp tại KCN bờ trái Sông Đà. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục