(HBĐT) - Bệnh nhân B.T.H, 51 tuổi ở huyện Tân Lạc vừa được các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u nặng 5,4kg. Đây được đánh giá là ca phẫu thuật đặc biệt với khối u lớn nhất từ trước đến nay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã dần phục hồi sức khỏe.

Qua khám cận lâm sàng (siêu âm, chụp CT Scanner…) phát hiện hình ảnh có kích thước 28x10x16cm lan từ vùng tiểu khung phía sau bàng quang lên vùng thượng vị choán chỗ ổ bụng. Nghi ngờ đây là một khối u xơ tử cung nên bệnh nhân đã được hội chẩn liên khoa và quyết định mổ sớm.

Quá trình phẫu thuật cho thấy, khối u rất lớn choán toàn bộ ổ bụng, đẩy ổ bụng từ vụng hạ vị đến vùng thượng vị dưới gan. Do khối u lớn đã thu hẹp phẫu trường phẫu thuật gây nhiều khó khăn cho các phẫu thuật viên. Bên cạnh đó, khối u đã đẩy bàng quang và niệu quản ra khiến các phẫu thuật viên phải phẫu tích từng bên niệu quản tránh tổn thương vào niệu quản và trực tràng khiến thời gian phẫu thuật kéo dài hơn dự kiến.

Sau 2 giờ, kíp phẫu thuật đã phẫu thích cắt thành công toàn bộ khối u, tử cung và phần phụ (hai buồng trứng) của bệnh nhân, lấy ra được khối u nặng 5,4kg với đường kính thực tế gần 40cm. Theo đánh giá của các phẫu thuật viên, đây là ca phẫu thuật đặc biệt với khối u xơ tử cung có kích thước lớn nhất từng được phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đối với ca bệnh ở trên, BS.CKII Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Phẫu thuật viên chính của kíp mổ nhận định, dưới góc độ chuyên môn, có thể người bệnh đã có u từ cách đây 3 - 4 năm. Qua đây, Bác sĩ Sơn khuyến cáo, khi có dấu hiệu bất thường cần đi khám ngay để có các xử trí phù hợp, tránh trường hợp để khối u quá lâu. Khối u lớn nếu không can thiệp cắt bỏ kịp thời sẽ chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng, bàng quang gây nên những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận… Về lâu dài có thể gây ung thư hoá khối u, ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh.

Nguyễn Tuyết (Bệnh viện Đa khoa tỉnh)

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục