(HBĐT) - Thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường, là một trong những thách thức lớn đối với phát triển kinh tế bền vững của tỉnh. Trong 5 năm qua, năm nào cũng xuất hiện mưa đá, lốc xoáy, lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất ở hầu khắp các nơi trong tỉnh, gây thiệt hại không nhỏ về nhà cửa, sản xuất và đời sống Nhân dân.Quốc lộ 70B, đoạn qua xã Yên Mông (TP Hòa Bình) đang được sửa chữa, nâng cấp. Tuy nhiên có đoạn nguy cơ sạt lở cao trong mùa mưa bão,  nếu không được khẩn trương xây kè chống sạt.

Số liệu thống kê, tổng giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra từ năm 2016-2020, trên địa bàn ước 6.254,771 tỷ đồng. Số người chết, mất tích do thiên tai 56 người, bị thương 29 người. Thiên tai cũng gây thiệt hại hàng trăm nghìn ngôi nhà, hàng trăm nghìn ha đất sản xuất nông nghiệp, gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi, diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị ảnh hưởng cũng rất lớn. Đặc biệt, thiên tai ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống cơ sở hạ tầng công cộng phục vụ đời sống dân sinh và an sinh xã hội. Trong đó, nhiều công trình giao thông, thuỷ lợi, hồ đập bị hư hỏng có nguy cơ mất an toàn. Mỗi mùa mưa lũ, các tuyến giao thông từ quốc lộ đến đường liên xã thường xuyên xảy ra ngập, sạt lở làm ách tắc giao thông. Nhiều khu dân cư bị sạt lở nghiêm trọng phải di dời để đảm bảo an toàn. Điển hình như: 13 khu tái định cư cấp bách được xây dựng tại các huyện: Tân Lạc, Đà Bắc, Kim Bôi, Mai Châu, TP Hoà Bình. Tại TP Hoà Bình xuất hiện nhiều khu vực sạt lở đặc biệt nghiêm trọng như: Khu vực phía Đông đồi Ông Tượng, khu vực sạt lở dọc sông Đà tại phường Đồng Tiến; tại lý trình km 3, đường tỉnh 445; khu vực sạt lở phường Thái Bình, xã Hoà Bình… đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Đặc điểm chung của bà con các dân tộc là sống tập trung ở ven sông, suối, nơi gần nguồn nước để thuận tiện cho sinh hoạt, sản xuất. Tuy nhiên, vào mùa mưa, nước từ sườn dốc chảy xuống khe, rãnh và dồn về sông, suối gây ra lũ với biên độ dao động lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất rất cao. Những năm qua, các vùng có nguy cơ sạt lở đất cao đã được tỉnh và các địa phương xây dựng phương án di dời, sơ tán người dân đến chỗ ở an toàn, xây dựng những khu tái định cư. Song, một bộ phận hộ dân chủ quan, không chịu di dời do lo ngại về sinh kế, xáo trộn đời sống, vì vậy tiềm ẩn nguy hiểm lớn.

Đồng chí Hoàng Đình Tráng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết: Để chủ động phòng chống thiên tai (PCTT), hàng năm, trước mùa mưa bão, Sở NN&PTNT tổ chức kiểm tra công tác PCTT, đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư. Trong đó, chú trọng kiểm tra, rà soát các trọng điểm trong công tác PCTT như: Điểm có nguy cơ cao sạt lở đất, đá; khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, từ đó đưa ra những giải pháp ứng phó cụ thể, nhất là quan tâm xây dựng phương án di dời các hộ trong vùng có nguy cơ sạt lở cao chuyển đến nơi an toàn để đảm bảo tính mạng, tài sản cho Nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Qua kiểm tra, rà soát, xác định vùng trọng điểm cho thấy, trong tỉnh, vùng trọng điểm ảnh hưởng bão có 48 xã tại các huyện: Mai Châu, Kim Bôi, Tân Lạc, Lạc Sơn, Cao Phong, TP Hòa Bình. Đối với lũ, ngập lụt, các địa bàn có nguy cơ cao gồm 40 xã, phường, thị trấn. Đối với lũ quét, sạt lở đất là loại hình thiên tai điển hình xảy ra trên địa bàn tỉnh, có thể xảy ra ở bất cứ khu vực nào tùy theo lượng mưa diễn ra. Đặc biệt, hiện nhiều khu vực sạt lở, có nguy cơ sạt lở tại các khu vực dân cư và dọc các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ đã được ban bố tình trạng khẩn cấp ở TP Hòa Bình và các huyện: Đà Bắc, Mai Châu, Kim Bôi.
Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, tình hình khí tượng thủy văn, thời tiết nguy hiểm, nhất là các loại hình thiên tai bão trái mùa, trái quy luật; mưa lũ cường suất lớn, hạn hán, lũ lụt, lũ quét, sạt lở đất… ảnh hưởng đến khu vực tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Năm nay, mặc dù mới vào đầu mùa mưa bão, song đã ghi nhận thiệt hại tại một số địa phương. Điển hình như ở huyện Tân Lạc có 16 hộ bị hư hỏng nhà ở, gần 15 ha lúa, cây màu, mía, keo bị đổ gẫy. Huyện Mai Châu có 22 hộ bị thiệt hại nhà ở. Huyện Kim Bôi thiệt hại khoảng 40 ha lúa, rau màu, cây lâm nghiệp; nhiều nhà ở bị tốc, vỡ mái; 18 bai tạm bị vỡ; 200 con gia cầm bị lũ cuốn trôi.

Thực tế cho thấy, công tác PCTT luôn được tỉnh chú trọng, đặt lên hàng đầu, từ đó đã giảm thiểu được thiệt hại. Tuy nhiên, UBND tỉnh đánh giá, vẫn còn một số địa phương chủ quan, chưa đánh giá hết mức độ nguy hiểm của thiên tai, chưa kiên quyết trong việc đôn đốc, hướng dẫn, cưỡng chế người dân khi xảy ra sạt lở, mưa lũ. Còn nhiều trường hợp, chính quyền địa phương để người dân không chịu di dời khi có mưa lũ, hoặc vẫn để người và phương tiện đi qua ngầm tràn, đánh bắt thủy sản khi nước lũ dâng cao tại vùng nguy hiểm; chưa có hình thức thông tin phù hợp đối với các khu vực vùng cao, vùng sâu, nhất là các khu vực dân cư sinh sống chủ yếu dựa vào làm nương rẫy, khi có mưa lũ, việc thông tin liên lạc không được thông suốt để người dân chủ động phòng tránh… Do vậy, để nâng cao hiệu quả PCTT nhất thiết cần nâng cao trách nhiệm và thay đổi nhận thức của cộng đồng về nhiệm vụ này.


Hoàng Nga

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục