(HBĐT) - Với sự vào cuộc quyết liệt của ngành điện và các cấp chính quyền, nhiều điểm nóng về vi phạm hành lang an toàn lưới điện (HLATLĐ) trên địa bàn tỉnh đã được xử lý. Ngành điện tiếp tục tăng cường các biện pháp đảm bảo HLATLĐ nhằm cung cấp điện ổn định, an toàn, nhất là trong mùa mưa bão.


Vườn cây keo của 8 hộ dân thôn Quyết Tiến, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) đe dọa đến an toàn của đường dây 22kV.

Là tỉnh miền núi với hệ thống lưới điện chủ yếu ở khu vực nông thôn, tình trạng người dân trồng các loại cây gỗ lớn gây nguy hiểm đến HLATLĐ còn xảy ra. Để đảm bảo HLATLĐ, những năm qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân, cũng như phối hợp với các cấp chính quyền, ngành chức năng xử lý các điểm vi phạm HLATLĐ. Nhờ đó, các điểm nóng về vi phạm HLATLĐ giảm đáng kể. Theo lãnh đạo PC Hòa Bình, hiện trên địa bàn tỉnh còn 7 điểm nóng về vi phạm HLATLĐ. Trong đó, 2 điểm thuộc địa bàn TPHòa Bình, còn lại là các điểm thuộc địa bàn quản lý của Điện lực Lạc Thủy (gồm huyện Lạc Thủy và Yên Thủy).

Trên địa bàn do Điện lực Lạc Thủy quản lý có 5 điểm vi phạm HLATLĐ đã tồn tại nhiều năm nhưng chưa được xử lý dứt điểm. "Nóng” nhất là điểm tại thôn Quyết Tiến, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) và điểm thuộc thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy). Ghi nhận thực tế từ khoảng cột 76-1 đến 76-8 ĐZ 22kV lộ 471 E19.3, thuộc địa bàn thôn Quyết Tiến (thị trấn Ba Hàng Đồi) có thể thấy, đường dây 22kV đang bị đe dọa mất an toàn khi vườn cây keo của 8 hộ dân trồng trong và ngoài hành lang đã cao lớn, ngọn cây chỉ cách đường dây điện chưa đến 1 m. Với tốc độ phát triển nhanh của cây keo, chỉ khoảng vài tháng nữa những cây keo này sẽ chạm vào đường dây điện gây ra sự cố, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đến tài sản, tính mạng người dân.

Trao đổi với đồng chí Bùi Duy Long, Phó Giám đốc Điện lực Lạc Thủy được biết, tại vị trí này, trong năm 2018 - 2019 đã xảy ra trên 40 vụ sự cố điện, nguyên nhân liên quan đến cây cối mà người dân trồng trong và ngoài hành lang đã chạm, tì đè vào đường dây điện. Năm 2019, PC Hòa Bình và Điện lực Lạc Thủy phối hợp chính quyền địa phương làm việc với 8 hộ dân. Theo đó, đã thực hiện kiểm đếm, đền bù cây cho các hộ dân, tiến hành chặt bỏ để đảm bảo HLATLĐ. Tuy nhiên, sau khi chặt cây, các hộ lại tiếp tục trồng cây keo. "Các hộ dân yêu cầu phải đền bù hỗ trợ đất với khối lượng rất lớn nên gây nhiều khó khăn cho đơn vị quản lý, vận hành lưới điện. Với tốc độ phát triển của cây keo, chỉ một thời gian ngắn nữa cây sẽ chạm vào đường dây, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về điện cũng như tài sản, tính mạng người dân” - đồng chí Phó Giám đốc Điện lực Lạc Thủy cho biết.

Trao đổi về thực trạng ở thôn Quyết Tiến, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ba Hàng Đồi Bạch Bá Hán cho biết: Trước đây, Điện lực Lạc Thủy đã phối hợp chính quyền địa phương nhiều lần tuyên truyền đến người dân về đảm bảo HLATLĐ, đã thực hiện kiểm đếm, hỗ trợ đền bù về cây cho các hộ dân. Thế nhưng hiện nay, các hộ dân đòi hỗ trợ đền bù về đất khi có công trình chạy qua thửa đất nên lại tiếp tục trồng các loại cây tán cao, không đảm bảo về HLATLĐ và tính mạng con người. Cấp ủy, chính quyền sẽ tiếp tục tuyên truyền đến người dân để bảo vệ HLATLĐ.

Để xử lý thực trạng trên, đồng chí Bùi Duy Long, Phó Giám đốc Điện lực Lạc Thủy cho biết: Trong thời gian qua, đơn vị thường xuyên gửi thông báo đến hộ gia đình và cảnh báo nguy cơ mất an toàn về vận hành lưới điện; phối hợp chính quyền địa phương đến tuyên truyền, vận động các gia đình phối hợp với Điện lực giải phóng HLATLĐ. Nếu không xử lý dứt điểm các điểm nóng về HLATLĐ sẽ xảy ra sự cố điện trong tương lai và gây gián đoạn cung cấp điện, mà còn đe dọa trực tiếp đến tài sản, tính mạng người dân. Ngành điện mong muốn người dân cùng phối hợp, chung tay bảo vệ HLATLĐ để việc cung cấp điện được ổn định, an toàn, nhất là trong mùa mưa bão.

Viết Đào


Các tin khác


Ưu tiên nguồn lực thực hiện tiêu chí giao thông

(HBĐT) - Xác định rõ tầm quan trọng của giao thông trong phát triển KT-XH nói chung và với nông nghiệp, nông thôn nói riêng, những năm qua, phát triển giao thông nông thôn (GTNT) của tỉnh được các ngành chức năng và các địa phương coi trọng trong việc huy động, ưu tiên nguồn lực thực hiện.

Cơn lốc sau bão dịch

(HBĐT) - Một cuộc khủng hoảng năng lượng đang lan rộng toàn cầu khiến giá khí đốt tự nhiên ở Anh, châu Âu và châu Á tăng vọt lên mức cao kỷ lục. Các nhà phân tích tại Deutsche Bank lưu ý rằng, giá năng lượng ở châu Âu hiện đã tăng gấp 5 lần, trong khi giá ở Mỹ và châu Á tăng khoảng 1,5 lần.

Đề phòng trượt sạt, lở đất, đá lăn

(HBĐT) - Những ngày mưa lớn liên tiếp do ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện tình trạng đất, đá trượt sạt ở nhiều địa phương, nhiều tuyến đường bị ách tắc, mưa lũ phá hủy nhiều tuyến đường giao thông, hiện vẫn đang phải khắc phục. Đặc biệt đã xảy ra hậu quả đau lòng, khi đất lở trượt sạt vào nhà dân làm chết 1 người và bị thương 3 người trong cùng một gia đình ở xóm Tát, xã Tân Minh (Đà Bắc).

Đốt rơm rạ vẫn tái diễn - giải pháp giúp xử lý rơm rạ hiệu quả

((HBĐT) - Nông dân trong tỉnh đang tập trung thu hoạch lúa vụ hè thu, khi hạt ngọc trời được đưa về nhà cũng là lúc những phụ phẩm nông nghiệp được thu gom và đốt ngay tại đồng ruộng. Đốt rơm rạ không chỉ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân mà còn tác động tiêu cực đến chất lượng đất. Vậy, đâu là giải pháp cần thiết giúp người dân xử lý rơm rạ sau thu hoạch hiệu quả?

Thời tiết ngày 21/10, Bắc Bộ trở rét, có nơi lạnh 15 độ C

Sáng nay (21/10), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc; sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Thúc đẩy nhân rộng mô hình phun thuốc bằng máy bay không người lái

(HBĐT) - Sử dụng thiết bị máy bay không người lái (UAV) để phun thuốc bảo vệ thực vật đã được triển khai ứng dụng tại một số địa phương trong tỉnh như Kim Bôi, Lạc Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục