(HBĐT) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 23 - 24/7, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to, với lượng mưa ở các khu vực phổ biến từ 82 mm đến 166 mm. Ngày 25/7, một số điểm tiếp tục có mưa, lượng mưa lớn nhất đến thời điểm 16h là 21,6mm.

 


Mưa lớn những ngày qua đã gây ngập úng cục bộ tại một số địa phương trong tỉnh.

Trước tình hình mưa lũ, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã chủ động gửi các bản tin cảnh báo về thời tiết và thường xuyên nắm tình hình, đôn đốc các địa phương trong công tác ứng phó với thiên tai. UBND các huyện, thành phố chỉ đạo cơ sở chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm "4 tại chỗ" đảm bảo cho công tác ứng phó khi có tình huống bất thường xảy ra.

Ngay trong ngày 23/7, tại xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn), chính quyền địa phương đã tổ chức sơ tán khẩn cấp 41 hộ với 190 nhân khẩu do nguy cơ sạt lở tại khu vực đồi Lủ Thao.

Mưa lớn đã gây thiệt hại tại một số xã. Tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc), có 8 hộ dân bị sạt lở mái taluy dương, đất đá tràn vào gây hư hại các công trình phụ trợ, nhưng chưa ảnh hưởng tới nhà ở. Mưa to, nước tràn vào ruộng lúa vừa mới cấy gây ngập úng khoảng 10,8ha. Trong xã cũng có 6 điểm sạt lở, khối lượng đất đá không lớn và trục đường Nghê – Nước Mọc nước tràn cuốn trôi khoảng 200 m mặt đường láng nhựa.

Tại huyện Lạc Sơn, trên địa bàn xã Vũ Bình, mưa lớn làm thiệt hại nặng cho 0,17 ha ngô, 0,663 ha bí xanh, mướp đắng và có 3 nhà bị tốc mái. Tại một số xã, thị trấn như: Vụ Bản, Quyết Thắng, Nhân Nghĩa, Thượng Cốc, Yên Phú, Tân Lập, Tuân Đạo… bị ngập úng diện tích hoa màu, làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Ngoài ra, tại xã Miền Đồi đã xảy ra sạt lở đất, ảnh hưởng đến đời sống của 63 hộ dân, trong đó có 1 hộ bị sạt lở đất vào nhà, ước tính 200 m3, 62 hộ chưa sạt lở nhưng nguy cơ mất an toàn rất cao. Tại xóm Đấc, xã Tân Lập bị sạt lở với khối lượng đất, đá khoảng 300m3, ảnh hưởng đến 1 hộ dân.

Trước ảnh hưởng của mưa lũ, chính quyền các địa phương đã khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện để khắc phục hậu quả; cắm biển cảnh báo, chăng dây khu vực nguy hiểm, các điểm sạt lở, khu vực ngầm bị ngập nước cấm các phương tiện giao thông và người qua lại. Đồng thời thường xuyên cử người xuống các xã để hướng dẫn, chỉ đạo sơ tán, di chuyển dân ra khỏi khu vực có nguy cơ bị sạt lở để đảm bảo an toàn.


Hoàng Nga

Các tin khác


Ưu tiên nguồn lực thực hiện tiêu chí giao thông

(HBĐT) - Xác định rõ tầm quan trọng của giao thông trong phát triển KT-XH nói chung và với nông nghiệp, nông thôn nói riêng, những năm qua, phát triển giao thông nông thôn (GTNT) của tỉnh được các ngành chức năng và các địa phương coi trọng trong việc huy động, ưu tiên nguồn lực thực hiện.

Cơn lốc sau bão dịch

(HBĐT) - Một cuộc khủng hoảng năng lượng đang lan rộng toàn cầu khiến giá khí đốt tự nhiên ở Anh, châu Âu và châu Á tăng vọt lên mức cao kỷ lục. Các nhà phân tích tại Deutsche Bank lưu ý rằng, giá năng lượng ở châu Âu hiện đã tăng gấp 5 lần, trong khi giá ở Mỹ và châu Á tăng khoảng 1,5 lần.

Đề phòng trượt sạt, lở đất, đá lăn

(HBĐT) - Những ngày mưa lớn liên tiếp do ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện tình trạng đất, đá trượt sạt ở nhiều địa phương, nhiều tuyến đường bị ách tắc, mưa lũ phá hủy nhiều tuyến đường giao thông, hiện vẫn đang phải khắc phục. Đặc biệt đã xảy ra hậu quả đau lòng, khi đất lở trượt sạt vào nhà dân làm chết 1 người và bị thương 3 người trong cùng một gia đình ở xóm Tát, xã Tân Minh (Đà Bắc).

Đốt rơm rạ vẫn tái diễn - giải pháp giúp xử lý rơm rạ hiệu quả

((HBĐT) - Nông dân trong tỉnh đang tập trung thu hoạch lúa vụ hè thu, khi hạt ngọc trời được đưa về nhà cũng là lúc những phụ phẩm nông nghiệp được thu gom và đốt ngay tại đồng ruộng. Đốt rơm rạ không chỉ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân mà còn tác động tiêu cực đến chất lượng đất. Vậy, đâu là giải pháp cần thiết giúp người dân xử lý rơm rạ sau thu hoạch hiệu quả?

Thời tiết ngày 21/10, Bắc Bộ trở rét, có nơi lạnh 15 độ C

Sáng nay (21/10), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc; sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Thúc đẩy nhân rộng mô hình phun thuốc bằng máy bay không người lái

(HBĐT) - Sử dụng thiết bị máy bay không người lái (UAV) để phun thuốc bảo vệ thực vật đã được triển khai ứng dụng tại một số địa phương trong tỉnh như Kim Bôi, Lạc Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục