(HBĐT) - Việc triển khai số hóa hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) sinh hoạt không chỉ đem lại lợi ích đối với khách hàng, mà còn là một trong những bước đi để ngành điện cụ thể hóa mục tiêu chuyển đổi số. Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã và đang triển khai nhiều giải pháp để hoàn thành số hóa HĐMBĐ sinh hoạt theo lộ trình đề ra.


Công nhân Điện lực thành phố Hòa Bình hướng dẫn khách hàng xác nhận ký số hợp đồng mua bán điện qua mã xác thực OTP.

Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), năm 2020, PC Hòa Bình đã triển khai thực hiện ký số HĐMBĐ đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Trần Thị Út, Trưởng Phòng Kinh doanh (PC Hòa Bình) cho biết: Ðể đẩy nhanh tiến độ thực hiện số hoá HĐMBĐ, PC Hòa Bình đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp chỉ đạo các Ðiện lực trực thuộc chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể. Đồng thời liên hệ với chính quyền địa phương phối hợp tuyên truyền đến các hộ dân trên địa bàn tỉnh. Từ đó, giúp khách hàng sử dụng điện biết và hợp tác với ngành điện trong việc thực hiện ký biên bản chấm dứt HĐMBĐ cũ, ký HĐMBĐ điện tử mới đảm bảo đúng thời gian quy định. Tuy nhiên, trong thời gian qua, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã gây ra nhiều khó khăn trong công tác kinh doanh, dịch vụ khách hàng cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ triển khai số hóa HĐMBĐ sinh hoạt. Để hoàn thành theo tiến độ, PC Hòa Bình đã quán triệt cán bộ, công nhân viên (CBCNV) tuân thủ thông điệp "5K” của Bộ Y tế, tránh tiếp xúc gần, không tập trung đông người và thực hiện triệt để theo các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của tỉnh. 

Tính đến thời điểm này, Điện lực TP Hòa Bình và Điện lực Cao Phong là hai đơn vị triển khai số hóa HĐMBĐ sinh hoạt đạt kết quả cao nhất. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có thời điểm TP Hòa Bình phải thực hiện giãn cách xã hội, nhưng đến nay, Điện lực thành phố đã hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra hàng tháng về thực hiện số hóa HĐMBĐ sinh hoạt. Đồng chí Đinh Quốc Đạt, Giám đốc Điện lực TP Hòa Bình cho biết: Trước những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, đơn vị đã có nhiều cách làm linh hoạt, thay đổi cách thức để hoàn thành việc ký số HĐMBĐ sinh hoạt, như: Khi có chỉ thị hạn chế đi lại, Điện lực chọn địa điểm tại nhà văn hóa của các khu dân cư để thực hiện ký số, phân công CBCNV hướng dẫn người dân thực hiện giãn cách theo đúng tinh thần chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; triển khai ký số qua trang web trực tuyến cho khách hàng.

Hiện nay, Điện lực TP Hòa Bình đã, đang triển khai ký hợp đồng điện tử số theo hình thức số hóa bằng mã xác thực OTP được gửi đến số điện thoại di động nhận tin nhắn của khách hàng. Khách hàng chỉ cần đọc 6 chữ số xác thực đó nhập vào máy tính bảng của ngành điện là đã ký hợp đồng điện tử thành công. Ngoài ra, đối với những khách hàng cao tuổi không có điện thoại di động, hay những khu vực vùng sâu, vùng xa chưa được phủ sóng điện thoại di động hết, hoặc phủ sóng không ổn định, Điện lực thành phố cũng đã hỗ trợ tận tình để khách hàng hiểu và phối hợp thực hiện ký số HĐMBĐ. Với sự nỗ lực và quyết tâm của CBCNV, Điện lực thành phố đã thực hiện vượt các chỉ tiêu đề ra hàng tháng về ký số HĐMBĐ sinh hoạt.

Đối với toàn công ty, tính đến ngày 31/7/2021 đã thực hiện số hóa HĐMBĐ sinh hoạt cho 155.284/ 234.221 khách hàng, đạt 66,3% kế hoạch thực hiện. PC Hòa Bình phấn đấu đến hết năm 2021 sẽ hoàn thành số hóa HĐMBĐ sinh hoạt. "Khi thực hiện số hóa hợp đồng xong sẽ đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Khách hàng có thể xem, tải hợp đồng, tra cứu thông tin tại bất kỳ đâu thông qua website http://cskh.npc.com.vn. Do đó, ngành điện mong muốn khách hàng tiếp tục phối hợp để thực hiện ký số HĐMBĐ” - đồng chí Trần Thị Út chia sẻ. 


Viết Đào

Các tin khác


Phổ cập kỹ năng số cộng đồng của tổ công nghệ số cộng đồng

(HBĐT) - Ngày 26/9, Sở TT&TT phối hợp với Cục chuyển đổi số (CĐS) Quốc gia - Bộ TT&TT tổ chức hội nghị trực tuyến bồi dưỡng tập huấn kỹ năng số cộng đồng cho các tổ công nghệ số cộng đồng (TCNSCĐ) trên địa bàn tỉnh. Tham gia hội nghị có cán bộ Ủy ban Quốc gia về CĐS, Cục CĐS Quốc gia, Bộ TT&TT, lãnh đạo Tỉnh Đoàn, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp công nghệ số trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; lãnh đạo UBND 151 xã, phường, thị trấn, thành viên nhóm quản lý, điều hành và hỗ trợ hoạt động TCNSCĐ cấp xã.

Thời tiết ngày 26/9: Siêu bão Noru tiến vào Biển Đông, mưa lớn ở Trung Bộ và Tây Nguyên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 26/9, bão Noru đã vượt qua khu vực phía Nam của đảo Luzon (Philippines), đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4 năm 2022.

Những vấn đề bức xúc về môi trường ở nông thôn

(HBĐT) - Những năm gần đây, vấn đề bảo vệ môi trường (BVMT) ở khu vực nông thôn đã có những chuyển biến nhất định. Tuy nhiên, thực tế vẫn chỉ ra rằng, nếu không nâng cao ý thức, nhận thức của người dân trong công tác BVMT, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền thì ô nhiễm môi trường sẽ là rào cản lớn cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

Bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Sản xuất gắn với bảo vệ môi trường (BVMT) là yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu quả kinh tế, phát triển nông nghiệp bền vững.

Đào tạo về chuyển đổi số cho các cơ quan báo chí

(HBĐT) - Trong 2 ngày 21 và 22/9, tại Hà Nội, Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công ty Google tổ chức Chương trình đào tạo "Chuyển đổi số (CĐS) báo chí”, chuyên đề tổng quan về kinh tế báo chí. Tham gia khóa đào tạo có đại diện Bộ thông tin và Truyền thông, Công ty Google tại Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Xã Hưng Thi: Trăn trở mỗi mùa mưa lũ

(HBĐT) - Do ảnh hưởng bởi thiên tai, mưa lũ, các hộ nằm ven sông Bôi trên địa bàn xã Hưng Thi (Lạc Thủy) thường xuyên bị ngập úng, sạt lở, thiệt hại về nhà ở, hoa màu. Cứ mỗi trận mưa lớn là người dân lại thêm lo lắng, trăn trở bởi giao thông chia cắt, nông sản thu hoạch không vận chuyển được, ảnh hưởng lớn tới đời sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục