(HBĐT) - Vấn đề rác thải và việc xử lý rác thải ở các địa phương trong tỉnh, nhất là tại các đô thị như TP Hoà Bình và trung tâm các huyện đang trở thành vấn đề nóng dư luận và bức xúc trong Nhân dân. Kiến nghị gửi tới Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVII, cử tri các địa phương trong tỉnh, đặc biệt là cử tri TP Hoà Bình bức xúc phản ảnh nhiều khó khăn trong việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, nhiều điểm tập kết, thu gom, xử lý rác thải không đảm bảo quy định gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sức khoẻ và sinh hoạt của Nhân dân.


Đây không phải lần đầu cử tri và đại biểu HĐND tỉnh nêu vấn đề rác thải trên diễn đàn của HĐND tỉnh. Cũng không phải lần đầu tiên lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành phải giải trình trách nhiệm cùng một vấn đề "biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Mặc dù thời gian qua các cấp, ngành đã tập trung nhiều giải pháp cho vấn đề xử lý chất thải, rác thải, trong đó có rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên đến nay, vấn đề rác thải chưa được xử lý một cách triệt để, chính vì vậy cử tri và Nhân dân tiếp tục kiến nghị tỉnh có biện pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường (BVMT), đẩy mạnh kiểm soát ô nhiễm, nhất là từ nguồn rác thải; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về BVMT, có cơ chế, chính sách công khai, minh bạch đủ sức thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực thu gom, xử lý rác thải góp phần BVMT.

Phản ánh tình trạng thu gom, xử lý rác thải tại TP Hoà Bình, đại biểu Nguyễn Thị Dung, tổ đại biểu thành phố cho biết, tình trạng thu gom, xử lý rác tại thành phố đang gặp nhiều khó khăn, các điểm tập kết rác thải tạm bợ vừa quá tải, vừa không đảm bảo vệ sinh, rác thải được doanh nghiệp thu gom "gửi tạm” nhiều địa điểm trong thành phố hàng ngày phát tán ô nhiễm, gây bức xúc trong Nhân dân và vi phạm nghiêm trọng pháp luật, đặc biệt là pháp luật BVMT. Đáng nói, tình trạng này đã kéo dài nhiều năm và không chỉ tồn tại ở TP Hoà Bình như phản ánh của đại biểu HĐND tỉnh mà tồn tại ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Sở dĩ có tình trạng này là do quá trình đô thị hoá nhanh, dân số tập trung cao, đặc biệt tại các khu, cụm công nghiệp nên dẫn đến lượng rác thải hàng ngày phát sinh lớn, gây quá tải cho các cơ sở thu gom, xử lý. Bên cạnh đó, hoạt động thu hút các doanh nghiệp đầu tư công nghệ, nâng công suất thu gom, xử lý rác gặp nhiều khó khăn do cơ chế, chính sách và hiệu quả kinh tế kém, không hấp dẫn các nhà đầu tư. Công tác quy hoạch và tổ chức các địa điểm thu gom, tập kết, xử lý rác lạc hậu so với sự phát triển chung nên bộc lộ nhiều hạn chế, thậm chí xung đột với quy hoạch phát triển dân cư. Bên cạnh đó cũng phải đề cập đến ý thức tự giác, thói quen sinh hoạt của không ít người dân còn hạn chế trong quản lý và xả rác sinh hoạt bừa bãi; một bộ phận người dân lợi dụng những thiếu sót, sơ hở của công tác quản lý Nhà nước về môi trường, tập trung đông người gây khó khăn, cản trở công tác thu gom, xử lý rác, gây áp lực lên chính quyền để đòi hỏi các yêu sách…

Vấn đề đại biểu HĐND phản ánh tại kỳ họp dĩ nhiên đã được các cơ quan của tỉnh trả lời, song theo như nhiều đại biểu đánh giá còn chung chung, chưa rõ trách nhiệm và kết quả giải quyết cụ thể vấn đề đang đặt ra. Sổ tay người giám sát cho rằng nhận xét của các đại biểu là xác đáng, qua đó phản ánh sự tín nhiệm của Nhân dân đối với các cơ quan nhà nước, đồng thời cũng phản ánh năng lực của các cơ quan nhà nước dưới con mắt giám sát của Nhân dân. Theo lẽ phải và sự công bằng, người dân đã đóng thuế, phí và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình theo pháp luật, vì vậy cái người dân cần đó là trách nhiệm của cơ quan nhà nước đáp ứng môi trường sống an toàn, vệ sinh và sự ngăn nắp, quy củ theo quy định của pháp luật; cái người dân muốn đó là những hành động cụ thể, quyết liệt giải quyết vấn đề của chính quyền chứ không phải là những lời hứa, những mỹ từ nằm ở thì tương lai trong các giải trình như "… chúng tôi sẽ tiếp tục, sẽ tăng cường, sẽ đẩy mạnh, sẽ nâng cao…" vì người dân quá quen với những mỹ từ này. Theo quan điểm của người đứng đầu Chính phủ khoá XV phương châm hành động của chính quyền là "không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm”, trộm nghĩ, những yêu cầu của người dân cũng không có gì là quá đáng phải không quý vị.

N.T.S

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục