(HBĐT) - "Với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của hệ thống chính trị, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn huyện đã có chuyển biến mạnh mẽ, nhận thức và hành động BVMT của chính quyền các cấp và toàn dân được nâng lên, góp phần xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp" - đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc cho biết.


Người dân thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) tham gia bảo vệ môi trường. 

Cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã có nhiều hoạt động cụ thể chung tay BVMT, giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Chủ tịch UBND thị trấn Đà Bắc Nguyễn Văn Hùng cho biết: Sau sáp nhập 4 xóm của xã Tú Lý với khoảng 2.000 nhân khẩu, thị trấn hiện có khoảng 8.000 nhân khẩu với 2.000 hộ. Là trung tâm huyện lỵ, cấp ủy, chính quyền thị trấn đặc biệt chú trọng công tác BVMT. Cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của huyện, thị trấn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tuyên truyền, vận động người dân các tiểu khu, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện những hành động cụ thể để giữ gìn, BVMT. Ý thức BVMT của người dân nâng lên. Công tác thu gom rác thải thực hiện kịp thời. Các tiểu khu thu gom rác thải tập trung để đội vệ sinh môi trường huyện thu gom, xử lý. Thị trấn đã trồng cây phủ xanh môi trường sống, không còn đất trống. Thị trấn được UBND huyện quan tâm đầu tư 1 lò đốt rác chuẩn bị đi vào hoạt động. Ông Bùi Thanh Thán, tiểu khu Thạch Lý, thị trấn Đà Bắc cho biết: Người dân đã chủ động thu gom rác vào thùng, bao tải để chờ đơn vị thu gom đến vận chuyển xử lý, các hộ mặt đường khu dân cư cũng chủ động quét rác, thôn, xóm thành lập tổ thu gom rác thải, xây dựng cảnh quan môi trường sống trong lành. 

Hiền Lương là xã vùng hồ, nhiều năm nay, cùng với chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền và người dân tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí về môi trường. Phó Chủ tịch UBND xã Đinh Văn Huy cho biết: Xã đã tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các tiêu chí về môi trường, tập trung thu gom rác thải, xây dựng con đường hoa. Đặc thù địa hình đồi núi dốc, vì vậy, xã vận động các gia đình đầu tư thùng rác để thu gom rác thải sinh hoạt, rác hữu cơ. Xã phát triển mạnh du lịch cộng đồng, do đó yêu cầu về môi trường rất quan trọng, các hộ làm du lịch tại xóm Ké chú trọng đầu tư, xây dựng cảnh quan môi trường xóm, bản sạch đẹp, trong lành, du khách đến đều mong muốn quay trở lại. Phong trào "Nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh” được người dân các thôn, xóm hưởng ứng, tham gia. Bảo đảm các chỉ tiêu về hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn; xử lý chất thải và nước thải khu dân cư tập trung, tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch; hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường trên tổng số hộ toàn xã… Năm 2019, xã đạt tiêu chí nông thôn mới. 

Đà Bắc là huyện vùng cao của tỉnh, địa hình đồi núi, chia cắt, có nhiều xã nằm trong khu vực lòng hồ, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong những năm qua, công tác BVMT được cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị và người dân tích cực hưởng ứng. Huyện kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác BVMT, lồng ghép các hoạt động vào chương trình phát triển KT-XH địa phương. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BVMT được triển khai thực hiện với nhiều hình thức, đạt được nhiều kết quả, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức về BVMT của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình, cá nhân. Trên địa bàn huyện đã có nhiều mô hình, cách làm hay về BVMT phát huy hiệu quả. Công tác thanh tra, kiểm tra về BVMT dần đi vào nề nếp. Qua thanh tra, kiểm tra kịp thời chấn chỉnh, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh Tuấn cho biết thêm: Cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm tới công tác BVMT, nhất là khi Luật BVMT có hiệu lực. Huyện đã huy động các nguồn lực, chỉ đạo, tuyên truyền, tổ chức thu gom rác thải, không có trường hợp rác ứ đọng trên địa bàn. Hiện, UBND huyện đang triển khai thực hiện kế hoạch về công tác BVMT năm 2021 và các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về BVMT; tiếp tục chỉ đạo các xã thực hiện chương trình "Ngày thứ Bảy xanh - sạch - đẹp” tại các thôn, xóm; phát động trồng hoa, cây xanh dọc các tuyến đường, dọn dẹp vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp...  


 Lê Chung

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Vì sao huyện Lương Sơn đề nghị xem xét thu hồi đối với dự án nhà máy xử lý rác Hoàng Long?

(HBĐT) - Trước bức xúc của Nhân dân về ô nhiễm môi trường (ÔNMT) kéo dài do tình trạng quá tải, không xử lý rác thải tại Công ty TNHH đầu tư thương mại Hoàng Long, chi nhánh Hoà Bình (Công ty  Hoàng Long), địa chỉ khu 11, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) gây ra. Mới đây, các cơ quan chức năng của huyện Lương Sơn đã đề xuất UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh xem xét thu hồi đối với dự án nhà máy xử lý rác Hoàng Long.

Kiểm tra việc chấp hành an toàn vệ sinh lao động tại huyện Yên Thuỷ

(HBĐT) - Ngày 28/6, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ tại Công ty CP Slife (Yên Thuỷ), địa chỉ tại xã Yên Trị, ngành nghề sản xuất, kinh doanh chủ yếu là may mặc.

Còn ảnh hưởng, tác động từ việc khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Đó là thực tế các cơ quan chức năng, các ngành, địa phương và UBND tỉnh nhìn nhận, đánh giá về hiệu quả hoạt động của các dự án khai thác khoáng sản (KTKS) đá làm vật liệu xây dựng (VLXD) thời gian qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục