Với mục tiêu vận hành thương mại lần lượt các tổ máy của dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 vào năm 2023 và 2024, áp lực lên chủ đầu tư PV Power trong việc tìm kiếm các đối tác tốt nhất cho dự án là không hề nhỏ.


Dự án điện khí Nhơn Trạch 1 và 2 đang hoạt động hiệu quả.

Thành lập năm 2007, PV Power (Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) hiện là doanh nghiệp sản xuất điện có công suất đạt 4.205 MW, chiếm khoảng 10% công suất đặt toàn hệ thống nhưng đóng góp trung bình hằng năm khoảng 21 tỷ kWh, chiếm từ 11 đến 12% tổng hệ thống điện quốc gia. Hoạt động trong lĩnh vực điện, là một trong năm lĩnh vực chính của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, ngay từ những ngày đầu, PV Power đã chú trọng phát triển điện khí để tận dụng lợi thế từ nền tảng sẵn có của tập đoàn. Các nhà máy điện khí của PV Power luôn được đầu tư với những công nghệ hiện đại nhất tại thời điểm xây dựng. Thực tế cho thấy, các nhà máy điện khí của PV Power luôn được đánh giá là hoạt động ổn định, an toàn, hiệu quả, thân thiện môi trường và mang lại nhiều lợi nhuận cho Tổng công ty.

Tuy nhiên, hiện nguồn cung khí trong nước đang suy giảm nhanh, các mỏ mới có chi phí phát triển cao, quá trình đàm phán giá khí thường kéo dài, trong khi nhu cầu sử dụng khí ngày càng tăng. Để sẵn sàng cho nhiệm vụ bảo đảm an ninh năng lượng đất nước, PV Power đã đón đầu xu thế bằng việc chuyển sang xúc tiến đầu tư các dự án điện sử dụng nhiên liệu LNG nhập khẩu mà tiêu biểu là dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4.

Dự án được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2019, Bộ Công thương thẩm định thiết kế cơ sở năm 2020, PV Power phê duyệt dự án đầu tư xây dựng ngày 21/7/2020. Đây là dự án nhà máy điện sử dụng LNG nhập khẩu có công suất lớn đầu tiên tại Việt Nam, mang trọng trách to lớn trong việc bảo đảm an ninh năng lượng đất nước, nhất là tại khu vực miền nam. Khi đưa vào vận hành, dự kiến sản lượng điện hằng năm của dự án đạt 4,5 tỷ kWh/nhà máy.

Hiểu rõ được tầm quan trọng của dự án, PV Power đã đặt ra mục tiêu xây dựng nhà máy với tiến độ nhanh nhất, công nghệ hiện đại nhất, bảo đảm an toàn để sớm đưa dự án đi vào hoạt động. Trong đó, việc lựa chọn nhà thầu cho gói thầu EPC của dự án đóng vai trò tiên quyết. Do vậy, hồ sơ mời thầu được lập theo nguyên tắc bảo đảm tính công khai, cạnh tranh, minh bạch với sự tư vấn đến từ các chuyên gia hàng đầu là Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 (PECC2) và Tư vấn Fitchner (Đức). Cùng với đó, hồ sơ mời thầu được lập và thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định của Luật Đấu thầu cũng như các quy định khác của pháp luật.

Tổng Giám đốc PV Power Lê Như Linh cho biết thêm: Từ kinh nghiệm đầu tư, quản lý, vận hành bảo dưỡng các nhà máy điện khí, các yêu cầu về kỹ thuật của thiết bị, phạm vi bảo dưỡng sửa chữa cũng được cập nhật vào hồ sơ mời thầu. Các thiết bị chính được coi là "trái tim” của dự án như turbine, máy phát... cũng được hồ sơ mời thầu yêu cầu rất cao về tính kiểm chứng trong thực tế để bảo đảm tính vận hành an toàn, tin cậy, hiệu quả trong tương lai. Đây là những cơ sở để đánh giá, so sánh lựa chọn nhà thầu nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho chủ đầu tư. PV Power đang nỗ lực hết sức để tìm kiếm được những đối tác tốt nhất và phấn đấu hoàn thành tiến độ đã đề ra của dự án Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4.

Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục