(HBĐT) - Đường dây điện được bắc tạm bợ qua những cột tre, cột bương đã, đang tồn tại nhiều năm nay ở xã Độc Lập (TP Hòa Bình). Là xã vùng cao của thành phố, hộ dân sống rải rác trên các triền đồi; biết là mất an toàn, nguy hiểm, nhưng để giảm chi phí và có điện lưới dùng trong sinh hoạt, người dân nơi đây đã phải dùng cách này để kéo điện về nhà.


Hệ thống lưới điện xóm Mường Dao, xã Độc Lập (TP Hòa Bình) bắc tạm bợ trên cột tre tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn điện.

Gia đình chị Nguyễn Thị Chiền ở cuối xóm Sòng. Để có điện lưới dùng, năm 2005, gia đình chị đầu tư mua dây điện, kéo từ cột chính, bắc qua các cột tre xuyên đồi để tải điện về nhà, dài khoảng 1,3 km. Do đường dây dài, dây điện không đảm bảo nên quá trình truyền dẫn bị hao tải điện năng. Hầu như điện về đến nhà chỉ đủ thắp sáng, còn các thiết bị sử dụng trong sinh hoạt như nồi cơm điện, ấm siêu tốc gia đình mua về cũng đành cất đi vì điện quá yếu, không thể sử dụng được. Chị Chiền chia sẻ: "Gia đình biết là kéo đường dây điện bắc qua cột tre rất nguy hiểm, nhưng vì khó khăn quá nên phải chấp nhận. Sau mỗi trận mưa bão, gia đình lại gia cố những cột tre bị gãy, đổ”.

Ngoài gia đình chị Chiền, nhiều hộ ở đây vẫn thường làm cột điện tự chế bằng bất cứ vật dụng gì có thể tận dụng được. Từ cột sắt, cột gỗ, bương, tre, thậm chí dây điện có thể chạy dọc theo bờ rào hoặc vắt vẻo trên ngọn cây xuyên qua vườn đưa điện về nhà. Thoạt nhìn, không ai nghĩ đường dây điện lại có thể được vắt vô tư qua hàng cây và bờ rào, bờ rậu, đến khi lại gần mới thấy sự nguy hiểm từ hiện trạng đường dây điện giăng như mạng nhện trong vườn. Thực tế qua quan sát, có những đoạn dây điện bị băm chặt vỏ ngoài, nằm lẫn trong các bụi cây, tiềm ẩn nguy hiểm đến tính mạng con người. Có những đoạn dây do thời gian lâu ngày có hiện tượng mủn, bong tróc lớp vỏ bảo vệ bên ngoài. Nhiều đoạn dây chạy thấp dưới đất trở thành điểm tựa cho cây bụi leo bám.

Vì được bắc tạm bợ qua các cột tre, cột bương siêu vẹo nên đường dây điện ở nhiều khu vực của xã bị võng xuống thấp, chằng chịt trông rất thiếu mỹ quan và tiềm ẩn nguy hiểm. Đồng chí Nguyễn Ngọc Quế, Chủ tịch UBND xã Độc Lập cho biết: "Xã có 6 xóm thì có 2 xóm Mường Dao và Sòng, với hơn 280 hộ đường điện còn gặp rất nhiều khó khăn, hiện 2 xóm này có hơn 4 km đường điện được người dân bắc tạm bợ bằng các cột tre, bương, điện sử dụng yếu. Mùa mưa đến nguy hiểm cho Nhân dân khi đi lại qua những khu vực này. Vì vậy, xã mong sớm được Nhà nước quan tâm đầu tư hệ thống cột điện, dây diện để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra”.

Gần 20 năm nay, người dân xã Độc Lập phải sống trong cảnh được sử dụng điện lưới nhưng vừa yếu lại vừa mất an toàn. Vào mùa mưa bão, với hệ thống lưới điện tạm bợ, nguy cơ mất an toàn rất cao. Mong mỏi lớn nhất của người dân là sớm được Nhà nước đầu tư hệ thống đường điện, cột điện đảm bảo để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.


Đ.H


Các tin khác


Đẩy mạnh liên kết mạng lưới truyền thông khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng trung du và miền núi phía Bắc

(HBĐT) - Sáng 26/11, Trung tâm Ứng dụng và thông tin KHCN Phú Thọ phối hợp Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, Văn phòng Đề án 844 tổ chức hội nghị trực tuyến "Liên kết mạng lưới truyền thông khởi nghiệp đổi mới sáng tạo KNĐMST) với chính quyền địa phương 15 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc (TD&MNPB)”. Dự hội nghị có đại diện Bộ KH&CN, cùng hơn 100 đại biểu đến từ các cơ quan báo chí, cơ quan liên quan thuộc 15 tỉnh TD&MNPB, gồm: Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang, Lai Châu, Tuyên Quang, Hoà Bình, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Cao Bằng.

100% doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1/7/2022

(HBĐ) - Để triển khai hiệu quả công tác sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, ngày 19/10/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ; Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 78/2021/TT-BTC, ngày 17/9/2021 hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế. Theo đó, kể từ ngày 1/7/2022, các tổ chức, cá nhân kinh doanh bắt buộc phải sử dụng HĐĐT thay thế cho hóa đơn giấy trong giao dịch mua, bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.


Thành phố Hòa Bình trên đường về đích nông thôn mới

(HBĐT) - Xác định Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) là chương trình phát triển kinh tế - xã hội tổng thể, toàn diện và lâu dài. Do đó, trong quá trình triển khai thực hiện, thành phố Hòa Bình chủ trương cần sự tập trung cao độ và sự kiên trì, bền bỉ của cả hệ thống chính trị; đề cao vai trò của tổ chức Đảng, tinh thần tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên và vai trò làm chủ của Nhân dân, nhằm tạo sự đồng thuận, hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Cuối tháng 11, Việt Nam đón không khí lạnh kéo dài, nhiệt độ thấp nhất trong nhiều năm

Theo dự báo, đợt không khí lạnh từ 24-25/11 đến khoảng 3/12 tới sẽ có nền nhiệt độ thấp nhất so với trung bình nhiều năm trở lại đây.

Huyện yên thủy: Chủ động bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy hiện có tổng đàn đại gia súc trên 17.100 con. Nhằm chủ động ứng phó với thời tiết rét đậm, rét hại và giảm thiểu thiệt hại, huyện tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp khắc phục sản xuất manh mún, nhỏ lẻ và thiếu liên

"Nếu không chuyển đổi số (CĐS), áp dụng công nghệ thông tin (CNTT) thì chắc chắn các giá trị nông nghiệp, sản phẩm đặc hữu khó phát huy được bởi nông nghiệp Việt Nam vẫn nhỏ lẻ", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nhận xét.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục