(HBĐT) - Đường dây điện được bắc tạm bợ qua những cột tre, cột bương đã, đang tồn tại nhiều năm nay ở xã Độc Lập (TP Hòa Bình). Là xã vùng cao của thành phố, hộ dân sống rải rác trên các triền đồi; biết là mất an toàn, nguy hiểm, nhưng để giảm chi phí và có điện lưới dùng trong sinh hoạt, người dân nơi đây đã phải dùng cách này để kéo điện về nhà.


Hệ thống lưới điện xóm Mường Dao, xã Độc Lập (TP Hòa Bình) bắc tạm bợ trên cột tre tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn điện.

Gia đình chị Nguyễn Thị Chiền ở cuối xóm Sòng. Để có điện lưới dùng, năm 2005, gia đình chị đầu tư mua dây điện, kéo từ cột chính, bắc qua các cột tre xuyên đồi để tải điện về nhà, dài khoảng 1,3 km. Do đường dây dài, dây điện không đảm bảo nên quá trình truyền dẫn bị hao tải điện năng. Hầu như điện về đến nhà chỉ đủ thắp sáng, còn các thiết bị sử dụng trong sinh hoạt như nồi cơm điện, ấm siêu tốc gia đình mua về cũng đành cất đi vì điện quá yếu, không thể sử dụng được. Chị Chiền chia sẻ: "Gia đình biết là kéo đường dây điện bắc qua cột tre rất nguy hiểm, nhưng vì khó khăn quá nên phải chấp nhận. Sau mỗi trận mưa bão, gia đình lại gia cố những cột tre bị gãy, đổ”.

Ngoài gia đình chị Chiền, nhiều hộ ở đây vẫn thường làm cột điện tự chế bằng bất cứ vật dụng gì có thể tận dụng được. Từ cột sắt, cột gỗ, bương, tre, thậm chí dây điện có thể chạy dọc theo bờ rào hoặc vắt vẻo trên ngọn cây xuyên qua vườn đưa điện về nhà. Thoạt nhìn, không ai nghĩ đường dây điện lại có thể được vắt vô tư qua hàng cây và bờ rào, bờ rậu, đến khi lại gần mới thấy sự nguy hiểm từ hiện trạng đường dây điện giăng như mạng nhện trong vườn. Thực tế qua quan sát, có những đoạn dây điện bị băm chặt vỏ ngoài, nằm lẫn trong các bụi cây, tiềm ẩn nguy hiểm đến tính mạng con người. Có những đoạn dây do thời gian lâu ngày có hiện tượng mủn, bong tróc lớp vỏ bảo vệ bên ngoài. Nhiều đoạn dây chạy thấp dưới đất trở thành điểm tựa cho cây bụi leo bám.

Vì được bắc tạm bợ qua các cột tre, cột bương siêu vẹo nên đường dây điện ở nhiều khu vực của xã bị võng xuống thấp, chằng chịt trông rất thiếu mỹ quan và tiềm ẩn nguy hiểm. Đồng chí Nguyễn Ngọc Quế, Chủ tịch UBND xã Độc Lập cho biết: "Xã có 6 xóm thì có 2 xóm Mường Dao và Sòng, với hơn 280 hộ đường điện còn gặp rất nhiều khó khăn, hiện 2 xóm này có hơn 4 km đường điện được người dân bắc tạm bợ bằng các cột tre, bương, điện sử dụng yếu. Mùa mưa đến nguy hiểm cho Nhân dân khi đi lại qua những khu vực này. Vì vậy, xã mong sớm được Nhà nước quan tâm đầu tư hệ thống cột điện, dây diện để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra”.

Gần 20 năm nay, người dân xã Độc Lập phải sống trong cảnh được sử dụng điện lưới nhưng vừa yếu lại vừa mất an toàn. Vào mùa mưa bão, với hệ thống lưới điện tạm bợ, nguy cơ mất an toàn rất cao. Mong mỏi lớn nhất của người dân là sớm được Nhà nước đầu tư hệ thống đường điện, cột điện đảm bảo để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.


Đ.H


Các tin khác


Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. 

Tăng cường quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023.

Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng

Sáng 16/3, tại thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng" - nội dung luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cả nước.

Bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức lễ bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu công nghiệp bờ trái Sông Đà

(HBĐT) - Ngày 14/3, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho 21 doanh nghiệp tại KCN bờ trái Sông Đà. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục