(HBĐT) - Chuyển đổi số (CĐS) đã dần trở thành xu thế không thể đảo ngược, mở ra cho mỗi quốc gia, mỗi nền kinh tế, mỗi tổ chức, mỗi cá nhân cơ hội phát triển chưa từng có, gắn với đó là những thách thức và yêu cầu phải tự điều chỉnh để nắm bắt cơ hội phát triển.Các ngân hàng thương mại tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch.

CĐS là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện trong cách thức vận hành, tổ chức của một cơ quan, đơn vị, tập thể hay một bộ máy. Để CĐS thành công, trước hết phải chuyển đổi tư duy, nhận thức của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, cơ quan, đơn vị. Vì người lãnh đạo không dám thay đổi, không muốn thay đổi thì không ai muốn thay đổi. Người lãnh đạo phải nhận thức đúng đắn tầm quan trọng của CĐS đối với sự phát triển của địa phương, cơ quan, đơn vị mình; tích cực, chủ động tham gia quá trình CĐS, phải mạnh dạn, đi đầu trong thay đổi tư duy lãnh chỉ đạo, ứng dụng CĐS trong lãnh, chỉ đạo và thực hiện công việc hàng ngày; người đứng đầu tổ chức có tầm nhìn, thiết lập được sứ mệnh cho tổ chức, có niềm tin là công nghệ, CĐS sẽ giúp giải quyết được những vấn đề của tổ chức mình và kiên định với mục tiêu đề ra… Từ đó cùng với tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện thành công mục tiêu CĐS một cách khoa học, khả thi nhất.

Nhằm nắm bắt xu thế và cơ hội của cuộc cách mạng 4.0 mang lại, ngày 24/12/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TU về việc CĐS tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Nghị quyết nhấn mạnh vai trò quan trọng của CĐS và đưa ra những mục tiêu cụ thể: Đến năm 2025, cơ bản hoàn thành các mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử, thúc đẩy quá trình phát triển đô thị thông minh; từng bước hoàn thành CĐS đối với những chỉ tiêu cơ bản ở một số lĩnh vực quan trọng trên cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số; ưu tiên tập trung đẩy nhanh tiến trình CĐS ở một số lĩnh vực. Cơ bản hoàn thành CĐS trong cơ quan Đảng và các đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh. Phát triển chính quyền số, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động: 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động. 100% cơ sở dữ liệu dùng chung được kết nối, chia sẻ trên toàn tỉnh; từng bước mở dữ liệu của các cơ quan Nhà nước để cung cấp dịch vụ công kịp thời, một lần khai báo, trọn vòng đời phục vụ người dân và phát triển KT-XH. Trên 50% hoạt động kiểm tra của cơ quan quản lý Nhà nước được thực hiện thông qua môi trường số và hệ thống thông tin của cơ quan quản lý. Hoàn thành triển khai các dịch vụ đô thị thông minh tại TP Hòa Bình và huyện Lương Sơn. Đến năm 2025, kinh tế số chiếm 20% GRDP, năm 2030 chiếm trên 30% GRDP... Tỉnh tập trung thực hiện các bước CĐS trên 3 trụ cột: Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và 8 lĩnh vực ưu tiên, gồm: Y tế, giáo dục, tài chính - ngân hàng, nông nghiệp, giao thông vận tải và logistics, năng lượng, tài nguyên và môi trường, sản xuất công nghiệp…

Trên cơ sở đó đề ra các giải pháp trọng tâm như: Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Thực hiện CĐS trong cơ quan Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội. Xây dựng, phát triển hạ tầng băng rộng chất lượng cao trên toàn tỉnh. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng, cập nhật dữ liệu, số hóa các cơ sở dữ liệu dùng chung, cơ sở dữ liệu mở, cơ sở dữ liệu chuyên ngành theo kiến trúc chính quyền điện tử của tỉnh, kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về tất cả các lĩnh vực liên quan như dịch vụ hành chính công, dân cư, đăng ký kinh doanh, tài chính, bảo hiểm, xây dựng, đất đai, môi trường, điện, nước…

Nghị quyết đề ra những giải pháp trọng tâm thực hiện lộ trình CĐS, trong đó đặc biệt nhấn mạnh để CĐS thành công cần tập trung nâng cao nhận thức về CĐS trong toàn xã hội đóng vai trò quyết định; xây dựng, hoàn thiện thể chế và công nghệ là động lực; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ, quyết liệt của các cấp, ngành và sự tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp là yếu tố bảo đảm sự thành công của CĐS. Như vậy để CĐS thành công, người đứng đầu các cấp ủy trực tiếp chủ trì, lãnh đạo và chịu trách nhiệm thực hiện CĐS trên địa bàn, lĩnh vực quản lý; lựa chọn mô hình thử nghiệm CĐS toàn diện theo quy mô phù hợp. Quán triệt, chỉ đạo thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của T.Ư về CĐS; chú trọng công tác tuyên truyền, quán triệt, học tập, nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp và người dân nhận thức rõ tính cấp thiết, lợi ích của CĐS để chủ động tham gia, hưởng ứng; chủ động, tiên phong, gương mẫu, đi đầu, sáng tạo trong triển khai các giải pháp CĐS gắn với các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH ở địa phương, đơn vị. Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo phải gắn với công tác kiểm tra, giám sát; phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, người dân, doanh nghiệp tích cực tham gia; người lãnh đạo cần truyền cảm hứng và xây dựng văn hóa CĐS trong tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương tham gia CĐS hiệu quả.

Lê Chung

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục