(HBĐT) - Mùa lễ hội đang diễn ra trên cả nước cũng như tại tỉnh ta. Do tình hình dịch Covid-19, lễ hội tại các điểm du lịch tâm linh, khu di tích mặc dù chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội nhưng nguy cơ cháy, nổ vẫn cao, cần quan tâm đảm bảo an toàn.Cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) kiểm tra thiết bị chữa cháy tại chùa Tiên (Lạc Thủy).

Các khu di tích, điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh như đền Bờ (Cao Phong, Đà Bắc), chùa Tiên (Lạc Thủy), chùa Hang (Yên Thủy), chùa Hòa Bình Phật Quang (TP Hòa Bình), đền Bồng Lai (Cao Phong)… là điểm đến của nhiều du khách. Ngoài ra, các đình, chùa, đền, miếu thờ nhỏ tại các xóm, xã cũng hương khói dịp đầu xuân. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có hơn 200 điểm di tích đã được khảo sát, đưa vào danh mục bảo vệ, trong đó 41 di tích cấp quốc gia, 60 di tích cấp tỉnh. Các di tích, đình, đền, chùa, miếu chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử, góp phần giáo dục truyền thống và phát triển du lịch. Song, những nơi này luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ, bởi phần lớn được xây dựng với kết cấu chủ yếu là gỗ, bên trong nhiều đồ dễ cháy như: tượng gỗ, đồ thờ cúng, vàng mã… Lượng khách đông kéo theo nhu cầu sử dụng điện, thắp hương, thắp nến, đốt vàng mã nhiều. Phương tiện giao thông dừng, đỗ tại các bến, bãi tăng cũng có thể dẫn đến nguy cơ phát sinh cháy, nổ.
       
Di tích đền Thác Bờ thuộc xã Vầy Nưa (Đà Bắc) thu hút nhiều du khách thập phương dịp đầu năm. Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), ông Hoàng Hữu Tùng, thủ nhang, Phó Ban TT Ban quản lý di tích cho biết: Nhà đền đã trang bị 20 bình chữa cháy xách tay (15 bình bột, 5 bình khí), 2 bể chứa nước, bố trí nơi đốt vàng mã riêng. Thành lập đội chữa cháy cơ sở với 7 thành viên, phân công người trực thường xuyên. Cảnh sát PCCC đã hướng dẫn biện pháp PCCC cho các thành viên đội và người bán hàng dọc lối lên đền. Song vẫn còn một số du khách thắp cả bó hương nghi ngút và thắp ở tất cả các ban thờ cần nhắc nhở kịp thời.

Để đảm bảo an toàn phòng cháy tại các khu di tích, điểm du lịch tâm linh, lực lượng Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch cụ thể và tổ chức kiểm tra. Thượng tá Bùi Vĩnh Lộc, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) cho biết: Nội dung tập trung kiểm tra là hệ thống điện; việc bố trí, sắp xếp đồ đạc, phương tiện và lối thoát hiểm; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt tại nơi thắp hương, hóa vàng; tình trạng, khả năng hoạt động của phương tiện chữa cháy tại chỗ; trách nhiệm người đứng đầu cơ sở, ban quản lý di tích trong công tác PCCC. Đồng thời, kết hợp tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ công tác PCCC cho ban quản lý di tích, những người làm việc tại cơ sở thờ tự, điểm du lịch tâm linh. Phối  hợp phát tờ rơi, phát loa tuyên truyền, khuyến cáo đảm bảo an toàn PCCC và cứu nạn.

Thượng úy Nguyễn Tiến Hùng, Đội Hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC cho biết: Qua kiểm tra cho thấy, nhìn chung các cơ sở đã ban hành nội quy về PCCC, trang bị một số phương tiện chữa cháy tại chỗ. Khu vực hóa vàng được xây dựng, bố trí tại khu riêng, hạn chế thắp hương bên trong nơi thờ tự; bố trí lư hương ở bên ngoài phục vụ du khách thắp hương. Nhiều đền, chùa đã sử dụng đèn điện thay cho việc thắp nến, lửa trần… Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế trong việc duy trì các điều kiện an toàn về PCCC như: Một số phương tiện PCCC đã cũ, hỏng, không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật. Hệ thống điện tại một số khu vực xuống cấp, không an toàn. Một số người đi lễ vẫn thắp hương bên trong nơi thờ tự mặc dù đã có thông báo…

Trên cả nước đã từng xảy ra các vụ cháy tại các cơ sở thờ tự làm thiêu rụi di tích, hiện vật có giá trị lịch sử văn hóa, tâm linh. Loại bỏ nguy cơ cháy, nổ tại các di tích, cơ sở thờ tự là việc làm cần thiết để đảm bảo an toàn. Muốn vậy, theo khuyến cáo của Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, bên cạnh việc kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở của lực lượng chức năng, người đứng đầu các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, điểm du lịch tâm linh cần thường xuyên tự kiểm tra an toàn PCCC. Các khu vực đều phải có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn. Cử người trông coi, kiểm soát nguồn lửa, nguồn nhiệt, nhắc nhở những du khách không chấp hành. Chuẩn bị phương án, lực lượng, phương tiện để chữa cháy và cứu nạn nếu không may xảy ra sự cố nhằm có thể dập tắt được ngay khi mới phát sinh, không để cháy lan, cháy lớn. Mỗi người đi lễ, du xuân cũng cần nâng cao ý thức trong công tác đảm bảo an toàn PCCC, thắp hương, đốt vàng mã đúng nơi quy định.


Cẩm Lệ

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục