(HBĐT) - Về xã Yên Trị (Yên Thủy) mùa này thật rực rỡ. Những con đường bê tông phủ kín hai bên là hoa ngũ sắc đủ màu, có tuyến đường toàn hoa giấy, lại có những tuyến đường tóc tiên hồng đua nhau khoe sắc… Ven những con đường ngợp hoa là các khu vườn kiểu mẫu, những ngôi nhà sạch, vườn đẹp… Việc xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu đã giúp Yên Trị khoác lên mình chiếc áo mới thật văn minh, khang trang và sạch đẹp.Phụ nữ xã Yên Trị (Yên Thủy) dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xây dựng cảnh quan môi trường sạch, đẹp.

Năm 2016, Yên Trị là một trong những xã đầu tiên trên địa bàn huyện đạt chuẩn NTM. Từ đó đến nay, xã đã có những đột phá mạnh mẽ trong việc tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Xã đã thực hiện việc dồn điền, đổi thửa được 13/14 xóm, từ gần 7.000 thửa giảm còn hơn 2.500 thửa; hình thành vùng sản xuất tập trung với các cây trồng chủ lực là lạc, khoai sọ và cây dược liệu. Việc dồn điền đổi thửa cũng tạo điều kiện thuận lợi cho áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Trong nông nghiệp ở các khâu như: Tưới tiêu, làm đất, thu hoạch cơ giới hóa đạt 100%, khâu bảo vệ thực vật đạt 50%. Xã thành lập được 4 HTX, hoạt động chủ yếu là thu mua, bao tiêu nông sản của bà con trên địa bàn. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh, dịch vụ như kinh doanh vật liệu xây dựng, điện máy dân dụng, nội thất… những năm gần đây có bước phát triển khá. Nhờ vậy thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 54 triệu đồng/năm, hộ nghèo còn 44 hộ là các đối tượng thuộc bảo trợ xã hội và bệnh hiểm nghèo.

Cùng với việc phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, lĩnh vực giáo dục - y tế - văn hóa trên phát triển nổi bật. Các nhà trường giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia; công tác khuyến học, khuyến tài được quan tâm. Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được nâng lên, 13/13 xóm có câu lạc bộ văn hóa - văn nghệ hoạt động thường xuyên, hiệu quả. Trạm y tế xã được quan tâm đầu tư xây dựng, số người dân được quản lý theo dõi sức khỏe đạt trên 90%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 96,61%.

Qua tìm hiểu thực tế tại xã cho thấy, những tiêu chí khó trong xây dựng NTM kiểu mẫu là tiêu chí môi trường và an ninh trật tự (ANTT). Trước đây, người dân vẫn có thói quen xây dựng chuồng trại gần nhà, hình thành các điểm tập kết rác tồn đọng. Bên cạnh đó, xã có tới 224 cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ ăn uống. Để giải quyết vấn đề này, xã đã phát động, khuyến khích Nhân dân xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Xây dựng đường hoa, đường cây bóng mát, vận động người dân di dời, cải tạo chuồng trại, các tuyến kênh được dọn vệ sinh sạch sẽ và giao cho hộ gia đình tự quản. Xã ký hợp đồng với HTX môi trường Bình Minh Xanh để thực hiện việc thu gom xử lý rác; 96% hộ chăn nuôi xây dựng chuồng trại đảm bảo vệ sinh. Hiện, trên 90% tuyến đường liên xã, trục xã và 70% tuyến đường thôn, liên thôn được trồng hoa, cây cảnh… tạo cảnh quan sạch đẹp, xanh mát cho các khu dân cư.

Đồng chí Bùi Phi Diệp, Chủ tịch UBND xã cho biết: Tiêu chí khó nhất trong xây dựng NTM kiểu mẫu là về ANTT và hành chính công. Để đạt tiêu chí này, xã đã củng cố 80 tổ dân cư tự quản với hơn 5.500 thành viên; mô hình "Tổ ANTT” ở 13 xóm với 39 thành viên; 13 tổ phòng cháy chữa cháy và 13 tổ hòa giải. Đặc biệt, xã huy động nguồn xã hội hóa lắp đặt hệ thống camera an ninh tại 3 điểm trên trục đường chính của xã. Nhờ vậy những năm gần đây, tình hình ANTT trên địa bàn xã ổn định, không có khiếu kiện đông người, vượt cấp. Đối với lĩnh vực hành chính công, xã thực hiện công khai, minh bạch đầy đủ 116 bộ thủ tục hành chính; tỷ lệ hồ sơ giải quyết qua các năm đều đạt 100%. Năm 2020, xã được công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Tổ chức thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 góp phần tạo thuận lợi cho người dân. Tính đến cuối năm 2021, xã thực hiện đạt 4/4 tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu. Điều đáng mừng hơn cả là việc xây dựng NTM kiểu mẫu đã nâng cao đời sống kinh tế, văn hóa, tinh thần cho người dân; xây dựng bộ mặt địa phương văn minh, xanh - sạch - đẹp.

Dương Liễu

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục