(HBĐT) - Xã Phú Cường (Tân Lạc) có diện tích rừng giáp ranh với nhiều địa phương khác tương đối lớn, đặc biệt xã còn có hơn 300 ha rừng tái sinh với vai trò giữ gìn tài nguyên nước. Tỷ lệ che phủ rừng của xã duy trì trên 51,5%, các chỉ tiêu về trồng rừng luôn vượt kế hoạch đề ra. Nhiều năm liên tiếp trên địa bàn không xảy ra cháy rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. 


Người dân xóm Chao, xã Phú Cường (Tân Lạc) chăm sóc rừng trồng. 

Theo thống kê, tổng diện tích đất lâm nghiệp của xã là 2.325,2 ha, trong đó, diện tích rừng sản xuất 1.031,18 ha, rừng phòng hộ 1.294,34 ha. Xác định được tầm quan trọng của rừng đối với sự phát triển KT-XH của địa phương, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và người dân trên địa bàn xã linh hoạt thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ, phát triển tài nguyên rừng.

Đồng chí Bùi Đức Phương, Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh: Để bảo vệ "lá phổi xanh”, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã tích cực phối hợp với kiểm lâm địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của việc bảo vệ rừng (BVR) và Luật Lâm nghiệp cho nhân dân. Theo đó, kiểm lâm địa bàn phối hợp chặt chẽ với lực lượng dân quân, các tổ đội quần chúng BVR xây dựng kế hoạch tuần tra rừng. 10/11 xóm đã thành lập được tổ đội quần chúng BVR, trung bình mỗi tổ có khoảng 15 người, là cánh tay đắc lực của chính quyền trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Vào mùa nắng nóng, các tổ đội kết hợp kiểm lâm địa bàn trực 24/24h để kịp thời ứng phó với cháy rừng. Nội dung BVR được đưa vào hương ước của các xóm, qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân đối với việc bảo vệ lá phổi xanh, tố giác những hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp, BVR tái sinh trong cộng đồng. Công tác phối hợp thực hiện cắm mốc giới rõ ràng, không xảy ra tranh chấp với địa bàn giáp ranh.

Song song với việc BVR, công tác trồng rừng tại xã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Kế hoạch trồng rừng huyện giao hàng năm xã luôn vượt chỉ tiêu. Năm 2021, xã trồng được 90,5 ha rừng, đạt 181% kế hoạch huyện giao. Năm 2022, huyện giao cho xã trồng 25 ha, đến thời điểm hiện tại xã đã trồng được gần 2 ha rừng và trên 4.000 cây phân tán. Màu xanh của những đồi keo phủ xanh đồi trọc giúp nhiều hộ trong xã thoát nghèo. Trung bình 1 chu kỳ rừng từ 5 - 7 năm bà con thu được khoảng 70 - 80 triệu đồng. Để nâng cao năng suất rừng trồng, người dân sử dụng giống cây lâm nghiệp có chất lượng tốt, nguồn gốc rõ ràng, sử dụng phân bón, làm cỏ, chăm sóc rừng trồng.

Anh Bùi Văn Din, xóm Chao chia sẻ: Tận dụng thời tiết thuận lợi, sau Tết Nguyên đán, gia đình tôi chuẩn bị sẵn sàng giống, hiện trường để trồng 1 ha keo tai tượng. Từ kiến thức được cán bộ kiểm lâm trang bị về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây lâm nghiệp gia đình tôi đã thay đổi tư duy trong công tác trồng rừng. Gia đình tôi lựa chọn cơ sở bán giống uy tín để mua, sử dụng phân bón, làm cỏ chăm sóc keo. Nhờ vậy, hiệu quả kinh tế từ trồng keo ngày càng tăng, đời sống kinh tế của gia đình không ngừng cải thiện.

Đồng chí Chủ tịch UBND xã chia sẻ thêm: Thời gian tới, nhằm phát huy hiệu quả kinh tế rừng, hưởng ứng thực hiện Đề án trồng 1 tỷ cây xanh vì một Việt Nam xanh, UBND xã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân và cộng đồng chung tay bảo vệ, phát triển rừng. Trang bị kiến thức, kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn, vận động bà con chuyển từ trồng rừng gỗ nhỏ sang trồng rừng gỗ lớn; ứng dụng khoa học kỹ thuật trong thâm canh rừng, bón phân chăm sóc rừng trồng đúng thời điểm để năng suất rừng trồng ngày càng tăng.


Thu Thủy

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục