(HBĐT) - Tổ chức Helvetas vừa phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển cộng đồng nông thôn (CCRD) và Hội Nông dân (HND) tỉnh tổ chức khoá tập huấn tăng cường năng lực cho đại diện các tổ chức đoàn thể cấp xã; tổ hoà giải cấp thôn; già làng, trưởng bản, người có uy tín về quyền và nghĩa vụ của Nhà nước và người dân trong quản trị đất đai tại địa bàn 2 huyện Đà Bắc và Mai Châu. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án "Tăng cường quyền tiếp cận đất đai cho đồng bào DTTS (L4A) và được triển khai trong 4 ngày.


Quang cảnh lớp tập huấn tại địa bàn huyện Đà Bắc.

Tại lớp tập huấn, các học viên được phổ biến các nội dung như: Quyền và nghĩa vụ cơ bản của Nhà nước và người dân trong quản lý đất đai; quy trình xây dựng chính sách về đất đai; phổ biến kiến thức pháp luật về hoà giải, quy trình và kỹ năng hoà giải trong lĩnh vực đất đai; tư vấn pháp luật cho Hoà giải viên ở cơ sở liên quan đến hoà giải tranh chấp đất đai…

Hiện, các đơn vị liên quan đã hoàn thành xong 2 khóa tập huấn với 4 lớp học. Theo kế hoạch, dự kiến đến hết 30/5, các đơn vị sẽ hoàn thành xong 4 khóa tập huấn tại khu vực Hòa Bình với tổng số 16 lớp học.

Thông qua khoá tập huấn nhằm xây dựng đội ngũ giảng viên nguồn ở các địa phương có đủ kiến thức và kỹ năng để đào tạo và hỗ trợ các cán bộ cơ sở, các tổ hòa giải, già làng trưởng bản, người có uy tín… về chính sách đất đai, hòa giải các vướng mắc đất đai ở cơ sở, phân tích và đóng góp xây dựng chính sách. Qua đó, góp phần giải quyết các vấn đề tồn tại về đất đai thông qua việc nâng cao nhận thức cho các bên liên quan cấp tỉnh, huyện, xã; tăng cường năng lực các ban hòa giải cở sở, các tổ chức xã hội ở cấp cơ sở, cộng đồng người dân tộc thiểu số.


Thu Hằng

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục