(HBĐT) - Ngày 7/3 vừa qua, tại huyện Kim Bôi xảy ra dông lốc và mưa đá, gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của người dân. Theo thống kê, toàn huyện có 142 nhà tốc mái, 1 nhà bị sập; 50 m2 tường bị đổ và một số hộ bị tốc vách nhà sàn, tập trung chủ yếu ở địa bàn 2 xã Đú Sáng, Tú Sơn. Ngoài ra, khoảng trên 50 ha cây lâm nghiệp và hoa màu bị thiệt hại từ 50 - 70%; 16 cột điện bị gãy đổ.


Các lực lượng và người dân xã Kim Bôi (Kim Bôi) cắm biển cấm tắm tại khu vực nguy hiểm trong mùa mưa.

Đồng chí Bạch Công Dương, Chủ tịch UBND xã Tú Sơn (Kim Bôi) cho biết: Ngay sau khi nắm được tình hình, Ban chỉ huy (BCH) phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện đã chỉ đạo các lực lượng khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại để sớm ổn định cuộc sống, sản xuất. Cán bộ, chiến sỹ thuộc Đoàn Thanh niên, chi hội phụ nữ Công an huyện đã hỗ trợ các suất quà và vật liệu với tổng trị giá trên 13,4 triệu đồng; phối hợp với Đoàn Thanh niên xã, các lực lượng địa phương lợp lại mái nhà cho các gia đình.

Năm 2022, lũ xảy ra trên các sông, suối nhỏ trong tỉnh đạt cấp báo động III và trên báo động III, số trận lũ nhiều hơn năm 2021 và xuất hiện vào tháng 7 - 10. Trong những đợt mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất có khả năng xảy ra ở nhiều nơi trong tỉnh, trong đó có huyện Kim Bôi. Thực hiện phương châm chủ động phòng tránh, tích cực ứng phó; khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy phòng tránh là chính, BCH PCTT&TKCN huyện đã triển khai nhiều phương án nhằm chủ động ứng phó với mọi tình huống xấu, ban hành công điện, công văn chỉ đạo các cấp, ngành triển khai các biện pháp ứng phó thiên tai. Chỉ đạo các xã, thị trấn, đơn vị trên địa bàn xây dựng, triển khai nhiệm vụ PCTT& TKCN năm; rà soát, kiện toàn bộ máy BCH PCTT&TKCN xã; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Trong mùa mưa bão, BCH các cấp phân công thành viên bảo đảm chế độ thường trực 24/24 giờ, kể cả ngày nghỉ, lễ. Ngoài lực lượng PCTT&TKCN theo chỉ tiêu giao, các xã, thị trấn có phương án về lực lượng để chủ động xử lý tình huống cao nhất ở đơn vị mình trước khi có chi viện.

Cùng với đó, các đơn vị quản lý, các xã, thị trấn đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình phòng, chống lũ; tăng cường rà soát, bảo dưỡng 329 công trình thủy lợi trên địa bàn huyện, từng bước kiên cố hoá kênh mương, đảm bảo điều tiết, thoát nước trong mùa mưa. Đối với 180 hộ dân ở 9 xã nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đất, đá lăn, huyện đã lập kế hoạch di dời để chủ động sơ tán. Thời điểm này, huyện cũng như các địa phương đã chuẩn bị đầy đủ về lực lượng, vật tư, phương tiện tham gia PCTT&TKCN theo phương châm "4 tại chỗ”. Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị đúng, đủ theo biên chế, duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kịp thời xử lý các tình huống xảy ra.

Đồng chí Đinh Tất Thắng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Năm 2021, tổng thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện khoảng 855 triệu đồng. Để phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại cho Nhân dân cần tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm: Xây dựng phương án, chuẩn bị vật tư và thực hiện đúng phương châm "phòng là chính”. Trong đó, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để lập kế hoạch PCTT chi tiết, cụ thể cho từng khu vực; phân công nhiệm vụ cụ thể và giám sát các thành viên phụ trách. Vật tư dự phòng phải đảm bảo đủ về số lượng, chất lượng, tập kết sẵn ở những vị trí cần thiết, ở gần những điểm có nguy cơ xảy ra sự cố, khi cần huy động được ngay. Phòng đã cùng với lãnh đạo các xã, thị trấn thống kê những điểm có nguy cơ sạt lở, cắm biển cảnh báo...


Thu Hằng


Các tin khác


Hiểm họa sạt lở vùng sông nước Cà Mau

Tình trạng sụt lún, sạt lở đất ven sông đã trở thành vấn đề khẩn thiết đối với cư dân vùng sông nước Cà Mau. Chính quyền và cơ quan chức năng địa phương đang làm mọi cách để ứng phó, nhưng tình trạng sạt lở vẫn chưa dừng lại, có nơi mức độ diễn ra còn nghiêm trọng hơn.

Kiểm tra việc thực hiện pháp luật an toàn vệ sinh lao động tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 22/6, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện pháp luật ATVSLĐ-PCCN đối với công ty CP khai khoáng Long Đạt tại xóm Ngành, xã Liên Sơn (Lương Sơn). Công ty có ngành nghề kinh doanh khai thác và chế biến đá xây làm vật liệu xây dựng thông thường. Hiện đang ký hợp đồng lao động cho 22 người, trong đó 20 người hợp đồng không thời hạn.

Xã Mai Hịch đề cao cảnh giác, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá

(HBĐT) - Vào 15h ngày 21/10/2021, tại núi đá Pha Hoong Mèo, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu) xảy ra sạt lở đá, với khoảng 200 m3, gây thiệt hại một số cây lâu năm, chuồng gà của 1 hộ dân. Vụ sạt lở đá tại xóm Hịch 2 cảnh báo mối nguy hiểm từ sạt lở đá, đá lăn luôn rình rập cuộc sống của các hộ sinh sống cạnh núi đá trên địa bàn xã Mai Hịch. Nhằm nâng cao cảnh giác cho người dân, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã, đang nỗ lực thực hiện các phương án đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.

Kiểm tra ứng phó ảnh hưởng xả lũ vùng hạ lưu thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 21/6, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra việc ứng phó các thiệt hại do ảnh hưởng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ vừa qua.

Huyện Đà Bắc: Đầu tư hạ tầng thiết yếu phát triển kinh tế, ổn định dân cư vùng lòng hồ

(HBĐT) - Từ khi tuyến đường từ thị trấn Đà Bắc kết nối với các xã: Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong (Đà Bắc) hoàn thành, hầu như tuần nào chị Bùi Thị Nhềm ở xóm Đức Phong (xã Tiền Phong) cũng gửi hàng hóa là các sản vật địa phương như khoai tầng, tôm, cá, thịt lợn bản... về xuôi theo tuyến xe khách cố định. Cũng từ khi có đường giao thông thuận tiện, sản vật tôm, cá, cá lồng của gia đình ông Đinh Công Út, xóm Săng Bờ (xã Vầy Nưa) được nâng cao giá trị, có tư thương vào tận nhà thu mua, không phải vất vả như trước. Nhờ thế, không chỉ gia đình ông mà nhiều gia đình làm nghề nuôi cá lồng, đánh bắt thủy sản vùng lòng hồ có đời sống ngày càng khấm khá hơn.

Báo Hòa Bình chủ động chuyển đổi số trong thời kỳ cách mạng khoa học công nghệ 4.0

(HBĐT) - Báo Hòa Bình là cơ quan của Đảng bộ tỉnh Hòa Bình; tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hòa Bình; hoạt động báo chí theo chủ trương, đường lối, định hướng của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Sau 60 năm xây dựng và phát triển (2/9/1962 - 2/9/2022), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền tỉnh; sự đồng hành của các cấp, ngành, địa phương, tổ chức chính trị trong tỉnh và sự ủng hộ, đón nhận của đông đảo bạn đọc, Báo Hòa Bình đã có sự trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, từng bước trở thành cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục