(HBĐT) - Phát huy vai trò nòng cốt trong các phong trào thi đua, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh tích cực xây dựng các mô hình nông dân tham gia bảo vệ môi trường (BVMT). Từ đó, nhận thức của cán bộ, hội viên nông dân (HVND) nâng lên rõ rệt, dần thay đổi hành vi sống thân thiện với môi trường, hạn chế tình trạng vứt rác thải, vỏ thuốc BVTV bừa bãi, bảo đảm môi trường sạch, đẹp.


Hội viên Hội Nông dân xã Hợp Phong (Cao Phong) thu gom rác thải, dọn vệ sinh môi trường tại khu dân cư.

Trên địa bàn huyện Cao Phong đã hình thành được những vùng sản xuất lúa chất lượng cao, vùng cây ăn quả có múi theo tiêu chuẩn hữu cơ, VietGAP... Hội viên Bùi Quang Thọ, xóm Quáng Ngoài, xã Hợp Phong cho biết: Gia đình tôi gắn bó với cây cam nhiều năm nay. Qua thông tin trên báo, đài và được các cấp HND trong huyện, chính quyền địa phương tuyên truyền nên gia đình thấy được tác hại của việc vứt rác, chai lọ, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) bừa bãi làm ảnh hưởng đến sinh vật, môi trường, đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống xung quanh. Từ đó có những thay đổi trong việc chăm sóc cây trồng. Đối với vỏ bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng được gom lại tập trung vào một nơi, đợi tới đợt địa phương tổ chức thu gom mang đi tiêu hủy. Gia đình chủ động chuyển dần sang canh tác hữu cơ, an toàn, sử dụng phân bón vi sinh đúng cách để vẫn đảm bảo chất lượng của cam, đồng thời hạn chế tối đa lượng chai lọ, thuốc BVTV thải ra môi trường. 

Thời gian qua, xác định BVMT là nhiệm vụ trọng tâm, trực tiếp của các cấp Hội, hàng năm, HND tỉnh chỉ đạo các cấp Hội triển khai nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực; thường xuyên tuyên truyền, phối hợp các ngành chức năng tổ chức lớp tập huấn kiến thức BVMT, thích ứng với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, các cấp Hội hướng dẫn HVND thu gom, phân loại rác thải của hộ gia đình, xây dựng, duy trì hiệu quả các mô hình như: "Tuyến đường nông dân tự quản”; "Nói không với túi nilon và rác thải nhựa”; "Thu gom, phân loại và xử lý rác thải, chất thải thành phân bón tại nguồn”; "Thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật”, "Hàng cây nông dân”… Tích cực vận động HVND và cộng đồng dân cư nông thôn sử dụng nước sạch, tham gia cải thiện môi trường làng nghề; cải tạo hồ, ao, kênh, mương bị ô nhiễm; hạn chế sử dụng túi nilon và sống thân thiện với môi trường. Hướng dẫn hội viên phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với BVMT, sử dụng hiệu quả phân bón an toàn, thuốc BVTV và thu gom bao bì thuốc sau khi sử dụng; xử lý chất thải trong chăn nuôi, BVMT nước trong nuôi trồng thủy sản. Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội đã thành lập được 5 tổ thu gom bao bì, vỏ chai thuốc BVTV với 73 thành viên. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hội viên, hướng tới phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững, sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Tính đến đầu năm 2022, các cấp HND đã xây dựng 612 mô hình HND tham gia BVMT; hỗ trợ xây dựng, duy trì 79 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và 151 vườn mẫu. Thực hiện 2 mô hình điểm "HVND thu gom bao bì thuốc BVTV” và "HND thu gom, xử lý rác thải, chất thải”, xây dựng 75 cốp giếng chứa vỏ bao bì thuốc BVTV, 75 thùng nhựa chứa rác thải sinh hoạt, hỗ trợ cải tạo hệ thống mương thoát nước thải... Cùng với đó, các cấp Hội tiếp tục vận động hội viên trồng mới 72 "Hàng cây nông dân”, nâng tổng số lên 203 hàng cây có gắn biển của Hội; trồng mới trên 8.160 cây xanh với chiều dài trên 22.700 m.

Đồng chí Bùi Đức Biên, Phó Chủ tịch HND tỉnh cho biết: Thông qua  công tác tuyên truyền và thực hiện các mô hình đã đem lại những hiệu quả thiết thực, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động cụ thể về BVMT của cán bộ, HVND ở các địa phương trong tỉnh. Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường tại nơi ở, trong sản xuất của hội viên từng bước được nâng lên. Thời gian tới, Hội tiếp tục phối hợp các cơ sở Hội, vận động HVND chung tay xây dựng các công trình công cộng về BVMT, góp phần hướng tới nền nông nghiệp an toàn, bền vững, kiến tạo môi trường nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp.

Thu Hằng


Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục