(HBĐT) - Sáng 25/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 85/CĐ-BCH về đảm bảo an toàn vùng hạ du đập Thủy điện Hòa Bình khi Công ty Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy thứ 2.


Căn cứ Công điện số 14/CĐ-QG hồi 8h30 ngày 25/6/2022 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT lệnh Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy thứ 2 hồ Hòa Bình vào hồi 15h00 ngày 25/6/2022; Công văn số 331/VPTT, ngày 25/6/2022 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT về việc đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ hồ Hòa Bình.

Hiện tại, Công ty Thủy điện Hòa Bình đang thực hiện mở 1 cửa xả đáy và tiếp tục mở cửa xả đáy thứ 2 vào hồi 15h ngày 25/6/2022. Để đảm bảo an toàn vùng hạ du đập Thủy điện Hòa Bình khi Công ty thủy điện Hòa Bình mở 2 cửa xả đáy,Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghịcácsở, ngành; Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, UBND TPHòa Bình; Đài PT-TH tỉnh; Báo Hòa Bình; Công ty Thủy điện Hòa Bình; Công ty CP Quản lý, bảo trì đường thủy nội địa số 9 và các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung Công điện số 83-CĐ/BCH, ngày 24/6/2022 của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh về đảm bảo an toàn khi Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả lũ.

2. UBND TP Hòa Bình khẩn trương tổ chức thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang, các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi, công trình đang thi công biết thời gian mở tiếp xả số 2 hồ thủy điện Hòa Bình để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Tiếp tục triển khai các phương án ứng phó đảm bảo an toàn hạ du; sẵn sàng các điều kiện về nhân lực và thiết bị cảnh báo người dân để ứng phó khi đập Thủy điện tiếp tục xả lũ; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức PCTT để tránh thiệt hại cho các phương tiện công trình xây dựng trên sông, lồng bè nuôi trồng thủy sản, người dân sống ven sông để triển khai ứng phó; đặc biệt lưu ý cắt cử lực lượng đảm bảo an toàn các khu vực bờ sông, bờ kè, thường xuyên nhắc nhở, có biện pháp không để người dân tụ tập, đứng tại các nơi nguy hiểm.

3. Các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh được phân công phụ trách địa bàn TP Hòa Bình thường xuyên nắm bắt tình hình, chỉ đạo UBND thành phố trong công tác phòng, chống, ứng phó với việc xả lũ thường xuyên báo cáo theo quy định.

4. Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng rà soát phương án, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả khi có yêu cầu.

5. Sở NN&PTNT chỉ đạo các lực lượng tuần tra, canh gác các tuyến đê, đặc biệt các trọng điểm xung yếu đã được xây dựng và phê duyệt phương án, phối hợp cùng UBND TP Hòa Bình sẵn sàng triển khai hộ đê đảm bảo an toàn các tuyến đê cấp III.

6.Công ty thủy điện Hòa Bình thông báo cho người dân dọc 2 bờ sông Đà vùng hạ du bằng hệ thống 07 loa cảnh báo xả lũ hạ du theo quy định; thường xuyên thông tin liên lạc với Văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh theo quy chế phối hợp đã được ký; cử các lực lượng thường xuyên canh gác không cho người dân tụ tập, quay phim, chụp ảnh tại khu vực cấm của Nhà máy.

 

7. Đài PT-TH tỉnh; Báo Hòa Bình đưa tin về thời gian mở tiếp cửa xả số 2 để các cấp chính quyền địa phương và người dân chủ động phòng tránh.

8. Các sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với các tình huống có thể xảy ra...

 


H.N (TH)


Các tin khác


Huyện Cao Phong: Nhiều điểm sạt lở trên tuyến đường tỉnh lộ 435, xã Thung Nai bị cô lập về đường bộ

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Cao Phong: Do ảnh hưởng mưa của bão số 2 từ ngày 9/8 đến 10h00' ngày 12/8, trên địa bàn huyện đã có nhiều nơi bị thiệt hại về tài sản, các công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, nhà cửa của nhân dân... cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Huyện Mai Châu: Nhiều tuyến đường, công trình bị sạt lở do mưa lớn kéo dài

(HBĐT) - Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Mai Châu, do ảnh hưởng cơn bão số 2, tiếp tục từ 13h ngày 11/8 đến 10h ngày 12/8, toàn huyện mưa to kéo dài, làm sạt lở, ngập úng một số công trình giao thông, thủy lợi, nhà cửa, diện tích lúa, hoa màu một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Mưa bão gây ngập úng, sạt lở tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mai Châu, do ảnh hưởng cơn bão số 2, từ ngày 10/8 đến 13h ngày 11/8/2022, trên địa bàn huyện mưa to kéo dài. Mưa lớn đã làm sạt lở, ngập úng một số công trình giao thông, diện tích lúa, hoa màu một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Thời tiết ngày 12/8: Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 12/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục