(HBĐT) - Vào 15h ngày 21/10/2021, tại núi đá Pha Hoong Mèo, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu) xảy ra sạt lở đá, với khoảng 200 m3, gây thiệt hại một số cây lâu năm, chuồng gà của 1 hộ dân. Vụ sạt lở đá tại xóm Hịch 2 cảnh báo mối nguy hiểm từ sạt lở đá, đá lăn luôn rình rập cuộc sống của các hộ sinh sống cạnh núi đá trên địa bàn xã Mai Hịch. Nhằm nâng cao cảnh giác cho người dân, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã, đang nỗ lực thực hiện các phương án đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.


Mặc dù đã tạo hàng rào đất để chống đá lăn nhưng khu vực núi đá Pha Hoong Mèo, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu) vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở.

Anh Hà Công Hưởng, xóm Hịch 2 chia sẻ: Tháng 10/2021, ngay sau khi xảy ra sạt lở đá tại núi đá Pha Hoong Mèo, Ban Chỉ huy PCTT& TKCN xã đã vận động giúp đỡ, hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng tạm thời di chuyển đến nơi an toàn để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản. Từ khi xảy ra sạt lở đá đến nay, các hộ dân sinh sống dưới chân núi đá luôn lo lắng, bất an vì trên núi vẫn còn nhiều khối đá to, nguy cơ sạt lở rất cao. 3 tháng qua, khi trời mưa to, người dân đều phải cảnh giác cao không tới gần chân núi, không thả gia súc, gia cầm để đảm bảo an toàn.

Xã Mai Hịch có địa hình chia cắt phức tạp, núi đá xen lẫn đồi, thung lũng. Các hộ dân sinh sống, sản xuất nông nghiệp dưới chân núi, với đặc thù như vậy, cùng với tác động của thiên nhiên, tầng địa chất và cả tác động của con người rất dễ xảy ra hiện tượng đá lở, đá lăn. Đặc biệt, vào mùa mưa rất dễ xảy ra nguy cơ sạt lở đá. Qua khảo sát của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã, trên địa bàn có 2 xóm tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đá cao gồm: Xóm Hịch 1 với khoảng 20 - 30 hộ bị ảnh hưởng, khối lượng các hòn đá khoảng 10 khối/hòn; xóm Hịch 2 khoảng 15 hộ nằm dưới chân núi đá.

Đồng chí Ngần Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã cho biết: Ngay từ đầu năm, UBND xã đã chỉ đạo các xóm khảo sát những vùng có nguy cơ đá lăn để thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn cho Nhân dân; theo dõi liên tục diễn biến tình hình sạt lở, đá lăn tại những nơi có nguy cơ cao, kịp thời thông báo cho Nhân dân để chủ động di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Đối với khu vực tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đá cao là xóm Hịch 1, Hịch 2, UBND xã đã xin huyện kinh phí xây kè chống đá lăn tại xóm Hịch 1 và tạo tường đất chắn đá lăn tại xóm Hịch 2. Đồng thời, đặt biển cấm cảnh báo người dân không đi lại khu vực có nguy cơ sạt lở. Tuy nhiên, tại khu vực xóm Hịch 1, Hịch 2 còn nhiều khối đá to nguy cơ sạt lở cao.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, năm nay thời tiết diễn biến khó lường. Do vậy, để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã duy trì trực 24/24h, triển khai các phương án ứng phó; linh hoạt áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo phương châm "4 tại chỗ” đảm bảo kịp thời, hiệu quả. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân trong vùng có nguy cơ sạt lở đề cao cảnh giác, thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, kịp thời di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do thiên tai, nhất là những hộ nghèo, khó khăn; huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ngập úng, tập trung sửa chữa nhà cửa, xử lý các điểm sạt lở, xử lý môi trường sau mưa lũ, khôi phục sản xuất nông nghiệp.


Thu Thủy


Các tin khác


Công ty thủy điện Hòa Bình thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong vận hành, sản xuất

(HBĐT) - Trải qua 34 năm vận hành, thủy điện Hòa Bình đã thực sự phát huy vai trò là công trình thủy điện chiến lược đa mục tiêu, hồ chứa công trình đã tham gia điều tiết cắt lũ, giảm lũ hiệu quả cho hạ du. Tính đến ngày 1/8/2022, tổng lũy kế sản lượng điện của Nhà máy thủy điện (NMTĐ) Hòa Bình từ khi phát điện lên lưới đã đạt con số trên 260,7 tỷ kWh.

Thông tin theo đường dây nóng: Việc khai thác đá của Công ty Phát Đạt gây ảnh hưởng dòng chảy suối Cháo 

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được thông tin phản ánh của người dân xóm Lục Cả, thị trấn Bo (Kim Bôi) về việc quá trình hoạt động khai thác đá làm sạt trượt gây ảnh hưởng dòng chảy suối Cháo, đoạn qua xóm Lục Cả gây ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống người dân.

Khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - Bão số 2 tan nhanh nhưng hậu quả để lại vô cùng nặng nề. Sau hơn 2 ngày mưa như trút nước do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão đã gây tổn thất nặng nề trên địa bàn 9/10 huyện, thành phố trong tỉnh với giá trị thiệt hại lên đến cả tỷ đồng. Đặc biệt đã có tổn thất lớn về người khi có tới 3 người chết, 2 người mất tích, tất cả đều do đuối nước và lũ cuốn trôi.

Tiếp tục có những tổn thất nặng nề do mưa lũ

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, từ ngày 10/8 đến 15h ngày 12/8, trên địa bàn tỉnh có mưa to và rất to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 339,6 mm (tại trạm Thanh Hà, huyện Lạc Thủy). Mưa lớn đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn 9/10 huyện, thành phố (riêng huyện Yên Thủy chưa ghi nhận có thiệt hại).

Ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 12/8, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh có Văn bản số 112/ BCH-VP về việc ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.

Huyện Lương Sơn ước thiệt hại khoảng 300 triệu đồng do mưa bão 

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, từ 14 giờ ngày 11/8 đến 10 giờ ngày 12/8/2022, trên địa bàn huyện Lương Sơn có mưa vừa và mưa to với tổng lượng nước mưa là 118.0mm và mực nước sông Bùi dâng cao nhất là 2.254cm (lúc 4 giờ 00 phút ngày 12/8) ứng với mức báo động cấp II đo được tại Trạm Khí tượng Thủy văn Lâm Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục