Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.


Sơ đồ đường đi của bão số 1 (tên quốc tế Chaba). Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Trước diễn biến ngày càng mạnh lên của bão Chaba, đến ngày 2/7, Hải Phòng đã triển khai khẩn trương, đồng bộ các giải pháp để sẵn sàng ứng phó với bão số 1.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng, đến 10 giờ ngày 2/7, đơn vị đã phối hợp kiểm đếm, thông báo cho hơn 2.000 phương tiện (với gần 7.000 lao động, 357 lồng bè với hơn 800 lao động, 213 chòi canh với hơn 130 lao động) đang hoạt động và neo đậu để chủ động phòng tránh diễn biến của bão, không còn phương tiện hoạt động trong vùng nguy hiểm. Hiện nay, Khu du lịch Cát Bà còn khoảng hơn 11.000 khách du lịch đang lưu trú tại đảo Cát Bà, một số khách đang di chuyển về đất liền.

Đối với sản xuất nông nghiệp, diện tích lúa đã gặt đến ngày 1/7, đạt gần 30.000 ha (chiếm 99,8% diện tích gieo cấy). Ngành Nông nghiệp cần tiếp tục có các biện pháp phòng, chống cho diện tích mạ vụ Mùa đã gieo hơn 1.200 ha (đạt 43% kế hoạch); diện tích lúa vụ Mùa đã cấy đạt 250 ha (đạt 0,87% kế hoạch) và diện tích cây rau màu vụ Hè Thu đã trồng, đạt hơn 1.600 ha (đạt 24,2% kế hoạch).

Công tác đảm bảo an toàn cho các công trình đang thi công cũng đã được các đơn vị gấp rút hoàn thành. Các hạng mục công trình thuộc Dự án tu bổ, nâng cấp đê điều xung yếu năm 2021 (Xây mới 11 cống dưới đê thay thế các cống đã hư hỏng, lấp 1 cống và tu bổ 4 đoạn đê xung yếu) đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo an toàn phòng, chống lụt, bão.

Các cống đã lắp đặt cửa van, máy đóng mở vận hành cánh van. Dự án xây dựng Cống Rộc tại K7+748 đê biển III đã hoàn thành. Dự án kiên cố hóa và điều chỉnh cục bộ hướng tuyến đê tả Lạch Tray từ cầu An Đồng đến cầu Rào thực hiện cơ bản hoàn thành, còn 1 gói thầu làm đê tường bê tông cốt thép đã thực hiện hoàn thành được 840/1.175m tường bê tông cốt thép, dự kiến hoàn thành trong tháng 8/2022.

Đối với Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn thành phố Hải Phòng và Dự án đầu tư xây dựng mở rộng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn thành phố Hải Phòng từ ĐT.353 đến cầu Thái Bình, thành phố đã yêu cầu Chủ đầu tư chỉ đạo các nhà thầu thi công xây dựng phương án bảo vệ công trình; dự phòng nhân lực, vật tư, thiết bị sẵn sàng xử lý các tình huống sự cố có thể xảy ra trong mùa lũ bão.

Để tiếp tục triển khai khẩn trương công tác phòng, chống bão, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hải Phòng đã yêu cầu các ngành, địa phương đơn vị tiếp tục kêu gọi, kiểm đếm tàu thuyền, lồng bè di chuyển về nơi tránh trú; kiểm tra, xử lý đảm bảo an toàn trọng điểm xung yếu; các công trình đang thi công; đặc biệt những công trình thi công liên quan đến hệ thống thủy lợi; tiếp tục tận dụng thuỷ triều, hạ thấp mực nước đệm trong hệ thống công trình thủy lợi; hệ thống thoát nước đô thị đề phòng mưa lớn và nước dâng do bão trong những ngày tới; kiểm tra, rà soát có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà, người ở khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt (có kế hoạch sẵn sàng sơ tán 2.403 người dân trong vùng bị ảnh hưởng khi có mưa lớn kết hợp nước dâng do bão).

Theo TTXVN

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục