(HBĐT) - Ngày 10/7, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 94/CĐ-BCH về  việc đảm bảo an toàn khi Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ.


13h chiều ngày 10/7, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình lần thứ 3 phải mở cửa xả lũ trong mùa mưa năm nay.

Vào hồi 07h ngày 10/7/2022, mực nước thượng lưu hồ Hòa Bình ở cao trình 106,71 m, lưu lượng về hồ 2.067 m3/s, lưu lượng xả 2.327 m3/s (phát điện). Hiện nay, mực nước hồ Hòa Bình đang cao hơn mực nước cao nhất trước lũ 1,71 m. Căn cứ Công điện số 21/CĐ-QG của Ban chỉ đạo quốc gia về PCTT lệnh Giám đốc Công ty Thuỷ điện mở cửa xả đáy thứ nhất hồ Hòa Bình vào hồi 13 giờ ngày 10/7; Công văn số 360/VPTT, ngày 10/7/2022 của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về PCTT về việc đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ hồ Hòa Bình.

Để chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn khi Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở 1 cửa xả đáy, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu các sở, ngành; Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, UBND TP Hòa Bình; Đài PT-TH tỉnh; Báo Hòa Bình; Công ty Thủy điện Hòa Bình; Công ty CP Quản lý, bảo trì đường thủy nội địa số 9 và các cơ quan liên quan tập trung một số nội dung sau:

- UBND TP Hòa Bình tổ chức thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang, các hoạt động SX-KD, khai thác cát sỏi, công trình đang thi công biết thời gian mở xả lũ đập Thủy điện Hòa Bình để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người và tài sản, đặc biệt khu vực làng vạn chài, khu vực sạt lở tổ 15 phường Đồng Tiến, cầu Ngòi Mại (km8+310), đường tỉnh 445 và các khu vực đã xảy ra sạt lở, nguy cơ sạt lở từ đợt xả lũ trước.

Rà soát, sẵn sàng phương án ứng phó đảm bảo an toàn hạ du; chuẩn bị các điều kiện về nhân lực và thiết bị cảnh báo người dân để ứng phó khi Nhà máy Thủy điện xả lũ; tuyên truyền, phổ biến kiến thức PCTT để tránh thiệt hại cho các phương tiện công trình xây dựng trên sông, lồng bè nuôi trồng thủy sản, người dân sống ven sông để triển khai ứng phó; thường xuyên kiểm tra, rà soát các trọng điểm đê xung yếu để sẵn sàng các phương án hộ đê; đặc biệt không để người dân tắm song, vớt củi khi xả lũ; phối hợp với Nhà máy Thủy điện Hòa Bình cử các lực lượng không cho người dân tụ tập, quay phim, chụp ảnh tại khu vực nguy hiểm, khu vực cấm của Nhà máy Thủy điện.

- Đài PT-TH tỉnh, Báo Hòa Bình đưa tin về việc xả lũ để các cấp chính quyền địa phương và người dân chủ động phòng tránh.

- Các đồng chí thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh được phân công phụ trách địa bàn TP Hòa Bình thường xuyên nắm bắt tình hình, chỉ đạo UBND thành phố trong công tác phòng, chống, ứng phó với việc xả lũ, thường xuyên báo cáo theo quy định.

- Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng rà soát phương án, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác TKCN và khắc phục hậu quả khi có yêu cầu. 

- Sở NN&PTNT chỉ đạo các lực lượng kiểm tra các tuyến đê cấp III, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu đã được xây dựng và phê duyệt phương án và các khu vực đã bị sạt lở từ những đợt xả lũ trước, hợp cùng UBND TP Hòa Bình sẵn sàng triển khai hộ đê đảm bảo an toàn các tuyến đê cấp III.

- Nhà máy thủy điện Hòa Bình thông báo cho người dân dọc 2 bờ sông Đà vùng hạ du bằng hệ thống 7 loa cảnh báo xả lũ hạ du theo quy định; thường xuyên thông tin liên lạc với Văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh theo quy chế phối hợp đã được ký; cử các lực lượng thường xuyên canh gác không cho người dân tụ tập, quay phim, chụp ảnh tại khu vực cửa xả.

- Các sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

- Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp tình hình, báo cáo về Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh qua Văn phòng thường trực để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Ban chỉ đạo T.Ư về PCTT...


H.N (TH)

Các tin khác


Nông dân chủ động chống nắng nóng, bảo vệ cây trồng

(HBĐT) - Cũng như nhiều địa phương trong cả nước, những ngày qua, Hòa Bình trải qua đợt nắng nóng kéo dài. Những diện tích cây trồng cạn, rau màu, mạ mới cấy... đối mặt với nguy cơ héo úa, dịch bệnh, giảm năng suất, thậm chí chết hàng loạt nếu không có biện pháp chăm sóc phù hợp khi nhiệt độ tiếp tục ở mức cao. Để bảo vệ năng suất, chất lượng, hạn chế thấp nhất rủi ro, tác động đến cây trồng do nắng nóng, nông dân các địa phương trong tỉnh chủ động ứng phó bằng nhiều biện pháp.

Vệ tinh của NASA thoát khỏi quỹ đạo Trái đất, hướng thẳng đến Mặt trăng

Ngày 4/7, một vệ tinh có kích thước bằng chiếc lò vi sóng đã thành công thoát khỏi quỹ đạo quanh Trái đất và di chuyển hướng về phía Mặt trăng. Đây là bước đi mới nhất trong tham vọng đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ.

Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, đá tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 23/6/2022, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị (Kết luận số 36-KL/TW) về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân xin giới thiệu nội dung Kết luận.

Thông báo tuyể dụng giảng viên dự án

(HBĐT)-Thực hiện công văn số 2327/UBND-NVK ngày 03/12/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình về việc đồng ý để Hội Liên hiệp Phụ nữ tiếp nhận và thực hiện dự án "Tăng cường vai trò của phụ nữ trong bảo vệ môi trường sống, vì sức khỏe cộng đồng” Hội LHPN tỉnh thông báo tuyển dụng thông báo tuyển giảng viên cho chương trình Tập huấn về nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ và thành viên cộng đồng cấp xã, xóm về Luật bảo vệ môi trường như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục