(HBĐT) - Ngày 10/7, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 94/CĐ-BCH về  việc đảm bảo an toàn khi Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ.


13h chiều ngày 10/7, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình lần thứ 3 phải mở cửa xả lũ trong mùa mưa năm nay.

Vào hồi 07h ngày 10/7/2022, mực nước thượng lưu hồ Hòa Bình ở cao trình 106,71 m, lưu lượng về hồ 2.067 m3/s, lưu lượng xả 2.327 m3/s (phát điện). Hiện nay, mực nước hồ Hòa Bình đang cao hơn mực nước cao nhất trước lũ 1,71 m. Căn cứ Công điện số 21/CĐ-QG của Ban chỉ đạo quốc gia về PCTT lệnh Giám đốc Công ty Thuỷ điện mở cửa xả đáy thứ nhất hồ Hòa Bình vào hồi 13 giờ ngày 10/7; Công văn số 360/VPTT, ngày 10/7/2022 của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về PCTT về việc đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ hồ Hòa Bình.

Để chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn khi Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở 1 cửa xả đáy, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu các sở, ngành; Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, UBND TP Hòa Bình; Đài PT-TH tỉnh; Báo Hòa Bình; Công ty Thủy điện Hòa Bình; Công ty CP Quản lý, bảo trì đường thủy nội địa số 9 và các cơ quan liên quan tập trung một số nội dung sau:

- UBND TP Hòa Bình tổ chức thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang, các hoạt động SX-KD, khai thác cát sỏi, công trình đang thi công biết thời gian mở xả lũ đập Thủy điện Hòa Bình để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người và tài sản, đặc biệt khu vực làng vạn chài, khu vực sạt lở tổ 15 phường Đồng Tiến, cầu Ngòi Mại (km8+310), đường tỉnh 445 và các khu vực đã xảy ra sạt lở, nguy cơ sạt lở từ đợt xả lũ trước.

Rà soát, sẵn sàng phương án ứng phó đảm bảo an toàn hạ du; chuẩn bị các điều kiện về nhân lực và thiết bị cảnh báo người dân để ứng phó khi Nhà máy Thủy điện xả lũ; tuyên truyền, phổ biến kiến thức PCTT để tránh thiệt hại cho các phương tiện công trình xây dựng trên sông, lồng bè nuôi trồng thủy sản, người dân sống ven sông để triển khai ứng phó; thường xuyên kiểm tra, rà soát các trọng điểm đê xung yếu để sẵn sàng các phương án hộ đê; đặc biệt không để người dân tắm song, vớt củi khi xả lũ; phối hợp với Nhà máy Thủy điện Hòa Bình cử các lực lượng không cho người dân tụ tập, quay phim, chụp ảnh tại khu vực nguy hiểm, khu vực cấm của Nhà máy Thủy điện.

- Đài PT-TH tỉnh, Báo Hòa Bình đưa tin về việc xả lũ để các cấp chính quyền địa phương và người dân chủ động phòng tránh.

- Các đồng chí thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh được phân công phụ trách địa bàn TP Hòa Bình thường xuyên nắm bắt tình hình, chỉ đạo UBND thành phố trong công tác phòng, chống, ứng phó với việc xả lũ, thường xuyên báo cáo theo quy định.

- Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng rà soát phương án, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác TKCN và khắc phục hậu quả khi có yêu cầu. 

- Sở NN&PTNT chỉ đạo các lực lượng kiểm tra các tuyến đê cấp III, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu đã được xây dựng và phê duyệt phương án và các khu vực đã bị sạt lở từ những đợt xả lũ trước, hợp cùng UBND TP Hòa Bình sẵn sàng triển khai hộ đê đảm bảo an toàn các tuyến đê cấp III.

- Nhà máy thủy điện Hòa Bình thông báo cho người dân dọc 2 bờ sông Đà vùng hạ du bằng hệ thống 7 loa cảnh báo xả lũ hạ du theo quy định; thường xuyên thông tin liên lạc với Văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh theo quy chế phối hợp đã được ký; cử các lực lượng thường xuyên canh gác không cho người dân tụ tập, quay phim, chụp ảnh tại khu vực cửa xả.

- Các sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

- Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp tình hình, báo cáo về Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh qua Văn phòng thường trực để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Ban chỉ đạo T.Ư về PCTT...


H.N (TH)

Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục