(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.


Trục đường liên thôn đoạn xóm Đăm đi xóm Lài, xã Nánh Nghê (Đà Bắc) bị sạt lở nghiêm trọng, đất đá tràn xuống mặt đường sau mưa bão đêm 23/6.

Vào ngày 25/5, bà T.T.T (SN 1972), trú tại xóm Duốc, xã Nánh Nghê lên nương làm cỏ sắn, sau đó không thấy bà về nhà. Cả gia đình và xóm đã đi tìm, đến chiều  26/5 phát hiện thi thể của bà. Nguyên nhân được xác định do đá lăn dẫn đến tử vong. Bên cạnh đó, những tuyến đường dẫn vào xã Nánh Nghê có nhiều dốc dài, quanh co, nhiều đèo hẹp và dốc, một bên vách núi cao, một bên vực sâu. Trên đường nhiều tảng đá rơi từ trên núi xuống với nhiều kích thước khác nhau. Ngoài ra, sau đợt mưa lũ ngày 23/6, trục đường liên thôn sạt lở từ xóm Mọc, Nghê, Đăm đi xóm Lài, sạt 7 đoạn với chiều dài 2 km, khoảng 20.000 m3 đất, đá sạt phủ kín mặt đường; hở hàm ếch 3 đoạn khoảng 160 m.

Ông Bùi Văn Tư, người dân xã Nánh Nghê cho biết: Xã cách trung tâm huyện gần 100 km. Tình trạng đá lăn, đá lở ở đây diễn ra thường xuyên, đặc biệt trong mùa mưa lũ. Hơn nữa, khu vực núi đá, chân đồi là nơi người dân chủ yếu sinh sống, làm nương nên rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sạt lở, đá lăn. Theo ông Tư, để phòng tránh, mỗi khi xảy ra mưa lũ không nên đi làm hoặc đi qua những nơi có nguy cơ đá lăn, đá lở để tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Đồng chí Đặng Minh Tấn, Chủ tịch UBND xã cho biết: Địa phương có địa hình nhiều đồi, núi đá nên thường xuyên xảy ra tình trạng đá lăn, đá lở, đã có một số vụ gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Do đó, để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, UBND xã thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền người dân, những người ở nơi khác đến địa phương những vị trí nguy cơ cao về tình trạng đá lăn. Đồng thời kiến nghị cơ quan chức năng lắp biển cảnh báo để người dân và phương tiện biết, phòng tránh. 

Trước, trong và sau khi mưa lũ, UBND xã thành lập các đoàn công tác, huy động cán bộ, ban, ngành, đoàn thể kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng phó với mưa lũ, chỉ đạo các lực lượng phối hợp kiểm tra thiệt hại về người và tài sản. Tuyên truyền cho Nhân dân trước khi có mưa, cập nhật bản tin thời tiết và diễn biến mưa gió để có phương án ứng phó kịp thời. Di dời dân tại khu vực nguy hiểm, cấp bách đến nơi an toàn; chỉ đạo các xóm thống kê cụ thể thiệt hại về hoa màu, vật nuôi, tài sản, diện tích ruộng bị vùi lấp.

UBND xã, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã đã kêu gọi người dân khắc phục đoạn đường giao thông và diện tích lúa bị gãy đổ. Kiểm tra, khảo sát, chỉ đạo huy động toàn bộ máy móc, phương tiện, nhân dân các xóm khắc phục các công trình giao thông phục vụ đi lại. Kiểm tra các công trình kết cấu hạ tầng để có đánh giá chính xác thiệt hại và đề xuất sửa chữa để sớm ổn định sản xuất, đời sống của Nhân dân. Khẩn trương triển khai công tác di dời các hộ dân bảo đảm an toàn về người và tài sản; hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại để sớm ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất. Tiếp tục đôn đốc, huy động máy móc, phương tiện hiện có để khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn. Tập trung thông xe các tuyến đường, khắc phục công trình thủy lợi, nước sinh hoạt và kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống Nhân dân... 

Thu Hằng

Các tin khác


Huyện Cao Phong: Nhiều điểm sạt lở trên tuyến đường tỉnh lộ 435, xã Thung Nai bị cô lập về đường bộ

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Cao Phong: Do ảnh hưởng mưa của bão số 2 từ ngày 9/8 đến 10h00' ngày 12/8, trên địa bàn huyện đã có nhiều nơi bị thiệt hại về tài sản, các công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, nhà cửa của nhân dân... cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Huyện Mai Châu: Nhiều tuyến đường, công trình bị sạt lở do mưa lớn kéo dài

(HBĐT) - Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Mai Châu, do ảnh hưởng cơn bão số 2, tiếp tục từ 13h ngày 11/8 đến 10h ngày 12/8, toàn huyện mưa to kéo dài, làm sạt lở, ngập úng một số công trình giao thông, thủy lợi, nhà cửa, diện tích lúa, hoa màu một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Mưa bão gây ngập úng, sạt lở tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mai Châu, do ảnh hưởng cơn bão số 2, từ ngày 10/8 đến 13h ngày 11/8/2022, trên địa bàn huyện mưa to kéo dài. Mưa lớn đã làm sạt lở, ngập úng một số công trình giao thông, diện tích lúa, hoa màu một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Thời tiết ngày 12/8: Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 12/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục