(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.


Trục đường liên thôn đoạn xóm Đăm đi xóm Lài, xã Nánh Nghê (Đà Bắc) bị sạt lở nghiêm trọng, đất đá tràn xuống mặt đường sau mưa bão đêm 23/6.

Vào ngày 25/5, bà T.T.T (SN 1972), trú tại xóm Duốc, xã Nánh Nghê lên nương làm cỏ sắn, sau đó không thấy bà về nhà. Cả gia đình và xóm đã đi tìm, đến chiều  26/5 phát hiện thi thể của bà. Nguyên nhân được xác định do đá lăn dẫn đến tử vong. Bên cạnh đó, những tuyến đường dẫn vào xã Nánh Nghê có nhiều dốc dài, quanh co, nhiều đèo hẹp và dốc, một bên vách núi cao, một bên vực sâu. Trên đường nhiều tảng đá rơi từ trên núi xuống với nhiều kích thước khác nhau. Ngoài ra, sau đợt mưa lũ ngày 23/6, trục đường liên thôn sạt lở từ xóm Mọc, Nghê, Đăm đi xóm Lài, sạt 7 đoạn với chiều dài 2 km, khoảng 20.000 m3 đất, đá sạt phủ kín mặt đường; hở hàm ếch 3 đoạn khoảng 160 m.

Ông Bùi Văn Tư, người dân xã Nánh Nghê cho biết: Xã cách trung tâm huyện gần 100 km. Tình trạng đá lăn, đá lở ở đây diễn ra thường xuyên, đặc biệt trong mùa mưa lũ. Hơn nữa, khu vực núi đá, chân đồi là nơi người dân chủ yếu sinh sống, làm nương nên rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sạt lở, đá lăn. Theo ông Tư, để phòng tránh, mỗi khi xảy ra mưa lũ không nên đi làm hoặc đi qua những nơi có nguy cơ đá lăn, đá lở để tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Đồng chí Đặng Minh Tấn, Chủ tịch UBND xã cho biết: Địa phương có địa hình nhiều đồi, núi đá nên thường xuyên xảy ra tình trạng đá lăn, đá lở, đã có một số vụ gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Do đó, để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, UBND xã thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền người dân, những người ở nơi khác đến địa phương những vị trí nguy cơ cao về tình trạng đá lăn. Đồng thời kiến nghị cơ quan chức năng lắp biển cảnh báo để người dân và phương tiện biết, phòng tránh. 

Trước, trong và sau khi mưa lũ, UBND xã thành lập các đoàn công tác, huy động cán bộ, ban, ngành, đoàn thể kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng phó với mưa lũ, chỉ đạo các lực lượng phối hợp kiểm tra thiệt hại về người và tài sản. Tuyên truyền cho Nhân dân trước khi có mưa, cập nhật bản tin thời tiết và diễn biến mưa gió để có phương án ứng phó kịp thời. Di dời dân tại khu vực nguy hiểm, cấp bách đến nơi an toàn; chỉ đạo các xóm thống kê cụ thể thiệt hại về hoa màu, vật nuôi, tài sản, diện tích ruộng bị vùi lấp.

UBND xã, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã đã kêu gọi người dân khắc phục đoạn đường giao thông và diện tích lúa bị gãy đổ. Kiểm tra, khảo sát, chỉ đạo huy động toàn bộ máy móc, phương tiện, nhân dân các xóm khắc phục các công trình giao thông phục vụ đi lại. Kiểm tra các công trình kết cấu hạ tầng để có đánh giá chính xác thiệt hại và đề xuất sửa chữa để sớm ổn định sản xuất, đời sống của Nhân dân. Khẩn trương triển khai công tác di dời các hộ dân bảo đảm an toàn về người và tài sản; hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại để sớm ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất. Tiếp tục đôn đốc, huy động máy móc, phương tiện hiện có để khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn. Tập trung thông xe các tuyến đường, khắc phục công trình thủy lợi, nước sinh hoạt và kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống Nhân dân... 

Thu Hằng

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục