(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100km, chiều rộng trung bình khoảng 3km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về lớn, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT), Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (NMTĐHB) đã phải mở nhiều cửa xả. Dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.


Sau khi dịch Covid-19 tạm lắng, hoạt động vận tải thủy trên sông Đà sôi động trở lại.

Dù được đánh giá là bình yên, song trên khu vực sông Đà luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn. Từ đầu năm đến nay đã có vụ lật thuyền của du khách gây đuối nước; mới đây cũng xảy ra đuối nước làm 1 người tử vong do tắm sông khi thuỷ điện Hoà Bình xả lũ. Cách đây nhiều năm, trên khu vực hồ cũng đã xảy ra vụ đắm thuyền khi đi trong sương mùa, mưa gió. Trận lũ lịch sử năm 2017, nước hồ dâng cao kỷ lục, nhà máy thủy điện Hòa Bình phải xả tới 8 cửa, gây thiệt hại lớn cho vùng hạ du, nước đánh vỡ nhiều lồng bè của người dân, gây trượt sạt nhiều khu vực phía hạ lưu. Sông Đà là dòng sông kỳ vĩ, nhưng tiềm ẩn những nguy cơ tai nạn, trên vùng hồ rộng lớn cũng đã ghi nhận dông lốc, gió mạnh, nguy cơ lật thuyền, nhất là các phương tiện nhỏ. Từ đầu năm đến nay đã có những dấu hiệu thời tiết bất thường, nguy cơ cao mưa, lớn, ngập úng. Chính vì vậy, công tác bảo đảm ATGT đường thủy mùa mưa lũ được các cấp, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai. 
 

Từ một đơn vị thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về ATGTĐT chuyển đổi thành Công ty CP quản lý bảo trì đường thuỷ số 9, đơn vị đang triển khai các kế hoạch, phương án bảo đảm ATGTĐT mùa mưa bão năm 2022. Chủ tịch HĐQT công ty Phạm Văn Thư cho biết: Công ty đã phối hợp với lực lượng công an, quân đội, các đơn vị quản lý cảng, bến thuỷ, chính quyền địa phương thực hiện phương án PCTT, tìm kiến cứu nạn; tăng cường kiểm tra, rà soát các khu vực xung yếu; tuyên truyền, vận động chủ phương tiện và người dân thực hiện các quy định về bảo đảm ATGT trên vùng hồ, phối hợp NMTĐHB bảo đảm an toàn khi xả lũ.

Lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy là đơn vị chủ công trong công tác bảo đảm trật tự ATGT trên tuyến sông Đà. Đại diện Đội Cảnh sát giao thông đường thủy cho biết, theo chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Ban ATGT tỉnh, đơn vị tập trung triển khai các phương án bảo đảm ATGT, đặc biệt vào mùa mưa lũ. Theo đó, phối hợp chặt chẽ với các bến cảng, cơ quan đăng kiểm, cảng vụ và các địa phương trên truyến sông Đà tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân, chủ phương tiện thủy chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự ATGTĐT; tuyên truyền người dân, học sinh khu vực lòng hồ thuỷ điện nâng cao nhận thức, kiến thức phòng, chống tai nạn khi tham gia giao thông trên tuyến sông Đà. Khu vực hồ có 274 phương tiện hoạt động, gồm 236 phương tiện vận tải khách, còn lại là phương tiện vừa chở hàng vừa chở khách. Trong số này có 141 phương tiện chưa đăng ký; 128 phương tiện đã đăng ký, đăng kiểm. Tỷ lệ đăng ký, đăng kiểm chưa đáp ứng yêu cầu quy định còn khá phổ biến. Hiện nay có hàng trăm thuyền gia dụng được người dân dùng làm phương tiện di chuyển, phục vụ sản xuất. Đơn vị đang phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm quy định về bảo đảm ATGTĐT, kiên quyết không cho xuất bến đối với phương tiện thủy không bảo đảm an toàn.

Nhằm bảo đảm ATGT trên tuyến sông Đà, Ban ATGT tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp thực hiện nghiêm quy định về hoạt động cảng, bến thủy nội địa; duy trì trạng thái hoạt động của cảng, bến bảo đảm an toàn. Yêu cầu chủ phương tiện chở khách nhắc nhở 100% hành khách và thuyền viên mặc áo phao trước khi cho phương tiện rời bến. Yêu cầu người lái, thuyền viên, thuyền trưởng phải có đầy đủ bằng lái, chứng chỉ chuyên môn theo quy định, các phương tiện phải được trang bị đủ phao, áo phao cứu sinh và thiết bị chỉ báo hoạt động ban đêm, thiết bị phòng cháy còn hạn... Các ban quản lý cảng, bến thủy nội địa thực hiện nghiêm quy định về hoạt động cảng, bến thủy nội địa, chỉ cho phép xếp khách lên phương tiện có đủ điều kiện kinh doanh vận tải thủy nội địa. Xử lý nghiêm phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường thủy nội địa không đủ điều kiện lưu hành, đặc biệt là các hành vi: Không đăng ký, đăng kiểm, chở quá khổ, quá tải, quá số người quy định, neo đậu tàu thuyền không đúng quy định. Kiên quyết không để phương tiện không có đăng ký, hết hạn đăng kiểm đón khách và vận chuyển khách du lịch trên hồ Hòa Bình. Đối với chính quyền các huyện, thành phố, Ban ATGT tỉnh yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền chủ phương tiện và người dân chấp hành các quy định bảo đảm ATGTĐT; khuyến cáo người dân tự bảo vệ bản thân, mặc áo phao khi tham gia giao thông, không đi lại vào những lúc thời tiết mưa to gió lớn nhằm hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Lê Chung


Các tin khác


Huyện Cao Phong: Nhiều điểm sạt lở trên tuyến đường tỉnh lộ 435, xã Thung Nai bị cô lập về đường bộ

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Cao Phong: Do ảnh hưởng mưa của bão số 2 từ ngày 9/8 đến 10h00' ngày 12/8, trên địa bàn huyện đã có nhiều nơi bị thiệt hại về tài sản, các công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, nhà cửa của nhân dân... cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Huyện Mai Châu: Nhiều tuyến đường, công trình bị sạt lở do mưa lớn kéo dài

(HBĐT) - Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Mai Châu, do ảnh hưởng cơn bão số 2, tiếp tục từ 13h ngày 11/8 đến 10h ngày 12/8, toàn huyện mưa to kéo dài, làm sạt lở, ngập úng một số công trình giao thông, thủy lợi, nhà cửa, diện tích lúa, hoa màu một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Mưa bão gây ngập úng, sạt lở tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mai Châu, do ảnh hưởng cơn bão số 2, từ ngày 10/8 đến 13h ngày 11/8/2022, trên địa bàn huyện mưa to kéo dài. Mưa lớn đã làm sạt lở, ngập úng một số công trình giao thông, diện tích lúa, hoa màu một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Thời tiết ngày 12/8: Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 12/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục