Dự báo, ngày 13/7, hầu khắp các vùng trên cả nước sẽ có mưa dông, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh.


Dự báo mưa dông sẽ diễn ra ở hầu khắp các vùng miền trên cả nước. Ảnh: TTXVN.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hiện nay (12/7), ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, biển động mạnh.

Dự báo, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Trung Trung Bộ nên trong ngày và đêm 12/7, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, biển động mạnh. Sóng biển cao từ 3 - 5 m. Vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động. Sóng biển cao từ 2 - 3,5 m.

Vịnh Thái Lan và vùng biển phía Đông của khu vực Nam Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động. Sóng biển cao từ 2 - 4 m. Từ ngày 13/7, gió trên các vùng biển có xu hướng hoạt động yếu dần.

Ngoài ra, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Các tàu thuyền, lồng bè ở ven biển Nam Trung Bộ có nguy cơ chịu tác động của mưa dông và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.

Cùng với đó, các chuyên gia cảnh báo, từ chiều 12/7 đến ngày 13/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 - 50 mm/24 giờ, có nơi trên 90mm/24 giờ. Từ ngày 14/7, mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng giảm dần.

Từ 12/7 đến ngày 3/7, Nam Sơn La, Hòa Bình, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20 - 40 mm/24 giờ, có nơi trên 70 mm/24 giờ. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa từ 10 - 30 mm/24 giờ, có nơi trên 50 mm/24 giờ.

Khu vực Hà Nội từ chiều tối 12/7 đến ngày 13/7, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở Tây Nguyên và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Bắc Vịnh Bắc Bộ và Nam Biển Đông mưa dông mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 8 và ngày 9/7, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Sóng biển cao từ 2-3m.

Bàn giao mô hình chiếu sáng học đường tại trường TH&THCS Miền Đồi

(HBĐT) - Ngày 8/7, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN), Sở Công Thương tổ chức nghiệm thu bàn giao, đưa vào sử dụng mô hình chiếu sáng học đường tại trường TH&THCS Miền Đồi, xã Miền Đồi (Lạc Sơn) - điểm trường tiểu học Thây Voi. Chương trình thuộc kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh năm 2022. 

Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Sáng 7/7, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Yên Thủy. Tham gia đoàn có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Nông dân chủ động chống nắng nóng, bảo vệ cây trồng

(HBĐT) - Cũng như nhiều địa phương trong cả nước, những ngày qua, Hòa Bình trải qua đợt nắng nóng kéo dài. Những diện tích cây trồng cạn, rau màu, mạ mới cấy... đối mặt với nguy cơ héo úa, dịch bệnh, giảm năng suất, thậm chí chết hàng loạt nếu không có biện pháp chăm sóc phù hợp khi nhiệt độ tiếp tục ở mức cao. Để bảo vệ năng suất, chất lượng, hạn chế thấp nhất rủi ro, tác động đến cây trồng do nắng nóng, nông dân các địa phương trong tỉnh chủ động ứng phó bằng nhiều biện pháp.

Vệ tinh của NASA thoát khỏi quỹ đạo Trái đất, hướng thẳng đến Mặt trăng

Ngày 4/7, một vệ tinh có kích thước bằng chiếc lò vi sóng đã thành công thoát khỏi quỹ đạo quanh Trái đất và di chuyển hướng về phía Mặt trăng. Đây là bước đi mới nhất trong tham vọng đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục