(HBĐT) - Tình trạng vi phạm các quy định về an toàn lao động (ATLĐ) và môi trường tại các mỏ đá, cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa tỉnh khá nhức nhối. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm về chấp hành các quy định pháp luật về ATLĐ và bảo vệ môi trường (BVMT) tại các mỏ đá, cơ sở sản xuất VLXD.


UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường rà soát các mỏ đá và khai thác tài nguyên, khoáng sản. Ảnh chụp tại một mỏ đá xã Bình Thanh (Cao Phong).

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH, trong 3 năm gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra 9 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) tại các mỏ đá, làm 9 người chết, trong đó huyện Lương Sơn xảy ra 7 vụ. Từ đầu năm đến nay xảy ra 4 vụ TNLĐ làm 4 người chết. Riêng trong tháng 9 xảy ra 2 vụ. Cụ thể: Khoảng 16h20’ ngày 19/9, tại khu vực mỏ đá Mai Hoàng Sơn, xã Mai Hịch (Mai Châu) thuộc Công ty CP Nhuận Phát, công nhân khai thác mỏ là anh Đ.B.G. (trú tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) trong lúc đi cày vảy đá ở độ cao khoảng 15m so với mặt đất thì trượt chân ngã dẫn đến tử vong. Vụ việc đang được cơ quan chức năng huyện Mai Châu điều tra làm rõ. Tiếp đó, khoảng 8h30’ ngày 23/9, tại mỏ đá Núi Mực, xóm Mỗ, xã Bình Thanh (Cao Phong) thuộc Công ty TNHH MTV Quang Huy xảy ra 1 vụ tai nạn khiến 1 người chết. Nguyên nhân ban đầu được xác định do ngã từ độ cao 33m xuống mặt đất. Cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ.

Năm 2022, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã thanh tra 14 mỏ đá trên địa bàn tỉnh. Kết quả có 13/14 doanh nghiệp bị phạt 287 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu liên quan đến không khám sức khỏe cho người lao động, vi phạm về thời gian làm việc, không đóng đầy đủ BHXH… Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã đưa ra 107 kiến nghị, trong đó có việc chưa xây dựng kế hoạch ATVSLĐ; chưa đánh giá đầy đủ yếu tố nguy hiểm nơi làm việc; chưa lập các biện pháp an toàn tại những nơi treo leo; công nhân không sử dụng đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân…

Để tăng cường chấp hành Luật BVMT trong hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS), hàng năm, Sở TN&MT phối với các sở, ngành và các địa phương tiến hành thanh tra công tác chấp hành pháp luật tại các doanh nghiệp, cơ sở khai thác, chế biến khoáng sản. Ngày 7/6/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1088/QĐ-UBND về thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong hoạt động KTKS làm VLXD thông thường trên địa bàn. Hiện, tổ công tác đã hoàn thành thanh tra đợt 1 đối với 38 cơ sở KTKS trên địa bàn huyện Lương Sơn. Bên cạnh kết quả tích cực, tổ công tác chỉ ra: Vẫn còn một số cơ sở, doanh nghiệp vi phạm pháp luật về BVMT, trong đó tập trung vào các vi phạm thực hiện không đúng báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch BVMT đã được phê duyệt; xác nhận chất thải nguy hại không đúng quy định. Cụ thể, 2/38 mỏ chưa đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại; 7/38 mỏ chưa xác nhận hoàn công BVMT; 3/38 mỏ chưa có phương án cải tạo, phục hồi môi trường; 7/38 mỏ chưa cung cấp được báo cáo quản lý chất thải nguy hại… Tổ công tác tiếp tục triển khai kiểm tra đối với các cơ sở KTKS trên địa bàn các huyện, thành phố. Đồng thời tiến hành thu thập, tổng hợp thông tin, xử lý hoặc đề xuất xử lý đối với các cơ sở vi phạm, báo cáo UBND tỉnh kết quả kiểm tra xử lý.

Đồng chí Nguyễn Khắc Long, Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết: Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở, ngành chức năng và các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở KTKS. Yêu cầu các cơ sở chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về BVMT. Xử lý, có thể đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi giấy phép KTKS đối với khu vực khai thác của tổ chức, cá nhân có nguy cơ mất ATLĐ, nợ đọng thuế phí, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gây bức xúc cho người dân và xã hội; xử lý nghiêm xe quá khổ, quá tải; xử lý triệt để các tụ điểm KTKS trái phép. Rà soát, đưa ra khỏi quy hoạch các vị trí KTKS không phù hợp, hạn chế cấp phép mới; xem xét di dời các cơ sở KTKS trong khu vực đô thị, khu dân cư tập trung. Yêu cầu các cơ sở đã được cấp phép phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật theo thiết kế ban đầu, đúng công nghệ, không ảnh hưởng đến môi trường.

Bên cạnh đó, các ngành, địa phương thực hiện nghiêm Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, thống nhất nhận thức và trách nhiệm của các cấp, ngành, cán bộ, nhân dân về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của tài nguyên địa chất, khoáng sản. Các mỏ khoáng sản khai thác đã được cấp phép hoạt động phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, theo thiết kế ban đầu, đúng công nghệ, không ảnh hưởng đến môi trường...

Linh Trang

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục