(HBĐT) - Dự án xử lý sạt trượt khu vực tổ 2, phường Thống Nhất và tổ 5, phường Thái Bình (TP Hoà Bình) đang được nhà thầu đẩy nhanh thi công. Chủ đầu tư giám sát chặt chẽ, đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, thời tiết mưa nhiều cũng như công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) còn vướng mắc là những trở ngại khiến cho tiến độ nhiều khả năng phải kéo dài thêm một thời gian.


Nhà thầu thi công khu vực sạt trượt tại tổ 5, phường Thái Bình (TP Hòa Bình).

Trung tuần tháng 10/2017, do ảnh hưởng bởi mưa lớn kéo dài, tại phía Đông đồi Ông Tượng thuộc địa bàn phường Phương Lâm và tổ 4, 5, 6, phường Chăm Mát cũ, tổ 4, phường Thái Bình (nay là tổ 2, phường Thống Nhất và tổ 5, phường Thái Bình) khiến cho tình trạng sạt trượt, lở đất đồi xảy ra liên tiếp, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng nhà dân, trụ sở cơ quan, đơn vị cũng như đe dọa tính mạng, tài sản hàng trăm hộ dân. Trước tình hình cấp bách đó, lực lượng chức năng của tỉnh, TP Hoà Bình kịp thời phong tỏa, sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, hỗ trợ di chuyển tài sản, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước, Nhân dân.

Sau khi hiện tượng sạt lở đất đồi trên quy mô lớn xảy ra, nhiều hộ trong khu vực nguy hiểm được cấp đất, di dời đến nơi ở mới. UBND tỉnh đã có chủ trương triển khai dự án xử lý khẩn cấp khối sạt trượt khu vực phía Đông đồi Ông Tượng và thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị hạng mục xử lý khối sạt trượt khu vực tổ 2, phường Thống Nhất và tổ 5, phường Thái Bình. Tổng đầu tư toàn bộ dự án gần 340 tỷ đồng.

Đối với việc xử lý chống sạt lở khu vực phía Đông đồi Ông Tượng đã hoàn thành từ những năm trước, được chủ đầu tư bàn giao cho TP Hòa Bình. Đầu tháng 9 vừa qua, các đơn vị chức năng và nhà thầu tiếp tục tập trung triển khai dự án xử lý khối sạt trượt tại tổ 2, phường Thống Nhất và tổ 5, phường Thái Bình. Hạng mục xử lý khối sạt trượt khu vực tổ 5, phường Thái Bình thực hiện bạt mái giảm tải, xử lý chống trượt bằng các tuyến cọc khoan nhồi với chiều sâu cọc khoảng 30 - 35 m; thi công phần dầm khóa đầu cọc và ốp mặt ngoài phần cọc khoan nhồi hở. Dự án cũng xử lý hạng mục tiêu nước mặt, thoát nước ngầm, gia cố mái ta luy, trồng cỏ bảo vệ mái và tạo cảnh quan.

Khu vực sạt lở tại tổ 2, phường Thống Nhất lắp đặt hệ thống thiết bị quan trắc, gồm các cảm biến lắp đặt tại hiện trường tự động theo dõi chuyển vị, lắp đặt tại trung tâm hệ thống máy tính xử lý số liệu thu nhận được tại hiện trường và thiết bị cảnh báo...

Theo đại diện nhà thầu thi công, thường mọi năm, đến thời điểm này đã bước vào mùa khô, tuy nhiên, năm nay tình hình mưa kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Tuy nhiên, nhà thầu vẫn huy động đầy đủ phương tiện, nhân lực đảm bảo đẩy nhanh thi công, hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, mặt bằng cho thi công chưa đảm bảo cũng là nguyên nhân dẫn đến tiến độ thi công có thể kéo dài.

Về phía chủ đầu tư, theo Ban Quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh, để đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình, chủ đầu tư, các đơn vị liên quan thường xuyên có mặt tại hiện trường giám sát, đốc thúc tiến độ, cập nhật khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thi công. Tuy vậy, trong quá trình thi công, qua thực tế hiện trạng mặt bằng cũng như xét đề nghị của liên danh nhà thầu Công ty Hoàng Sơn và Công ty CP tư vấn và xây dựng Thuận Phong, BQLDA đã đề nghị UBND tỉnh xem xét cho phép gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng gói thầu số 20 đến cuối tháng 8/2023.

Theo đó, gói thầu số 20 gồm xử lý khối sạt trượt tại tổ 2, phường Thống Nhất và tổ 5, phường Thái Bình hiện đang triển khai thi công xây dựng. Quá trình thực hiện, BQLDA đã phối hợp Trung tâm Phát triển quỹ đất, Phòng TN&MT TP Hòa Bình và các cơ quan liên quan tiến hành GPMB cho thi công xây dựng công trình. Do có nhiều khó khăn, vướng mắc về các thủ tục để phục vụ công tác GPMB, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hoàn thành. Tính đến ngày 15/9/2022 mới bàn giao 60% mặt bằng thi công xây dựng cho nhà thầu.

Theo đồng chí Phạm Minh Luân, Phó trưởng Phòng Điều hành Dự án 1 - BQLDA đầu tư xây dựng các công trình NN& PTNT tỉnh, hiện nay, BQLDA đang vận động nhân dân ứng trước mặt bằng để triển khai thi công. Nhà thầu hiện đang thi công đào bạt mái, đào đất với khối lượng 12.500 m3, lắp đặt 70% thiết bị quan trắc, giá trị khối lượng hoàn thành khoảng 2 tỷ đồng.

Về phía người dân, theo chị Nguyễn Thị Mai Lan, người có nhà trong diện ảnh hưởng bởi tình trạng sạt lở khu vực tổ 2, phường Thống Nhất cho biết, việc các cấp, ngành của tỉnh quan tâm triển khai thi công chống sạt lở trong khu vực, gia đình chị và các gia đình lân cận rất phấn khởi. "Mong rằng việc thi công kè chống sạt lở sớm hoàn thành để gia đình tôi cũng như nhiều người dân xung quanh bớt lo lắng mỗi khi mưa lớn xảy ra, có điều kiện ổn định cuộc sống, tập trung vào làm ăn” - chị Lan bày tỏ.

 

Lê Quang Huân

Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Hòa Bình


Các tin khác


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục