(HBĐT) - Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, có thông báo, vào khoảng 14g 52 phút (giờ Hà Nội) ngày 29/12/ 2022, một trận động đất có độ lớn 4.0 độ richter, xảy ra tại vị trí có tọa độ 20.858 độ vĩ Bắc, 105.100 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Đà Bắc; cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0. Theo ghi nhận thực tế, tại huyện Đà Bắc và một số khu vực lân cận thời điểm xảy ra động đất có cảm nhận rung lắc nhẹ.

Ngay sau khi nhận được Thông báo của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã trao đổi, nắm bắt thông tin từ Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đồng thời chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc thường xuyên cập nhật thông tin, kiểm tra ảnh hưởng của động đất đến các công trình của người dân và cơ sở hạ tầng, đặc biệt các công trình phòng chống thiên tai như hồ đập, nhà cửa.

UBND huyện Đà Bắc đã kịp thời, chủ động thông báo tình hình động đất cho bà con và có biện pháp tuyên truyền để ổn định tâm lý cho nhân dân, đồng thời yêu cầu chính quyền các xã, thị trấn kiểm tra, rà soát ảnh hưởng của động đất tới các công trình cơ sở vật chất, hạ tầng, nhà ở; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, huyện Đà Bắc đã tổ chức đoàn công tác tiến hành kiểm tra 6 hồ đập (hồ Thảng, hồ Mạ, hồ Cháu Mè, hồ Cót, hồ Tày Măng, hồ Mu Công). Tại thời điểm kiểm tra cho thấy không xảy ra thiệt hại do ảnh hưởng của động đất.

Để đảm bảo an toàn đời sống người dân và các công trình hạ tầng kỹ thuật, cũng như phòng tránh các đợt động đất tiếp theo có thể xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh; UBND huyện Đà Bắc đã triển khai các biện pháp: Thông báo thông tin động đất một cách kịp thời, chính xác, đồng thời tuyên truyền để nhân dân nhận thức nhằm ổn định tâm lý. Tiếp tục chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn và các phòng, ban liên quan kiểm tra, theo dõi diễn biến động đất, sẵn sàng các phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra; thường trực công tác phòng chống thiên tai và kịp thời báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh theo quy định.

Tiếp tục đôn đốc các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với động đất; đồng thời thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo ứng phó với rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh.

P.V

Các tin khác


Tăng cường quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023.

Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng

Sáng 16/3, tại thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng" - nội dung luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cả nước.

Bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức lễ bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu công nghiệp bờ trái Sông Đà

(HBĐT) - Ngày 14/3, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho 21 doanh nghiệp tại KCN bờ trái Sông Đà. 

Xóm Cầu, xã Hùng Sơn: Người dân lo ngại hoạt động mỏ đá ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất

(HBĐT) - Hoạt động khai thác đá của Công ty TNHH MTV Ánh Hồng (Công ty Ánh Hồng), địa chỉ xóm Cầu, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của một số hộ dân khiến phát sinh khiếu kiện trong một thời gian dài chưa được giải quyết triệt để.

Ngày Quốc tế hành động vì các dòng sông (14/3): Thúc đẩy hành động tích cực

Tháng 3/1997, các đại diện từ 20 quốc gia tham gia Hội nghị quốc tế đầu tiên về con người bị ảnh hưởng bởi các con đập tổ chức tại Brazil đã quyết định lấy ngày 14/3 là Ngày Quốc tế hành động vì các dòng sông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục