(HBĐT) - Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, có thông báo, vào khoảng 14g 52 phút (giờ Hà Nội) ngày 29/12/ 2022, một trận động đất có độ lớn 4.0 độ richter, xảy ra tại vị trí có tọa độ 20.858 độ vĩ Bắc, 105.100 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Đà Bắc; cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0. Theo ghi nhận thực tế, tại huyện Đà Bắc và một số khu vực lân cận thời điểm xảy ra động đất có cảm nhận rung lắc nhẹ.

Ngay sau khi nhận được Thông báo của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã trao đổi, nắm bắt thông tin từ Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đồng thời chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc thường xuyên cập nhật thông tin, kiểm tra ảnh hưởng của động đất đến các công trình của người dân và cơ sở hạ tầng, đặc biệt các công trình phòng chống thiên tai như hồ đập, nhà cửa.

UBND huyện Đà Bắc đã kịp thời, chủ động thông báo tình hình động đất cho bà con và có biện pháp tuyên truyền để ổn định tâm lý cho nhân dân, đồng thời yêu cầu chính quyền các xã, thị trấn kiểm tra, rà soát ảnh hưởng của động đất tới các công trình cơ sở vật chất, hạ tầng, nhà ở; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, huyện Đà Bắc đã tổ chức đoàn công tác tiến hành kiểm tra 6 hồ đập (hồ Thảng, hồ Mạ, hồ Cháu Mè, hồ Cót, hồ Tày Măng, hồ Mu Công). Tại thời điểm kiểm tra cho thấy không xảy ra thiệt hại do ảnh hưởng của động đất.

Để đảm bảo an toàn đời sống người dân và các công trình hạ tầng kỹ thuật, cũng như phòng tránh các đợt động đất tiếp theo có thể xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh; UBND huyện Đà Bắc đã triển khai các biện pháp: Thông báo thông tin động đất một cách kịp thời, chính xác, đồng thời tuyên truyền để nhân dân nhận thức nhằm ổn định tâm lý. Tiếp tục chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn và các phòng, ban liên quan kiểm tra, theo dõi diễn biến động đất, sẵn sàng các phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra; thường trực công tác phòng chống thiên tai và kịp thời báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh theo quy định.

Tiếp tục đôn đốc các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với động đất; đồng thời thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo ứng phó với rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh.

P.V

Các tin khác


Chủ động sớm phòng ngừa, cảnh báo sạt lở đất, lũ quét

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 2107/UBND-KTN về việc triển khai thực hiện Đề án Cảnh báo sớm sạt lở đất, lũ quét khu vực miền núi, trung du Việt Nam trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.

Xã Mường Chiềng nỗ lực xử lý rác thải nhựa

Nhận thức rác thải nhựa là loại rác nguy hại, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân mà còn gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực đến môi trường sống. Thời gian qua, xã Mường Chiềng (Đà Bắc) đã nỗ lực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về hạn chế sử dụng và xử lý rác thải nhựa.

Phụ nữ xã Phú Cường góp sức xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp

Những năm qua, Hội LHPN xã Phú Cường (Tân Lạc) tích cực hưởng ứng, triển khai thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do các cấp, ngành và địa phương phát động. Qua các phong trào đã có nhiều công trình, phần việc mang dấu ấn của phụ nữ được thực hiện có hiệu quả, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, điển hình như mô hình "Ngôi nhà xanh”, "Tuyến đường hoa phụ nữ”.

Bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ thông tin và truyền thông

Ngày 28/11, tại TP Sơn La (Sơn La), Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý thông tin và truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) khai giảng khóa bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ thông tin và truyền thông năm 2023.

Bắc Bộ nắng ấm, Trung Bộ có mưa to đến rất to

Ngày 26/11, miền Bắc tiếp tục duy trì tiết trời nắng ấm. Miền Trung mưa to, cục bộ có mưa rất to và giông.

Thời tiết ngày 24/11: Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/11, một vài nơi có mưa to, với lượng mưa 10 - 30 mm, có nơi trên 70mm. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục