(HBĐT) - Xã Vạn Mai (Mai Châu) có địa hình dốc, nhiều chia cắt, người dân sinh sống chủ yếu ven các chân đồi. Vào mùa mưa thường xuyên xảy ra hiện tượng sạt lở, đá lăn, gây ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề đến đời sống của người dân.


Khu vực xóm Khán, xã Vạn Mai (Mai Châu) thường xảy ra tình trạng sạt lở, đá lăn.

Tìm hiểu thực tế cho thấy, những năm qua, địa bàn xã chịu nhiều thiệt hại do ảnh hưởng của sạt lở đất, đá lăn. Tháng 8/2018, đợt mưa lớn kéo dài tại xóm Co Lương khiến 1 hộ bị đất, đá sạt lở từ phía đồi cao xuống sau nhà gây sập tường làm tử vong một cháu bé 2 tuổi. Năm 2022, do ảnh hưởng của khối không khí lạnh mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, tại khu vực xóm Khán xảy ra sạt lở đá làm sập nhà, gây thiệt hại lớn về tài sản của 2 gia đình. Cụ thể, hộ ông Khà Văn Vượng bị sạt lở đá làm hư hỏng hoàn toàn 1 nhà sàn bằng gỗ diện tích 72 m2, 1 căn bếp xây cấp 4 diện tích 24 m2 cùng nhiều tài sản khác, tổng thiệt hại ước khoảng 500 triệu đồng; hộ ông Hà Văn Tiệp bị hư hỏng căn bếp, công trình phụ xây cấp 4 diện tích 40 m2 và 1 con bò cái, tổng thiệt hại khoảng 130 triệu đồng, may mắn không có thiệt hại về người. Ngay sau khi nắm được thông tin, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã kịp thời chỉ đạo các lực lượng, ban, ngành, đoàn thể cùng người dân trong xóm đến di dời người và tài sản đến nơi an toàn; nhanh chóng triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả, đảm bảo ổn định cuộc sống.

Ông Hà Văn Hiếu, Trưởng xóm Khán cho biết: "Mỗi khi trời mưa, người dân trong xóm, nhất là những hộ sinh sống dưới chân đồi, núi luôn trong tình trạng lo lắng sợ xảy ra sạt lở, đá lăn. Các hộ bị ảnh hưởng trực tiếp đã đóng góp khắc phục tạm thời bằng cách đào hố, đắp đất sau nhà, tuy nhiên để giải quyết về lâu dài vẫn cần sự giúp đỡ, vào cuộc của chính quyền và các cơ quan chức năng”.

Để đảm bảo khắc phục và xử lý tình trạng sạt lở, đá lăn trên địa bàn, UBND xã Vạn Mai đã tiến hành kiểm tra, khảo sát, báo cáo UBND huyện xin nguồn vốn xây dựng bờ kè, khắc phục nguy cơ sạt lở tại xóm Khán. Do xã không còn quỹ đất nên khó xây dựng khu tái định cư để di dời các hộ. Do vậy, xã chủ động khắc phục và triển khai các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo an toàn về người, tài sản cho người dân. Các hạng mục cần thực hiện gồm: đắp đất, đào hào chống đá lăn, xây tường kè, cống nước tiêu và phá 2 hòn đá tại vị trí nổ mìn trước kia có nguy cơ cao mất ổn định với khối lượng ước tính 113 m3. Quyết định đã được UBND huyện phê duyệt và đang trong quá trình chuẩn bị tiến hành thực hiện.

Đồng chí Hà Văn Hiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Mai cho biết: Với phương châm "4 tại chỗ”, gồm: chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ, xã chủ động trong công tác phòng tránh, ứng phó, khắc phục kịp thời nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, trong đó phòng tránh là mục tiêu hàng đầu. Xã tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, triển khai rà soát, xây dựng, kiện toàn lực lượng ứng phó; liên tục cập nhập thông tin, đưa ra thông báo kịp thời, hướng dẫn kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với thiên tai đến người dân.

Hoàng Dương

Các tin khác


Xã Mường Chiềng nỗ lực xử lý rác thải nhựa

Nhận thức rác thải nhựa là loại rác nguy hại, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân mà còn gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực đến môi trường sống. Thời gian qua, xã Mường Chiềng (Đà Bắc) đã nỗ lực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về hạn chế sử dụng và xử lý rác thải nhựa.

Phụ nữ xã Phú Cường góp sức xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp

Những năm qua, Hội LHPN xã Phú Cường (Tân Lạc) tích cực hưởng ứng, triển khai thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do các cấp, ngành và địa phương phát động. Qua các phong trào đã có nhiều công trình, phần việc mang dấu ấn của phụ nữ được thực hiện có hiệu quả, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, điển hình như mô hình "Ngôi nhà xanh”, "Tuyến đường hoa phụ nữ”.

Bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ thông tin và truyền thông

Ngày 28/11, tại TP Sơn La (Sơn La), Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý thông tin và truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) khai giảng khóa bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ thông tin và truyền thông năm 2023.

Bắc Bộ nắng ấm, Trung Bộ có mưa to đến rất to

Ngày 26/11, miền Bắc tiếp tục duy trì tiết trời nắng ấm. Miền Trung mưa to, cục bộ có mưa rất to và giông.

Thời tiết ngày 24/11: Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/11, một vài nơi có mưa to, với lượng mưa 10 - 30 mm, có nơi trên 70mm. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Không khí lạnh ở miền Bắc tăng cường, áp thấp trên biển Đông mạnh thêm

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp thêm hoạt động của đới gió Đông, gần sáng ngày 25-27/11, khu vực Trung Bộ sẽ xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng, cùng với đó, áp thấp mới hình thành trên vùng biển Nam Biển Đông đang mạnh dần lên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục