(HBĐT) - Vừa qua, nhận được thông tin phản ánh của người dân các khu dân cư ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) về tình trạng nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường, phóng viên Báo Hòa Bình đã về địa phương tìm hiểu, nắm bắt sự việc. Ngày 14/9/2023, Báo Hòa Bình đăng tải bài phản ánh trên Báo Hòa Bình và Báo Hòa Bình điện tử (baohoabinh.com.vn).


Sau khi bài báo được đăng tải nhận được sự đồng tình của bạn đọc và Nhân dân địa phương. Đồng thời, người dân tiếp tục cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến tình trạng nước sinh hoạt do Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong cung cấp. Trong đó đa phần là những thông tin phản ánh về chất lượng nước không đảm bảo. Như chị Đỗ Thanh Huyền chia sẻ: Vào 6h ngày 16/9/2023, khi xả nước từ vòi ra chậu rửa để vệ sinh cá nhân có màu vàng, đục. Nước như thế đến dùng vệ sinh cá nhân còn không dám thì sao mà ăn được. Tại sao rất nhiều người kêu về vấn đề nước sạch nhưng không có sự chuyển biến gì? Chị Tạ Thị Tuyết Nhung cho biết: Giặt cho con cái áo trắng đồng phục mà giật mình sao áo trắng đã đổi màu do nguồn nước không sạch. Khi cho vào chai, màu nước không khác gì chai nước trà xanh 0 độ. Chị Nghiêm Thị Thủy thì ngán ngẩm: Không biết bao giờ mới chấm dứt tình trạng phải sử dụng nước bẩn... Chị Thùy Linh bức xúc: Nhân viên kỹ thuật của đơn vị cấp nước cho rằng có thể do téc, bể chứa nước nhà dân lâu không thau rửa bị bùn lắng mới dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên, nhà em toàn dùng nước trực tiếp không qua téc mà nước vẫn có màu vàng, để lắng thì có cặn bùn đất là sao?!

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Hùng, Tổng giám đốc Công ty CP nước sạch Hòa Bình, đơn vị chủ quản Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong cho biết: Hiện nay chưa thể đánh giá và xác định nguyên nhân của tình trạng này do đâu. Công ty đã tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, cử cán bộ nắm bắt tình hình và khắc phục vấn đề này. Khi có thông tin liên quan đến những dấu hiệu bất thường về nguồn nước, các hộ dân có thể gọi điện đến số máy 19003028, tổng đài của Công ty CP nước sạch Hòa Bình để phản ánh. Hoặc thông báo trực tiếp đến giám đốc Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong để được hỗ trợ, giải quyết. Về chất lượng nước cung cấp đến người dân, ông Nguyễn Duy Hùng khẳng định: Công ty cam kết cung cấp nguồn nước sinh hoạt đến người dân đảm bảo chất lượng theo quy định. Ngoài việc công ty thường xuyên lấy mẫu để kiểm tra, đánh giá chất lượng nước theo quy định còn thường xuyên được các cơ quan chức năng của tỉnh lấy mẫu, kiểm tra, giám sát.

Đồng chí Nguyễn Thị Đậu, Trưởng khoa Sức khỏe - môi trường và bệnh nghề nghiệp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh cho biết: Trong tháng 7, 8 vừa qua trung tâm tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng nước tại 12 cơ sở thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình trong toàn tỉnh, trong đó có địa bàn huyện Cao Phong. Với phương pháp lấy mẫu nước ngẫu nhiên tại bể xử lý, đầu ra của hệ thống và tại các hộ gia đình. Kết quả xét nghiệm cho thấy, nguồn nước tại các cơ sở cung cấp nước sinh hoạt của Công ty CP nước sạch Hòa Bình không có thông số nào bất thường. Tất cả các thông số đều đạt theo tiêu chuẩn QCVN 01-1:2018/BYT của Bộ Y tế.

"Nếu người dân còn những băn khoăn về chất lượng nguồn nước có thể gửi kiến nghị tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Chúng tôi sẽ phối hợp các cơ quan chức năng thành lập đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu ngẫu nhiên, thực hiện việc kiểm tra, xét nghiệm, đánh giá nguồn nước một cách độc lập, chính xác, khách quan nhất về chất lượng nguồn nước sinh hoạt do Công ty CP nước sạch Hòa Bình cung cấp cho người dân thị trấn Cao Phong” - đồng chí Nguyễn Thị Đậu cho biết thêm.

Vũ Phong

Các tin khác


Chủ động sớm phòng ngừa, cảnh báo sạt lở đất, lũ quét

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 2107/UBND-KTN về việc triển khai thực hiện Đề án Cảnh báo sớm sạt lở đất, lũ quét khu vực miền núi, trung du Việt Nam trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.

Xã Mường Chiềng nỗ lực xử lý rác thải nhựa

Nhận thức rác thải nhựa là loại rác nguy hại, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân mà còn gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực đến môi trường sống. Thời gian qua, xã Mường Chiềng (Đà Bắc) đã nỗ lực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về hạn chế sử dụng và xử lý rác thải nhựa.

Phụ nữ xã Phú Cường góp sức xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp

Những năm qua, Hội LHPN xã Phú Cường (Tân Lạc) tích cực hưởng ứng, triển khai thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do các cấp, ngành và địa phương phát động. Qua các phong trào đã có nhiều công trình, phần việc mang dấu ấn của phụ nữ được thực hiện có hiệu quả, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, điển hình như mô hình "Ngôi nhà xanh”, "Tuyến đường hoa phụ nữ”.

Bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ thông tin và truyền thông

Ngày 28/11, tại TP Sơn La (Sơn La), Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý thông tin và truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) khai giảng khóa bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ thông tin và truyền thông năm 2023.

Bắc Bộ nắng ấm, Trung Bộ có mưa to đến rất to

Ngày 26/11, miền Bắc tiếp tục duy trì tiết trời nắng ấm. Miền Trung mưa to, cục bộ có mưa rất to và giông.

Thời tiết ngày 24/11: Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/11, một vài nơi có mưa to, với lượng mưa 10 - 30 mm, có nơi trên 70mm. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục