(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hoà Bình (PC Hoà Bình) đã xây dựng phương án cũng như triển khai các giải pháp nhằm chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn cung cấp điện trong các điều kiện thời tiết bất thường, nhất là trong mùa mưa bão.


Cán bộ PC Hòa Bình tăng cường kiểm tra tổng thể hệ thống điện, kịp thời phát hiện và xử lý các tồn tại, khiếm khuyết. 

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó Giám đốc PC Hoà Bình cho biết: Với đặc điểm là một tỉnh miền núi có địa hình khó khăn, phức tạp, địa bàn trải dài và dân cư phân bổ rải rác nên công tác quản lý, vận hành lưới điện trong mùa mưa bão gặp nhiều khó khăn. Vào mùa mưa bão, hiện tượng sạt lở đất, đá tại các sườn đồi, bờ suối ảnh hưởng tới lưới điện do công ty quản lý. Giông sét gây ra các sự cố lưới điện và làm gián đoạn cung cấp điện. Bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận người dân trồng cây tự phát, hoặc tự ý xây dựng nhà ở, công trình vi phạm hành lang an toàn đường dây điện. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến lưới điện trong mùa mưa bão. 

Để chủ động ứng phó, phòng ngừa sự cố trong mùa mưa bão, PC Hòa Bình đã triển khai kiểm tra tổng thể hệ thống điện, kiểm tra thí nghiệm định kỳ các trạm biến áp. Đồng thời xử lý các tồn tại sau kiểm tra, thí nghiệm; hoàn thành bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị chống sét và kiểm tra, đo đạc tiếp địa trạm, đường dây để xử lý các vị trí không đạt. Một giải pháp quan trọng nữa là đẩy nhanh tiến độ các công trình đầu tư xây dựng, cũng như các công trình cải tạo, sửa chữa lưới điện trước mùa mưa bão. 

Không để bị động, bất ngờ và ứng phó kịp thời với mọi tình huống trong mùa mưa bão, PC Hoà Bình đã thành lập Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN). Các Điện lực trực thuộc thành lập Tiểu ban chỉ huy, đội xung kích PCTT&TKCN. Đồng thời xây dựng, tổ chức diễn tập thực hành các phương án. Mặt khác, PC Hoà Bình còn tăng cường kiểm tra định kỳ, kiểm tra sau mưa bão, sau sự cố để phát hiện và xử lý kịp thời các bất thường trên lưới điện. Ngoài ra, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, ngăn ngừa sự cố lưới điện và đảm bảo an toàn điện trong dân. Các Điện lực trực thuộc đã chặt tỉa cây, đề phòng nguy cơ ngã đổ, hoặc không đảm bảo khoảng cách an toàn gây phóng điện. Khi dự báo trên địa bàn có thể xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan, công ty sẽ tổ chức trực 24/24 giờ với quân số 100%. 

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó Giám đốc PC Hoà Bình cho biết: Ngoài các giải pháp nêu trên, công ty đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn điện đến khách hàng sử dụng điện. Theo đó, các Điện lực trực thuộc phối hợp với các cấp chính quyền tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc chung tay, chung sức bảo vệ an toàn hành lang lưới điện. Thực hiện các biện pháp phòng tránh tai nạn điện. Hướng dẫn khách hàng các cách thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Bên cạnh đó, trong quá trình kiểm tra định kỳ hệ thống đường dây và trạm biến áp, khi phát hiện các vi phạm an toàn hành lang lưới điện, công nhân sẽ tuyên truyền trực tiếp tại chỗ nhằm kịp thời ngăn ngừa nguy cơ xảy ra tai nạn điện.

Viết Đào

Các tin khác


Toàn tỉnh có 45 con gia súc bị chết rét

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số đợt rét đậm, rét hại kèm theo mưa giông kéo dài đã làm chết 45 con gia súc. Trong đó có 18 con trâu, 7 con nghé, 8 con bò, 12 con bê.

Cảnh báo nguy cơ lây lan dịch tả lợn Châu Phi

Hiện nay, dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đang tái bùng phát ở một số địa phương. Trên cơ sở xác định nguyên nhân, ngành chức năng khuyến cáo người chăn nuôi cần chủ động các giải pháp, đặc biệt là kiểm soát chặt nguồn con giống để phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Hội Nông dân tỉnh phát động “Tết trồng cây” Xuân Giáp Thìn

Ngày 27/2, Hội Nông dân (HND) tỉnh phối hợp HND huyện Lương Sơn tổ chức lễ phát động "Tết trồng cây” Xuân Giáp Thìn 2024, hưởng ứng chương trình "Trồng 1 tỷ cây xanh - vì một Việt Nam xanh" và phong trào trồng "Hàng cây nông dân” gắn với khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Cao Sơn. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể và hội viên, nông dân các địa phương trong tỉnh.

Thời tiết ngày 27/2: Bắc Bộ mưa rét, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở khu vực phía Đông Bắc Bộ trời tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại; khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét.

Không khí lạnh tăng cường gây rét đậm trên địa bàn tỉnh

Theo thông tin của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, trong 2 ngày qua, trên địa bàn tỉnh có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2 – 3; trời rét và rét đậm. Trong ngày 26/2, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh di chuyển xuống phía Nam.

Thời tiết ngày 26/2: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ trời rét đậm, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 26/2, khoảng chiều tối và đêm 26/2, bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục