Dịp tháng 5, không chỉ cư dân thành phố Hòa Bình mà bất cứ du khách nào khi đến đây đều thấy sắc màu, vẻ đẹp lãng mạn của những cây bằng lăng, hoa phượng, hoa điệp vàng và nhiều loại hoa được trồng tại các tuyến phố, khu cân cư. Những con đường, tuyến phố đẹp, ngập tràn sắc hoa đem lại cảm giác bình yên, lắng đọng của một thành phố đang đổi mới, đáng sống.


Vẻ đẹp của hoa bằng lăng, hoa phượng trên đường Trần Hưng Đạo, phường Quỳnh Lâm (thành phố Hòa Bình). 

Chị Nguyễn Hải Thanh, phường Hữu Nghị tâm sự: Tháng 5 này, thành phố Hòa Bình đẹp bởi nhiều loài hoa khoe sắc. Đầu tiên là sắc tím rợp trời của hoa bằng lăng trên các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Chi Lăng, An Dương Vương... Đó đây điểm xuyết sắc đỏ của hoa phượng báo hiệu hè về. Hoa bằng lăng tím biếc, điểm màu trắng tím, hồng sà vào hiên nhà người dân, cơ quan, công sở. Sắc tím dọc phố trên nền trời xanh thẳm mang lại cảm giác bình yên, lắng đọng và xao xuyến với cả những người khó tính. Rồi cả một phố hoa, sắc hoa phượng đỏ rực trên trên nền lá xanh ở khu chuyên gia Liên Xô cũ, phường Hữu Nghị. Sắc phượng rơi đỏ cả lối đi, hè phố, rung rinh gọi nắng là nơi để chị em ghi lại hình ảnh cùng cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. Đúng là thành phố Hòa Bình đẹp hơn bởi những hàng cây và sắc hoa mà những năm trước chưa có được. 

Theo các chuyên gia quy hoạch đô thị, cây xanh là tiêu chuẩn của một đô thị văn minh. Cây xanh có vai trò quan trọng, góp phần hình thành không gian cảnh quan mang lại giá trị thẩm mỹ và môi trường, sinh thái; đem lại chất lượng sống tốt hơn cho cư dân.

Những năm gần đây, thành phố Hòa Bình chú trọng công tác quy hoạch, trồng các loại cây xanh độ thị trên các tuyên phố, tạo cảnh quan môi trường. Người dân thành phố Hòa Bình được tận hưởng vẻ đẹp của những hàng cây đẹp trên nhiều tuyến phố, khu dân cư. Nổi bật như 2 hàng cây hoa ban trên đường Nguyễn Văn Trỗi, phường Hữu Nghị. Loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc dịu dàng xòe cánh trắng tinh khôi hay hồng tím nhẹ nhàng đem lại cảm giác yêu thương, thanh tao, làm đắm say lòng người. Đó là hệ thống canh xanh tại khu chuyên gia Liên Xô cũ. Hương thơm những cây hoàng lan quyến luyến; sắc hoa sưa trắng ngần, sắc đỏ nồng nàn chào đón hạ sang của hàng phượng vĩ. Đó là các loại hoa theo mùa tại các khu dân cư Dạ Hợp, Bắc Trần Hưng Đạo, hoa giấy ở tuyến phố đi bộ Đà Giang... Nhiều khu dân cư mới cũng xuất hiện các loại hoa bàng, hoa phượng, hoa phong linh, hoa sang... tạo nên những giá trị sống mới cao hơn cho cư dân.

Hiện nay, thành phố Hòa Bình đang triển khai thực hiện quy hoạch, huy động nguồn lực đầu tư hướng đến mục tiêu đạt tiêu chí đô thị loại II. Việc có một quy hoạch về phát triển cây xanh hết sức cần thiết, nhất là trước tình trạng ô nhiễm môi trường, biến  đổi khí hậu thì cây xanh càng có vai trò quan trọng.

Thiết nghĩ, thành phố Hòa Bình cần tiếp tục quan tâm tới quy hoạch tổng thể phát triển cây xanh đô thị, quy hoạch cây xanh cho từng tuyến phố, khu dân cư, hướng tới tương lai đô thị bền vững, cân bằng giữa tự nhiên và nhân tạo. Tạo ra những khu dân cư, tuyến phố được quy hoạch và có nhiều cây xanh hơn, xây dựng môi trường đô thị xanh - sạch - đẹp, cải thiện không gian, chất lượng sống cho người dân.

Linh Trang

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy thực hiện đồng bộ ứng dụng công nghệ thông tin

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XI về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin (CNTT) đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn huyện Lạc Thủy đạt kết quả tích cực, đáp ứng yêu cầu trao đổi thông tin, cung cấp số liệu, dữ liệu giữa các cơ quan, tổ chức và người dân.

Huy động hơn 17 nghìn ngày công làm thủy lợi

Để tăng cường phòng, chống hạn và thực hiện chiến dịch toàn dân làm thuỷ lợi nội đồng đợt I/2024 trên địa bàn toàn huyện, UBND huyện Lạc Thủy đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm thủy lợi đợt I/2024; triển khai đến thôn, xóm, khu dân cư; tổ chức phát dọn mái đập, huy động nhân dân nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, đắp bờ vùng, bờ thửa; duy tu, bảo dưỡng các công trình trạm bơm điện, trạm bơm dầu, phục vụ chống hạn và đảm bảo tưới vụ Đông Xuân 2024.

Nhiều khu vực xuất hiện mưa dông, có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối 15/5 đến ngày 16/5, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 120mm.

Thúc đẩy số hóa ngành Nông nghiệp

Chiều 14/5, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề "Thúc đẩy số hóa ngành Nông nghiệp”. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dự và phát biểu chỉ đạo. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Nâng tầm giá trị thương hiệu nước khoáng Kim Bôi

Từ lâu, nước khoáng Kim Bôi được biết đến như là món quà quý giá thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Kim Bôi. Theo nghiên cứu, nước khoáng Kim Bôi được xuất lộ từ vỉa đá vôi có tuổi địa chất 250 triệu năm, nằm ở độ sâu 175,5m, với nhiệt độ 36,50C, trong thành phần của nước khoáng có nhiều khoáng chất hữu ích cho sức khỏe như: canxi, natri, magie… rất cần thiết với cơ thể con người.

Thời tiết ngày 14/5: Bắc Bộ mưa về đêm, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng, với nhiệt độ cao và độ ẩm tương đối thấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục