Người chăn nuôi cần nhốt gia súc trong chuồng và chuẩn bị thức ăn đảm bao dinh dưỡng trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.

Người chăn nuôi cần nhốt gia súc trong chuồng và chuẩn bị thức ăn đảm bao dinh dưỡng trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.

(HBĐT) - Rút kinh nghiệm từ đợt rét đậm rét hại kéo dài năm 2008, các ngành chức năng và chính quyền địa phương đã khá chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống đói rét cho trâu, bò trong mùa đông năm 2009-2010.

 

Từ những thiệt hại nghiêm trọng do đợt rét đậm, rét hại năm 2008, nhìn chung nông dân đã được “cảnh tỉnh” và có ý thức triển khai các biện pháp phòng, chống đói rét cho trâu, bò. Qua thực tế, nông dân nhiều địa phương như Đà Bắc, Lạc Thủy, Tân Lạc, Cao Phong... đã chuẩn bị rơm khô, lá mía, lá ngô và một số chế phẩm để tăng cường dinh dưỡng, sức đề kháng cho trâu bò và thực hiện che chắn chuồng trại phòng, chống rét cho gia súc.

       

Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan khi hiện nay thời tiết vẫn có những dấn hiệu bất thường, nhiệt độ xuống thấp ở mức nguy hiểm cho chăn nuôi. Ngành chức năng khuyến cáo cần thực hiện nghiêm túc Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về các biện pháp phòng chống đói rét cho gia súc, gia cầm trong vụ đông xuân năm 2009-2010. Nông dân cần chuẩn bị nguồn thức ăn, nước uống cho gia súc, gia cầm. Người dân cần tận dụng diện tích cỏ đã có, trồng ngô dày trên các diện tích đất không trồng cây vụ đông, đất hoang, tận dụng phụ phẩm nông nghiệp để chế biến thức ăn dự trữ làm thức ăn cho trâu, bò. Theo dõi sát sao diễn biến thời tiết và phổ biến rộng rãi những kinh nghiệm phòng, chống đói rét cho trâu, bò trong nhân dân. “Khi có nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 12o C, người dân tuyệt đối không thả rông, đưa trâu bò về nuôi nhốt tại chuồng; bổ sung thức ăn tinh, thức ăn khô và cho gia súc uống nước ấm, khoáng vitamin tăng cường sức khoẻ vật nuôi”.

 

                                                                                  Lê Chung

 

Các tin khác


Xử lý nhanh sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt

(HBĐT) - Thời tiết đang diễn biến phức tạp, khó lường, cơ quan khí tượng cảnh báo lũ quét, trượt sạt tại nhiều khu vực như Đà Bắc, Mai Châu, Lương Sơn, Tân Lạc, Cao Phong, TP Hoà Bình… nguy cơ cao xảy ra trượt sạt, ngập úng, ách tắc giao thông.

Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục