(HBĐT) - Với mục đích chuyển giao tiến bộ kỹ thuất tới người chăn nuôi, nhằm phát triển và thay đổi phương thức chăn nuôi từ chăn nuôi gà thương phẩm sang chăn nuôi gà sinh sản, Trạm Khuyến nông – khuyến ngư huyện Kỳ Sơn đã triển khai mô hình “Nuôi gà sinh sản an toàn sinh học” tại xã Dân Hạ.

 

Sau khi tiến hành hành khảo sát, trạm KNKN đã lựa chọn được 5 hộ có đủ các điều kiện và có mong muốn được nâng cao kiến thức áp dụng kỹ thuật trong chăn nuôi để tham gia vào mô hình nuôi gà sinh sản an toàn sinh học. Giống gà được chọn nuôi trong mô hình là giống gà Ai Cập lai, khác với giống gà thông thường, gà Ai Cập chỉ cần nuôi đến 18 tuần là có thể cho lứa trứng đầu tiên, trong khi gà thịt phải mất ít nhất 6 tháng mới đẻ trứng. Đặc biệt gà đẻ gần như liên tục, mỗi năm mỗi con đẻ từ 200 – 210 trứng. Thêm vào đó, trứng gà Ai Cập gần giống với trứng gà so, lòng đỏ rất to, giá trị dinh dưỡng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng nên giá thành bán khá cao. Với số lượng 560 con/5 hộ tham gia, các hộ được hỗ trợ 60 % con giống, 40 % thức ăn và thuốc phòng, thuốc khử trùng chuồng trại, các hộ chỉ bỏ công lao động và kinh phí còn lại để thực hiện chương trình.

 

Trong quá trình thực hiện, Trạm KNKN đã tổ chức tập huấn kỹ thuật, cử cán bộ kỹ thuật xuống trực tiếp cơ sở để giúp đỡ các hộ theo dõi tình hình dịch bệnh của đàn gà, có kế hoạch phòng bệnh theo lịch trình khép kín như nhỏ Lasôta, chủng đậu, Gumbôrô, tiêm Newcastle, tụ huyết trùng… và định kỳ phun thuốc khử trùng tiêu độc chuồng trại 1 tuần 1 lần. Thông qua đó các hộ tham gia đã thực hiện nuôi dưỡng chăm sóc đàn gà theo đúng quy trình kỹ thuật và cho ăn thức ăn theo từng giai đoạn phát triển của đàn gà, đồng thời luôn giữ vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống, thức ăn đảm bảo chất lượng và luôn kích thích cho đàn gà ăn hết khẩu phần. Đến nay, sau hơn 5 tháng thực hiện mô hình, với số lượng 560 con, tỷ lệ nuôi sống đạt 95%, sau 18 tuần gà đã đẻ bói lứa đầu tiên và hiện tại đàn gà đã đẻ trên 40%.

 

Đây là giống gà mới, giai đoạn nuôi gà hậu bị đạt tỷ lệ nuôi sống trên 95% chứng tỏ giống gà Ai Cập lai nuôi phù hợp với môi trường và khí hậu của địa phương, giống dễ nuôi, sức chống chịu bệnh tốt và rất phù hợp với điều kiện chăn nuôi của địa phương vì chăn nuôi gà an toàn sinh học mang tính tập trung, dễ khống chế, kiểm soát được dịch bệnh khi có dịch xảy ra, tận dụng được công lao động và mang lại hiệu qua kinh tế cao cho người chăn nuôi.

 

                                                                                   Đỗ Hà

 

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục