Máy gặt đập liên hợp của cơ sở Tư Sang

Máy gặt đập liên hợp của cơ sở Tư Sang

Những thành quả lao động sáng tạo của quần chúng rộng rãi đã được bình chọn và tôn vinh trong cuộc Hội thi sáng tạo kỹ thuật tổ chức ngày 19/1/2010, ở Hà Nội, bởi quỹ VIFOTEC.

Hội thi này, trong 20 năm qua, đã thực sự hấp dẫn, lôi cuốn được mọi tầng lớp nhân dân tham gia với nhiều giải pháp kỹ thuật có giá trị. Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc năm nay là lần thứ 10.

Đa số những người tham gia Hội thi là những người lao động bình thường. Nhiều tác giả đoạt giải nhất xuất thân từ những người không qua trường lớp đào tạo kỹ thuật nào.

Kết quả Hội thi không chỉ đơn thuần vì lợi ích kinh tế mà còn mang ý nghĩa thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chúng tôi xin giới thiệu hai giải pháp đã đoạt giải trong cuộc thi nhiều ý nghĩa này.

1. Hoàn thiện kỹ thuật máy gặt đập liên hợp

Xuất phát từ nhu cầu thu hoạch nhanh mùa màng của nông dân, cơ sở Tư Sang, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã nghiên cứu, chế tạo thành công máy gặt đập liên hợp (GĐLH). Nhưng trong quá trình sử dụng, một số tính năng của máy chưa được hoàn thiện, gây thất thoát lúa, trục trặc trong quá trình vận hành. Đặc biệt máy hoạt động rất khó khăn khi vận hành trên đồng ruộng nhiều bùn lầy, hay khi gặt lúa đổ.

Trăn trở với suy nghĩ sản phẩm của mình chưa được hoàn thiện khi đến tay người nông dân, anh Nguyễn Hồng Thiện – con trai của ông chủ cơ sở Tư Sang – đã mày mò nghiên cứu và anh đã thành công trong giải pháp “Hoàn thiện kỹ thuật cho máy GĐLH”.

Khảo sát những yêu cầu của người sử dụng, anh Thiện đi đến kết luận, đối với một chiếc máy GĐLH phải có năng suất cao, giảm thất thoát tối đa, máy gặt được lúa đổ ngã, di chuyển trên ruộng bùn lầy, đáp ứng yêu cầu thu hoạch trên đồng ruộng lúa nước ở nước ta.

Anh Thiện đã tiến hành cải tiến máy GĐLH và đã thành công trong việc tăng khả năng chống lún của máy với giải pháp sử dụng bánh xích bằng cao su thay bánh xích bằng sắt trước kia.

Đặc biệt, giàn cào gạt lúa kiểu guồng gạt được cải tiến có thể bốc được những cây lúa bị ngã đổ nghiêng đến 45 độ. Tính năng đặc biệt này giúp giảm việc gặt sót lúa, đồng thời rất hữu dụng trên những ruộng lúa bị mưa gió làm xiêu đổ.

Kết quả là chi phí sản xuất giảm đáng kể từ 5 trăm ngàn đến 1 triệu đồng/ha.

2. Diệt chuột không cần mồi

Mô tả ảnh.
Ông Trần Quang Thiều và mô hình bẫy chuột

Người đoạt giải nhất với “Phương pháp và công cụ diệt loài chuột có hiệu quả bằng bẫy bán nguyệt không cần mồi trên mọi địa hình” là ông Trần Quang Thiều (xã Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội).

Ông Thiều đã tiến hành chế lại chiếc bẫy bán nguyệt sẵn có với nhiều nhược điểm. Ngoài việc làm lại lò xo, ông Thiều làm bẫy thành hình bầu dục để đỡ lọt chuột nhỏ. Lũ chuột lại không thiết mồi nên ông thay vào đó một miếng nhựa, xốp, to hơn bao diêm (gọi là miếng đối trọng). Khi đặt bẫy, ông đào một hố nhỏ làm sao tạo độ bập bênh với miếng đối trọng. Chuột to, nhỏ chỉ cần va vào miếng đối trọng, tạo ra độ lún là "dính" ngay lập tức…

Ông cũng đã tìm ra 15 cách phát hiện chuột ở ngoài đồng ruộng, trong dân cư, thành phố. Ông đã thành công trong 12 cách đặt bẫy chuột ở mọi địa hình (trên cây, trên dây và dưới nước). Hơn nữa ông còn xác định thời gian nào diệt chuột là hiệu quả nhất. Đặt bẫy ở vị trị nào có tác dụng nhất.

Hàng trăm năm qua, nhân dân đã sử dụng nhiều phương pháp diệt chuột khác nhau như các loại bẫy dân gian, bẫy lồng, mồi, dính, bẫy dập, cò ke… nhưng kết quả không cao, không kiểm soát được xác chuột chết do bả thuốc và mồi, gây ô nhiễm môi trường.

Sử dụng bẫy chuột hình bán nguyệt không cần mồi, kết hợp với các phương pháp diệt chuột hiệu quả sẽ giải quyết triệt để vấn nạn chuột hoành hành.

 

                                                                 Theo VietNamnet

Các tin khác


Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục