Một Trojan mới xuất hiện có xuất xứ từ Nga đã “qua mặt” một loại virus nổi tiếng bằng cách ăn cắp dữ liệu và sau đó gỡ bỏ chương trình độc hại ra khỏi máy tính nạn nhân.

 Các chuyên gia bảo mật vừa mới phát hiện toolkit Spy Eye không mấy tiếng tăm được tăng cường thêm một tính năng “Kill Zeus” nhằm “hất cẳng” virus có tên là “Zeus”. Tính năng này gỡ bỏ phần mềm độc hại Zeus ra khỏi máy tính nạn nhân để Spy Eye “độc quyền” truy cập username và mật khẩu.

 

Zeus và Spy Eye đều là Trojan, được thiết kế để giúp tin tặc dễ dàng thiết lập mạng lưới máy tính ma botnet nhằm ăn cắp mật khẩu của những giao dịch ngân hàng trực tuyến. Ngày càng xuất hiện nhiều loại Trojan tương tự, trong đó có Filon, Clod và Bugat.

 

Spy Eye gây náo loạn trên các diễn đàn công nghệ của Nga từ tháng 12. Với việc bổ sung tính năng “Kill Zeus”, Spy Eye trở thành phần mềm độc hại đáng sợ nhất hiện nay. Lợi dụng “tiềm năng” của Zeus, Spy Eye ăn cắp dữ liệu đang được chuyển về máy chủ của Zeus.

 

Sau đó, Spy Eye bán các dữ liệu cho thị trường chợ đen với giá 500 USd - chỉ bằng 1/5 giá của Zeus bán.

 

“Đấu đá” nhau không còn xa lạ trong cộng đồng tội phạm mạng. Cách đây 2 năm, Storm Worm tấn công các máy chủ đang thuộc tầm kiểm soát của đối thủ có tên là “Srizbi”. Cách đây vài năm, các tác giả của loại sâu “Netsky” đã lập trình cho phần mềm của mình gỡ bỏ các chương trình Bagle và MyDoom - những virus nổi tiếng một thời.

 

 

                                                                       Theo DanTri

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục