Ứng phó với nước biển dâng là một nhiệm vụ quan trọng trong việc ứng phó với sự biến đổi khí hậu toàn cầu và cần được hoạch định trong một chiến lược đồng bộ cấp quốc gia và quốc tế. Về phương diện địa chất thủy văn và địa kỹ thuật, những ngành khoa học có liên quan chặt chẽ với đất, nước, đâu là biện pháp để đóng góp vào cuộc chiến ứng phó này? Theo ông Võ Công Nghiệp, Hội Ðịa chất thủy văn (Tổng hội Ðịa chất Việt Nam), tiếp tục mở rộng và thúc đẩy nhanh các công trình lấn biển là một trong những giải pháp cần thiết và quan trọng ứng phó với nguy cơ ngập mặn lãnh thổ.

Người lấn biển đừng cản trở sông lấn biển


Theo nhà khoa học Võ Công Nghiệp, củng cố và tăng cường hệ thống đê bao, đối phó sự xâm thực ven bờ, chống xâm nhập mặn vào đất liền là những biện pháp cần thiết ứng phó với nước biển dâng. Mục tiêu chung là đến năm 2020 sẽ hoàn thành hệ thống đê biển kiên cố trong toàn quốc, đủ sức chống đỡ với bão cấp 12. Ði đôi là bê-tông hóa sườn dốc, xây tường biển, kè chắn sóng, kè hướng luồng ở những đoạn trọng yếu, tiếp tục mở rộng trồng rừng ngập mặn, phục hồi và nuôi trồng mới san hô. Phải ngăn chặn sự hạ thấp mực nước ngầm và sụt lún mặt đất, xây dựng hệ thống công trình bổ cấp nhân tạo nước dưới đất chống nguy cơ nhiễm mặn nước ngầm, đồng thời hoàn thiện và mở rộng mạng lưới quan trắc động thái nước dưới đất và sụt lún mặt đất.


Tuy nhiên các biện pháp nêu trên xét cho cùng vẫn là sự phòng thủ bị động. Có một cách chủ động hơn là chính con người phải chủ động lấn biển. Mặt khác bên cạnh những công trình lấn biển nhân tạo, chính thiên nhiên có khi cũng là trợ giúp đắc lực thực hiện công cuộc mở rộng đất đai bằng cách đưa phù sa vào các con sông cho chuyển về hạ lưu để bồi đắp cho những đồng bằng châu thổ. Trong đó trước hết phải kể đến sông Hồng và sông Mê Công mỗi năm mở rộng đất đai ở vùng cửa sông ra hàng trăm mét vuông.


Vì vậy trong khi xây dựng các công trình lấn biển, quan trọng là phải chú ý đừng cản trở các con sông thực hiện chức năng lấn biển tự nhiên của chúng.


Tốc độ lấn biển phải kịp vượt lên trước khi nước biển tràn tới


Là một đô thị nằm ở cực Nam Trung Bộ, được thiên nhiên ưu đãi nguồn lợi từ biển, La Gi trở thành một trong những ngư trường lớn của Bình Thuận đã vực dậy cuộc sống của đa số người dân nơi đây. Giai đoạn 1 xây dựng Cảng được khởi công từ năm 1995, hơn 600 m đê bên bờ biển Tân Long được hình thành. Giai đoạn hai xây dựng Cảng cá với hơn 52 tỷ đồng. Chỉ trong vòng ba năm, khu lấn biển trên diện tích 6,8 ha đã có 12 hạng mục hoàn tất.


Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) Võ Xuân Huyện cho biết: Dân số ngày càng đông nhưng diện tích đất lại dần bị thu hẹp do bão qua và cuốn đi. Vì vậy, huyện luôn có chủ trương khuyến khích các hộ dân trên địa bàn lấn biển, một phần chống sạt lở, phần khác mở rộng được diện tích cho huyện đảo... Ðến nay có một số hộ đang lấn biển thành công ở huyện đảo này. Và gần đây tỉnh Kiên Giang vừa hoàn thành công trình lấn biển ra vịnh Rạch Giá 420 ha và đang xây dựng cơ sở hạ tầng để thành lập ba phường mới thuộc thành phố Rạch Giá trên diện tích được mở rộng này. Những công trình như vậy thật sự có ý nghĩa đối với công cuộc ứng phó với nước biển dâng, và cần được nhân rộng ra những nơi khác với tốc độ nhanh để kịp vượt lên trước khi nước biển tràn tới.
 
                                                                                Theo Báo Nhandan

Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục