Quả việt quất.

Quả việt quất.

Một số siêu thực phẩm như bông cải xanh, đậu lăng và quả việt quất có thể có hại nếu được tiêu thụ với số lượng lớn. Đó là kết quả của một nghiên cứu mới đây về tác dụng của chất chống oxy hóa có trong các loại thực phẩm này.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều siêu thực phẩm cũng có nghĩa là làm mất sự cân bằng giữa lượng chất chống oxy hóa (có chức năng làm chậm quá trình lão hóa các cơ bắp, giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư) và các chất oxy hóa.

Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Thực nghiệm Tim phổi thuộc Đại học Kansas đã nghiên cứu cách cải thiện việc cung cấp oxy cho cơ xương trong các hoạt động thể chất bằng cách sử dụng chất chống oxy hoá.

Những phát hiện của họ cho thấy, đôi khi chất chống oxy hoá có thể làm giảm chức năng cơ và gia tăng mệt mỏi trong thời gian tập thể dục, điều này thực sự phản lại tác dụng của chất oxy hóa.

Các nghiên cứu thử nghiệm trên động vật với các liều lượng chất chống oxy hoá khác nhau cho kết quả: những mẫu được đưa vào quá nhiều chất chống oxy hóa có biểu hiện suy chức năng cơ bắp.

Giáo sư David C. Poole, từ phòng thí nghiệm, cho biết: "Một người đang điều trị sau một cơn đau tim sẽ cảm thấy việc đi bộ trên một máy chạy bộ là rất khó khăn. Cơ bắp của họ đau và cứng. Chúng tôi đã cố gắng tìm hiểu tại sao các tế bào máu không lưu thông đúng cách và tại sao chúng không thể mang oxy đến các bắp thịt, như điều luôn xảy ra ở người khỏe mạnh”.

Steven Copp, một nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm cho biết thêm: "Chất chống oxy hoá là một trong những từ ngữ quen thuộc với chúng ta hiện nay. Nhưng điều mà nhiều người không nghĩ đến là sự cân bằng giữa các chất chống oxy hoá và chất oxy hóa là thực sự cần thiết.

Một trong những phát hiện trong nghiên cứu trên là bạn không thể chỉ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất chống oxy hóa và mong rằng sẽ có một số tác dụng có lợi cho sức khỏe. Trong thực tế, bạn thực sự có thể làm cho sức khỏe tồi tệ hơn”.

Giáo sư Poole nói rằng trước đây, phần lớn các chất chống oxy hóa được cho là sẽ giúp cơ thể khỏe hơn, nhưng các nghiên cứu của họ đã chỉ ra rằng chất chống oxy hoá có thể thực sự cản trở các cơ chế tín hiệu quan trọng cần thiết cho cơ bắp hoạt động hiệu quả.

Vì thế, trước khi đưa ra lời khuyên tiêu thụ nhiều chất chống oxy hóa, chúng ta cần phải hiểu thêm về chức năng của chúng trong các hệ thống sinh lý và trong các hoàn cảnh khác nhau ví dụ như khi tập thể dục.

 

                                                                       Theo VietNamnet

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục