Quả việt quất.

Quả việt quất.

Một số siêu thực phẩm như bông cải xanh, đậu lăng và quả việt quất có thể có hại nếu được tiêu thụ với số lượng lớn. Đó là kết quả của một nghiên cứu mới đây về tác dụng của chất chống oxy hóa có trong các loại thực phẩm này.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều siêu thực phẩm cũng có nghĩa là làm mất sự cân bằng giữa lượng chất chống oxy hóa (có chức năng làm chậm quá trình lão hóa các cơ bắp, giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư) và các chất oxy hóa.

Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Thực nghiệm Tim phổi thuộc Đại học Kansas đã nghiên cứu cách cải thiện việc cung cấp oxy cho cơ xương trong các hoạt động thể chất bằng cách sử dụng chất chống oxy hoá.

Những phát hiện của họ cho thấy, đôi khi chất chống oxy hoá có thể làm giảm chức năng cơ và gia tăng mệt mỏi trong thời gian tập thể dục, điều này thực sự phản lại tác dụng của chất oxy hóa.

Các nghiên cứu thử nghiệm trên động vật với các liều lượng chất chống oxy hoá khác nhau cho kết quả: những mẫu được đưa vào quá nhiều chất chống oxy hóa có biểu hiện suy chức năng cơ bắp.

Giáo sư David C. Poole, từ phòng thí nghiệm, cho biết: "Một người đang điều trị sau một cơn đau tim sẽ cảm thấy việc đi bộ trên một máy chạy bộ là rất khó khăn. Cơ bắp của họ đau và cứng. Chúng tôi đã cố gắng tìm hiểu tại sao các tế bào máu không lưu thông đúng cách và tại sao chúng không thể mang oxy đến các bắp thịt, như điều luôn xảy ra ở người khỏe mạnh”.

Steven Copp, một nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm cho biết thêm: "Chất chống oxy hoá là một trong những từ ngữ quen thuộc với chúng ta hiện nay. Nhưng điều mà nhiều người không nghĩ đến là sự cân bằng giữa các chất chống oxy hoá và chất oxy hóa là thực sự cần thiết.

Một trong những phát hiện trong nghiên cứu trên là bạn không thể chỉ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất chống oxy hóa và mong rằng sẽ có một số tác dụng có lợi cho sức khỏe. Trong thực tế, bạn thực sự có thể làm cho sức khỏe tồi tệ hơn”.

Giáo sư Poole nói rằng trước đây, phần lớn các chất chống oxy hóa được cho là sẽ giúp cơ thể khỏe hơn, nhưng các nghiên cứu của họ đã chỉ ra rằng chất chống oxy hoá có thể thực sự cản trở các cơ chế tín hiệu quan trọng cần thiết cho cơ bắp hoạt động hiệu quả.

Vì thế, trước khi đưa ra lời khuyên tiêu thụ nhiều chất chống oxy hóa, chúng ta cần phải hiểu thêm về chức năng của chúng trong các hệ thống sinh lý và trong các hoàn cảnh khác nhau ví dụ như khi tập thể dục.

 

                                                                       Theo VietNamnet

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục