Một loại khoai tây đã từng trồng, nhưng bị lãng quên, nay đang cố gắng khôi phục lại địa vị của mình.

Mô tả ảnh.

Màu xanh của khoai tây là do sự có mặt của chất màu thiên nhiên, có bản chất của một chất chống oxy hóa.

Khoai tây xanh thực ra là một giống khoai đã có từ 200 năm nay được lưu giữ trong một dòng họ ở Dublin (Anh quốc) nhưng gần đây nổi bật lên như một sản phẩm mới kể từ khi được tổ chức sản xuất trên quy mô công nghiệp và tung ra thị trường, như một cột mốc đánh dấu Năm Khoai tây quốc tế.

Tom Keogh, nhân vật “chân truyền” của dòng họ Keogh, hiện là Tổng giám đốc của Công ty Keogh & Sons cho biết:

“Đây là một giống khoai tây cổ, thậm chí rất cổ. Năm ngoái chúng tôi nảy ra ý tưởng thu thập nhiều hạt giống của loại khoai tây này và trồng thử nó trên diện rộng, coi như một phần trong tài sản di truyền của một dòng họ đã sống lâu đời trên đất Ái Nhĩ Lan”.

Công ty nói trên đã chế biến khoai tây xanh ra thành một số sản phẩm công nghiệp. Bột khoai tây, miếng khoai tây chiên để nhấm nháp khi uống bia có màu xanh lạ mắt, Công ty cũng đang nhằm vào đối tượng trẻ em, cung cấp một loại “bim bim” chúng thường thích thú mà không hề phải nhuộm màu.

Khoai tây xanh có ưu điểm gì?

Màu xanh của khoai tây là do sự có mặt của chất màu thiên nhiên anthocyanin, có bản chất của một chất chống oxy hóa, chống lại sự sản sinh các gốc tự do có hại. Cho nên, theo ông Keogh, khoai tây này ưu việt hơn khoai tây thường ở chỗ nó có lợi đối với sức khỏe con người.

Ông cho biết: “Khoai tây có vị rất ngon, nhưng quan trọng hơn, nó còn bổ nữa. Nó cải chính một thành kiến đối với các thực phẩm có màu”.

Mặc dù khoai tây vốn là một món ăn truyền thống của Ái Nhĩ Lan, nhưng gần đây, nhiều người có vẻ như “chán” món ăn dân tộc này. Cụ thể là doanh thu của khoai tây năm vừa qua giảm khoảng 14%.

Bằng cách tung ra thị trường loại khoai tây mới, còn ít được biết, các nhà trồng khoai tây hy vọng rằng nó sẽ kích thích sự quay trở lại với với món ăn “xoàng xĩnh” nhưng vốn đã từng là loại thực phẩm cơ bản của người Ái Nhĩ Lan.

 

                                                                        Theo Vietnamnet

Các tin khác


Công nghệ mưa nhân tạo có thể dẫn đến ‘cuộc chiến thời tiết’ giữa các quốc gia

Nhà khí tượng học cảnh báo "cuộc chiến thời tiết” giữa các quốc gia có thể nổ ra nếu việc gieo hạt mây vượt tầm kiểm soát, sau khi lũ lụt ở Dubai làm nảy sinh lo ngại về công nghệ gây mưa nhân tạo.

Thời tiết ngày 22/4: Bắc Bộ mưa dông, Tây Bắc Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/4, chiều tối và đêm ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30 mm, có nơi trên 50 mm; ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông cục bộ.

Mưa to, dông lốc kèm mưa đá gây thiệt hại tại các huyện Đà Bắc, Cao Phong 

Theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, chiều và đêm 20/4, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình xảy ra mưa, mưa đá, dông lốc, sét cục bộ tại thành phố Hòa Bình và các huyện Đà Bắc, Cao phong, Lương Sơn. Tại một số điểm có mưa to như: Tiến Sơn (Lương Sơn) 34,4 mm, Độc Lập (TP Hòa Bình) 32,2 mm, Tân Pheo (Đà Bắc 21,8 mm), Xuân Phong (Cao Phong) 15,6 mm... Mưa đá, dông lốc đã gây thiệt hại tại các huyện Đà Bắc, Cao Phong.

Sét đánh cháy rừng ở xã Đú Sáng, huyện Kim Bôi

Trận mưa đá tối 20/4 đã gây cháy rừng tại khu đồi Cằn Kẻo, xã Đú Sáng, huyện Kim Bôi.

Hà Nội, Hòa Bình xuất hiện mưa đá

Nhiều quận huyện ở Hà Nội và Hòa Bình xuất hiện mưa giông lớn kèm mưa đá, hạt đá to bằng đầu ngón tay, nhanh chóng tan khi tiếp đất.

Thời tiết ngày 20/4: Nắng nóng nhiều nơi trên cả nước, mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 20/4, Tây Bắc Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 35-40%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục