Sau khi tàu con thoi Discovery của Mỹ được phóng vào ngày mai, loài người sẽ lần đầu tiên chứng kiến cảnh tượng 4 phụ nữ cùng hiện diện trong không gian.

 

Trong phi hành đoàn 7 người của tàu Discovery có 3 phụ nữ. Ảnh: AFP.
Trong phi hành đoàn 7 người của tàu Discovery có 3 phụ nữ. Ảnh: AFP.

AP cho biết, Tracy Caldwell Dyson - nữ phi hành gia người Mỹ - đang bay cùng tàu Soyuz TMA-18 của Nga tới Trạm Không gian quốc tế (ISS) từ ngày 2/4. Theo kế hoạch tàu sẽ kết nối với ISS trong hôm nay. Vào sáng mai, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ phóng tàu con thoi Discovery để đưa ba nữ phi hành gia khác tới ISS. Tàu sẽ cất cánh vào 6h21 phút sáng 5/4.

Trong số 4 nữ phi hành gia có một cựu giáo viên, một nhà hóa học và hai kỹ sư hàng không. Ba trong số họ tới từ Mỹ. Người còn lại mang quốc tịch Nhật Bản. Với chuyến bay vào sáng mai, Naoko Yamazaki (người Nhật) và Metcalf-Lindenburger (Mỹ) sẽ trở thành người phụ nữ thứ 53 và 54 bay vào vũ trụ.

Nữ phi hành gia người Mỹ Tracy Caldwell Dyson (trái) bay cùng tàu Soyuz TMA-18 lên ISS vào ngày 2/4. Ảnh: AFP.

Trên thực tế giới lãnh đạo NASA chẳng hề để ý tới kỷ lục mà họ sắp tạo ra cho tới khi một phóng viên lên tiếng vào tuần trước. Trong lịch sử thám hiểm không gian chuyện ba phụ nữ cùng bay vào vũ trụ chỉ xảy ra vài lần. Nhưng chưa bao giờ có tới 4 phụ nữ cùng hiện diện trong vũ trụ.

Phi hành đoàn trên tàu Discovery - gồm 7 người - sẽ ở trong không gian 13 ngày để sửa chữa, lắp đặt một số bộ phận của ISS và tiến hành vài thử nghiệm.

Số lượng nam giới vẫn áp đảo trong các chuyến bay lên Trạm không gian quốc tế (ISS) kể từ khi Valentina Tereshkova - một công dân Liên Xô cũ - trở thành người phụ nữ đầu tiên bay lên vũ trụ vào ngày 16/6/1963. Nữ phi hành gia người Mỹ đầu tiên làm điều tương tự là Sally Ride. Cô bay lên vũ trụ vào năm 1983.

 

                                                                  Theo VietNamnet

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục