Các nhà cổ sinh vật học Hoa Kỳ vừa công bố đã khai quật được bộ xương hóa thạch của một loài khủng long ăn cỏ mới, được đặt tên là Seitaad ruessi, sống cách nay 185 triệu năm tại khu vực núi đá đỏ ở tiểu bang Utah, Hoa Kỳ

Khám phá được các nhà khoa học đăng trên tạp chí khoa học PLoS ONE hôm 24-3, cho biết vết tích hóa thạch khủng long Seitaad ruessi được phát hiện năm 2004 bởi Joe Pachak, một nghệ sĩ địa phương nghiên cứu nghệ thuật vẽ tranh lên đá và sau đó được khai quật năm 2005. Bộ xương khủng long gần như đầy đủ, chỉ thiếu có phần đầu, một ngón chân và một xương ống chân.

Nghệ sĩ Joe Pachak ngồi cạnh vết tích hóa thạch khủng long ăn cỏ Seitaad ruessi được phát hiện năm 2004 - Ảnh: unews.utah.edu

Nghệ sĩ Joe Pachak ngồi cạnh vết tích hóa thạch khủng long ăn cỏ Seitaad ruessi được phát hiện năm 2004 - Ảnh: unews.utah.edu

Cho đến ngày nay, các nhà khoa học chỉ phát hiện được rải rác xương và dấu chân khủng long tại khu vực núi đá đỏ Utah, do đó họ cho biết thật hiếm khi tìm thấy một bộ xương khủng long khá hoàn chỉnh như trên và còn gợi ý rằng các rặng đá đỏ tại Utah là nơi có thể hé lộ nhiều loài động vật đã tuyệt chủng trong tương lai.

Tác phẩm minh họa loài khủng long ăn cỏ Seitaad ruessi - Ảnh: unews.utah.edu

Tác phẩm minh họa loài khủng long ăn cỏ Seitaad ruessi - Ảnh: unews.utah.edu

Khủng long ăn cỏ Seitaad ruessi có cổ và đuôi dài, chiều dài cơ thể khoảng 4,5m và cao 1,2m. Khi còn sống, nó đạt trọng lượng khoảng 32-40kg và đi bộ trên bốn chân hoặc có thể đứng lên và đi bộ trên hai chân sau của nó. Các nhà khoa học cho biết có thể nó đã bị chôn sống khi một cồn cát sụp đổ.

Nhà cổ sinh vật học Mark Loewen bên bộ xương khủng long ăn cỏ Seitaad ruessi - Ảnh: unews.utah.edu

Nhà cổ sinh vật học Mark Loewen bên bộ xương khủng long ăn cỏ Seitaad ruessi - Ảnh: unews.utah.edu

Seitaad ruessi thuộc nhóm khủng long Sauropodomorph, sống phổ biến vào thời kỳ đầu kỷ Phấn trắng (khoảng 175-200 triệu năm nước), thời kỳ này các lục địa cổ vẫn còn gắn kết nhau được gọi là siêu lục địa Pangaea.

Nghiên cứu trên được tiến hành bởi nhà cổ sinh vật học Joseph Sertich, hiện đang công tác tại ĐH Stony Brook, thành phố New York (Hoa Kỳ) cùng đồng nghiệp Mark Loewen tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Utah.

 

                                                                        Theo VietNamnet

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục