Bình quân, Công ty CP sản xuất đá xây dựng Lương Sơn sản xuất 400.000 m3 đá các loại/năm

Bình quân, Công ty CP sản xuất đá xây dựng Lương Sơn sản xuất 400.000 m3 đá các loại/năm

(HBĐT) - Trên địa bàn xã Tân Vinh (Lương Sơn) có 11 doanh nghiệp khai thác đá, sản xuất VLXD. Ngoài ra, Nhà máy xi măng của Công ty cổ phần xi măng VINACONEX Lương Sơn còn có 7 đơn vị khai thác đá vôi đang hoạt động. Vấn đề ô nhiễm môi trường do hoạt động của các cơ sở khai thác đá, sản xuất xi măng ở Tân Vinh đã diễn ra từ nhiều năm qua, người dân đã nhiều lần khiếu nại, các doanh nghiệp cũng đã có những biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, xung quanh vấn đề này vẫn còn nhiều điều đáng quan tâm.

 

Ông Lê Sỹ Thịnh, Trưởng xóm Nước Vải, xã Tân Vinh cho biết: Xóm bị ảnh hưởng nặng nhất tình trạng ô nhiễm môi trường do bụi của các cơ sở khai thác đá, sản xuất xi măng trên địa bàn như Công ty sản xuất đá xây dựng Lương Sơn, Nhà máy xi măng của Công ty cổ phần xi măng VINACONEX Lương Sơn. Xóm có 130 hộ được chia thành 3 cụm dân cư, trong đó có khoảng 50 hộ sống xung quanh khu vực nhà máy, trạm nghiền đá thường xuyên bị khói bụi, nhất là vào thời điểm trạm nghiền đá hoạt động, nhà máy xả khói, các hộ dân sống xuôi theo chiều gió bị bụi mù mịt. Điều này đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ, đời sống người dân, nhất là người già, trẻ nhỏ do sức đề kháng yếu nên hay mắc các bệnh như ho, viêm phổi.

 

Gia đình bà Nguyễn Thị Nhã nằm ở khu vực ngay phía sau nhà máy xi măng. Điều dễ nhận thấy nhất tại đây cũng như tình trạng chung trong khu vực là vườn cây của gia đình bà được phủ lớp bụi trắng xoá. Bà Nhã cho biết: Những khi nhà máy xi măng xả khói bụi thì rất khó chịu, bụi mù mịt vào cả nhà, nhiều khi còn có cả mùi khét do than cháy. Cây trong vườn chỉ trồng mà không cho thu vì không đậu quả, trước có chăn nuôi lợn nhưng cứ đến khi được bán thì lại bị chết.

 

Ông Thịnh cho biết thêm: Trước thực trạng ô nhiễm môi trường như vậy, người dân rất bức xúc và đã nhiều lần viết đơn kiến nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Bước đầu, các doanh nghiệp đã có xử lý như lắp thiết bị lọc bụi, dùng xe phun nước làm ướt đường, hạn chế lượng bụi phát tán. Tuy nhiên, bên cạnh việc doanh nghiệp duy trì tốt mối quan hệ với địa phương, tham gia các hoạt động xã hội, ủng hộ xây dựng các công trình cộng đồng, dân sinh trên địa bàn thì việc thực hiện các biện pháp khắc phục ô nhiễm, việc hỗ trợ trực tiếp cho người dân còn hạn chế và không thường xuyên, chỉ khi nhân dân khiếu kiện, DN mới thực hiện hỗ trợ.

 

Qua tìm hiểu được biết thêm, các hộ dân ở khu vực gần, trực tiếp ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường cũng có ý kiến đề nghị bồi thường để chuyển đi nơi khác sinh sống nhưng do tiền bồi thường đất thấp hơn giá thị trường nên các hộ không đồng ý

 

Ông Đinh Mạnh Đông, Phó trưởng phòng TN-MT huyện cho biết: Từ năm 2005-2006 trở lại đây, vấn đề ô nhiễm môi trường ở xã Tân Vinh đã được quan tâm giải quyết. Các DN đã chú trọng đến đầu tư dây chuyền công nghệ, thực hiện các biện pháp giảm thiểu mức độ gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất. Theo ông Bùi Văn Nguyên, Chủ tịch UBND xã Tân Vinh, vấn đề ô nhiễm chủ yếu do hoạt động của các máy nghiền đá gây bụi ảnh hưởng đến các hộ dân sống xung quanh. Xã đã tổ chức các hội nghị với sự tham gia của DN tìm biện pháp khắc phục tình trạng này như thành lập tổ khắc phục môi trường, thống nhất giờ nổ mìn đồng bộ, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

 

Trao đổi với đại diện Công ty CP sản xuất đá xây dựng Lương Sơn, ông Lưu Hữu Tình, Phó GĐ điều hành công ty cho biết: Những năm qua, Công ty đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường và nhận thức rõ trách nhiệm về bảo vệ môi trường với các hộ dân sống gần khu vực sản xuất. Từ năm 2005, Công ty đã đầu tư xe tưới nước trên trục đường chính, đầu tư gần 100 triệu đồng làm giàn phun nước ở 4 trạm nghiền, ngoài ra trồng cây xanh, xây tường bao giảm tiếng ồn, che bụi. Hàng năm, Công ty đóng nộp gần 1 tỉ đồng phí bảo vệ môi trường. Thực hiện cam kết về hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng, hàng năm, Công ty chi trả gần 40 triệu đồng cho các hộ dân hai bên đường và khu vực gần trạm nghiền, gần đây nhất hộ được hỗ trợ cao nhất là 2 triệu đồng/hộ. Đáng nói là có những hộ chỉ có vườn không trồng trọt gì nhưng vẫn đòi hỏi hỗ trợ cao, công ty bắt buộc phải giải quyết. Trước những bất cập trên, Công ty mong muốn các cơ quan chức năng xem xét sớm di dời các hộ dân ra khỏi khu sản xuất đảm bảo an toàn, thuận lợi cho hoạt động của đơn vị. Bên cạnh đó, Công ty vừa thực hiện đóng phí môi trường, vừa hỗ trợ tiền cho các hộ dân nên cũng có những khó khăn nhất định.

 

Có thể nhận thấy doanh nghiệp đã áp dụng những biện pháp nhằm bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, với điều kiện khai thác, sản xuất hiện tại thì các giải pháp bảo vệ môi trường chưa thật sự triệt để, khả năng giảm thiểu cũng ở mức độ nhất định bởi người dân xóm Nước Vải hiện nay vẫn đang từng ngày phải sống chung với khói bụi, ảnh hưởng đến sức khoẻ, đời sống là điều không tránh khỏi. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất thuận lợi, đồng thời đảm bảo cho người dân có cuộc sống ổn định là vấn đề đòi hỏi các cơ quan chức năng quan tâm, giải quyết, tạo sự hài hoà, đồng thuận giữa nhân dân và doanh nghiệp, hạn chế việc nhân dân khiếu kiện gây mất AN-TT trên địa bàn.

               

 

 

                                                                                           Thu Hà

Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục