Sau gần bốn giờ phẫu thuật các bác sĩ Khoa Ngoại đầu cổ (Bệnh viện K, Hà Nội) vừa kết thúc thành công ca phẫu thuật cắt bỏ ba khối u lớn ở mặt cho người bệnh Lục Thị Mói (32 tuổi ở huyện Phú Bình, Thái Nguyên). Đây là trường hợp cuối cùng trong cùng một gia đình có năm người con đều mang những khối u trên mặt.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Bảo, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ  (Bệnh viện K), người chịu trách nhiệm chính trong kíp mổ cho biết, so với khối u của cô chị Lục Thị Hai (phẫu thuật năm 2007), khối u của Lục Thị Long (phẫu thuật cuối năm 2009) thì mức độ nguy hiểm của trường hợp  Lục Thị Mói lớn hơn nhiều. Trước khi mổ, người bệnh phải mang trên mặt ba khối u lớn, trong đó hai khối u đã xâm lấn toàn bộ vùng xương hàm trên, hai bên má, đẩy hai mắt vọt lên trên trán. Những khối u khổng lồ đó đã “ăn” hết vùng má trái, má phải, cuống mũi không chỉ làm khuôn mặt biến dạng hoàn toàn mà đang xâm lấn vào các tổ chức quan trọng như xương nền sọ, đe đọa tính mạng của người bệnh.


Cũng giống như bốn người chị, em, khi khối u được mở ra bên trọng không chỉ có dịch mà có các tổ chức mủn nát, các nang thoái hóa, xương thịt lẫn lộn. Các bác sĩ đã phải huy động tới hai máy hút dịch và liên tục sử dụng dao điện, kìm để kẹp và cắt bỏ phần xương thoái hóa. 


Sau hơn hai giờ phẫu thuật cắt bỏ khối u, các kíp mổ đã tạo hình lại khuôn mặt cho người bệnh. Nhiều khả năng vẫn giữ lại được thị lực cho hai mắt, nhưng việc ăn uống của người bệnh sau này có thể gặp khó khăn vì bị cắt một phần khoang miệng. Hơn nữa do khối u xâm lấn quá sâu nên đã “ăn” toàn bộ hàm răng bên phải. Các bác sĩ cũng đã tạo hình mũi và giữ lại hàm răng trái cho người bệnh.


Bác sĩ Bảo chi biết thêm: khối u xâm lấn quá rộng, tới mức khi cắt u thì toàn bộ phần cơ và cả xương trên mặt bên trái bị bóc hết. Sau mổ hai hố má lõm sâu khoảng 10 cm so với bề mặt. Mức độ nguy hiểm của những khối u đã khiến kíp mổ nhiều lần phân vân, nhưng đây là “đường cùng” để cứu sống người bệnh nên vẫn quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u dù nguy hiểm. Tuy nhiên đây mới chỉ là thành công bước đầu. Người bệnh sẽ phải trải qua các cuộc phẫu thuật chỉnh hình trong thời gian tới đây.Bệnh nhân trước khi được phẫu thuật


Đối với bốn trường hợp được phẫu thuật trước đây, sức khỏe tiến triển tốt và chưa thấy sự phát triển của các khối u mới và khối u cũ. Đây là bệnh u xơ men răng, bệnh mang tính chất di truyền và ít được nhắc đến trong y văn thế giới.
 
 
                                                                               Theo ND

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục