Mỗi người đều có một trái tim, nhưng không phải ai cũng hiểu hết về trái tim mình.

1. Tim mạch có liên quan đến sex như thế nào?

Một nghiên cứu với 2.500 người đàn ông ở độ tuổi từ 49 đến 54 cho thấy rằng đạt cực khoái ít nhất ba lần trong một tuần cũng có khả năng giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Theo ước tính, mỗi lần “quan hệ” nhịp tim của một người thường tăng gấp đôi, đồng thời người đó cũng đốt cháy được khoảng 200 calo, tương đương với 15 phút chạy bộ.

2. Tim nữ giới yếu hơn nam giới?

Mọi người thường cho rằng nữ giới thường hay gặp một số vấn đề về tim. Trong nhiều thập kỷ qua, bệnh tim và các cơn đau tim đã được xem như là một loại bệnh và triệu chứng nguy hiểm chết người. Mỗi năm, bệnh tim làm tử vong 500.000 phụ nữ Mỹ, nhiều hơn nam giới 50.000.

Theo các nhà nghiên cứu, sở dĩ số nữ giới tử vong vì bệnh tim nhiều có thể là do ngoài những triệu chứng phổ biến thông thường của bệnh tim, họ còn thường có các triệu chứng khác của bệnh tim như buồn nôn, đau lưng... và họ lại không chú ý nhiều, thậm chí chủ quan với những triệu chứng này.

Ảnh minh họa: wordpress.com.

3. Tim có thể hàn gắn?

Một quả tim bị rách gây đau đớn vô cùng làm cho bạn muốn ngay lập tức được thay thế bằng một quả tim khác, hoặc ít ra cũng làm điện tâm đồ để theo dõi chữa trị. Cả hai phương pháp này hiện nay đã được các nhà nghiên cứu thực hiện được. Các nhà khoa học đang nghiên cứu nhằm phát triển liệu pháp cấy ghép tế bào giúp con người có thể hoạt động được với quả tim hỏng. Các nhà nghiên cứu cho rằng khoa học tiến bộ có thể biến các tế bào bị hỏng hồi phục lại trong một thời gian nhất định, như là tế bào gốc, từ đó xây dựng cơ tim mới.

4. Có thể kết trái tim người và động vật?

Các nhà khoa học cho rằng nếu chúng ta thực sự yêu quý một con vật nào đó thì chúng ta có thể giao tiếp và kết bạn được với chúng. Một nghiên cứu gần đây đã cho thêm ngựa vào danh sách các động vật có cảm xúc. Bởi lẽ các nhà khoa học thấy rằng nhịp tim của ngựa cũng gần với nhịp tim của con người.

Với kết quả nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu cố gắng phát hiện cảm xúc của ngựa nhằm mục đích một ngày nào đó có thể thay thế và sử dụng để đo cảm xúc của con người. Tiếp đó, các nhà nghiên cứu sẽ nghiên cứu dịch vụ kết hợp hoạt động giữa loài chó và con người.

5. Có những quả tim lớn hơn bình thường

Một số người thực sự có trái tim lớn hơn những người khác. Trái tim lớn có thể hiểu theo hai nghĩa. một là tình cảm rộng lớn và một là quả tim lớn, báo hiệu người đó có nguy cơ mắc bệnh về tim. Trường hợp tim to xảy ra khi khoang của tim căng ra và phóng to. Sự căng phồng của tim khiến cho tim phải bơm nhiều lượng máu hơn, lấy máu ở các bộ phận khác của cơ thể mới đủ “nuôi” tim. Bệnh tim to nếu không chữa trị có thể dẫn đến suy tim và tử vong.

6. Cười to tốt cho tim mạch?

Khi bạn cười, lưu lượng máu chảy về tim tăng nhiều hơn. Nghiên cứu cho thấy những lần cười rộ lên có thể gây hỏng bức tường mạch máu gọi là nội mạc. Thiệt hại đến nội mạc có thể dẫn tới việc thu hẹp các mạch máu và cuối cùng bệnh tim mạch.  

7. Nhịp tim

Trong một phút, tim của bạn có thể bơm máu đến mọi tế bào trong cơ thể của bạn. Và trong quá trình cả một ngày, khoảng 100.000 nhịp đập trái tim đưa 2.000 gallon máu giàu oxy thông qua khoảng 60.000 dặm của các nhánh mạch máu liên kết với nhau trong tế bào của các bộ phận cơ thể.

8. Vì sao trái tim là biểu tượng tình yêu?

Người Hy Lạp tin rằng trái tim là thủ phủ của tinh thần. Người Trung Quốc cho rằng tim là  trung tâm cho hạnh phúc và người Ai Cập nghĩ rằng các cảm xúc và trí tuệ đều phát sinh từ trái tim. Hầu như mọi người đều cho rằng tình yêu thường đều bắt nguồn từ trái tim đỏ máu, từ những nhịp tim đầy nhiệt huyết

 

                                                                                Theo CAND

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục