Tạp chí Zootaxa vừa công bố một phát hiện hóa thạch của một trong những loài khủng long có khả năng chạy nhanh nhất đã được khai quật tại Trung Quốc.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra loài khủng long nhỏ bé có tên khoa học là Xixianykus, hay còn gọi làRoadrunning” - nó cũng là loại khủng long nhỏ nhất từng được tìm thấy.

Chỉ dài khoảng nửa mét, loài khủng long này có thể dùng những chiếc móng của nó để tìm mối và kiến.

Mô tả ảnh.

Nó tận dụng tốc độ để di chuyển hiệu quả giữa các tổ kiến và tránh sự chú ý của các động vật săn mồi lớn.

Corwin Sullivan - một nhà cổ sinh vật học người Canada, hiện đang làm việc tại Học viện Khoa học Trung Quốc tại Bắc kinh, cũng là tác giả của nghiên cứu - nói: “Số chi của Xixianykus là nhiều nhất từng được biết đến trong lịch sử”.

Ví dụ, các xương ở chân trước của các loài Theoropod thường ngắn hơn nhiều so với xương chân sau của chúng. Kiểu dáng tương tự cũng được thấy ở nhiều loài động vật chạy hiện nay.

Ông Sullivan cho biết thêm: “Điều này không cung cấp một cơ sở để đánh giá tốc độ của nó, nhưng cho thấy rằng Xixianykus là loài có thể chạy rất nhanh”.

Đây là con khủng long đầu tiên thuộc loài này được tìm thấy tại Trung Quốc, trước đó người ta chỉ tìm thấy vài mảnh xương nhỏ của loài này ở phía bắc Mông Cổ. Các nhà nghiên cứu, do tiến sĩ Xing Xu của học viện khoa học Trung Quốc đứng đầu, đã phát hiện bộ xương không hoàn chỉnh của Xixianykus.

Ông Sullivan cho hay: “Một số đặc điểm của bộ xương cho thấy Xixianykus là loài có thể chạy rất nhanh. Các tính năng của các chi sau, xương chậu và xương sống sẽ giúp thúc đẩy sự ổn định và giảm lãng phí năng lượng khi chuyển động”.

Qua nghiên cứu bộ xương tìm được của loài này cho thấy thức ăn chính của chúng có thể là các loài côn trùng nhỏ như mối và kiến.

Cùng trong nhóm nghiên cứu, tiến sĩ David Hone tiết lộ thêm:Nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng việc đào bới và thử nghiệm hoạt động khá ăn ý với nhau”.

“Một số loài ăn mối mọt phải đi khá xa những nơi có con mồi, do đó, loài có khả năng chạy nhanh như Xixianykus có thể thích ứng với hình thức kiếm ăn này”.

“Bất cứ loài khủng long nhỏ nào cũng đều có thể bị các động vật săn mồi khác làm hại và khả năng chạy nhanh đã giúp chúng có thể tồn tại”.

                                                                                                Theo Vnn

Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục