Tạp chí Zootaxa vừa công bố một phát hiện hóa thạch của một trong những loài khủng long có khả năng chạy nhanh nhất đã được khai quật tại Trung Quốc.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra loài khủng long nhỏ bé có tên khoa học là Xixianykus, hay còn gọi làRoadrunning” - nó cũng là loại khủng long nhỏ nhất từng được tìm thấy.

Chỉ dài khoảng nửa mét, loài khủng long này có thể dùng những chiếc móng của nó để tìm mối và kiến.

Mô tả ảnh.

Nó tận dụng tốc độ để di chuyển hiệu quả giữa các tổ kiến và tránh sự chú ý của các động vật săn mồi lớn.

Corwin Sullivan - một nhà cổ sinh vật học người Canada, hiện đang làm việc tại Học viện Khoa học Trung Quốc tại Bắc kinh, cũng là tác giả của nghiên cứu - nói: “Số chi của Xixianykus là nhiều nhất từng được biết đến trong lịch sử”.

Ví dụ, các xương ở chân trước của các loài Theoropod thường ngắn hơn nhiều so với xương chân sau của chúng. Kiểu dáng tương tự cũng được thấy ở nhiều loài động vật chạy hiện nay.

Ông Sullivan cho biết thêm: “Điều này không cung cấp một cơ sở để đánh giá tốc độ của nó, nhưng cho thấy rằng Xixianykus là loài có thể chạy rất nhanh”.

Đây là con khủng long đầu tiên thuộc loài này được tìm thấy tại Trung Quốc, trước đó người ta chỉ tìm thấy vài mảnh xương nhỏ của loài này ở phía bắc Mông Cổ. Các nhà nghiên cứu, do tiến sĩ Xing Xu của học viện khoa học Trung Quốc đứng đầu, đã phát hiện bộ xương không hoàn chỉnh của Xixianykus.

Ông Sullivan cho hay: “Một số đặc điểm của bộ xương cho thấy Xixianykus là loài có thể chạy rất nhanh. Các tính năng của các chi sau, xương chậu và xương sống sẽ giúp thúc đẩy sự ổn định và giảm lãng phí năng lượng khi chuyển động”.

Qua nghiên cứu bộ xương tìm được của loài này cho thấy thức ăn chính của chúng có thể là các loài côn trùng nhỏ như mối và kiến.

Cùng trong nhóm nghiên cứu, tiến sĩ David Hone tiết lộ thêm:Nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng việc đào bới và thử nghiệm hoạt động khá ăn ý với nhau”.

“Một số loài ăn mối mọt phải đi khá xa những nơi có con mồi, do đó, loài có khả năng chạy nhanh như Xixianykus có thể thích ứng với hình thức kiếm ăn này”.

“Bất cứ loài khủng long nhỏ nào cũng đều có thể bị các động vật săn mồi khác làm hại và khả năng chạy nhanh đã giúp chúng có thể tồn tại”.

                                                                                                Theo Vnn

Các tin khác


Công ty Điện lực Hoà Bình đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ

Thời gian qua, Công ty Điện lực Hoà Bình (PC Hoà Bình) đạt nhiều kết quả quan trọng trong chuyển đổi số (CĐS). Qua đó, tăng hiệu quả hoạt động, tối ưu hóa chi phí, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng, hướng tới mục tiêu cơ bản hoạt động theo mô hình doanh nghiệp số.

Thời tiết ngày 28/5: Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-40 mm, có nơi trên 80 mm. Mưa dông xảy ra vào chiều tối và đêm.

Ẩn họa từ sạt lở, đá lăn ở xã Yên Hòa

Trên địa bàn xã Yên Hòa (Đà Bắc) xuất hiện một số điểm nguy cơ cao về đá lăn, sạt lở đất, gây lo lắng, bất an cho người dân. Với địa hình đồi núi, dốc cao, hệ thống sông suối dày đặc, tình trạng đá lăn, sạt lở tại địa bàn có thể diễn biến xấu hơn, nhất là trong mùa mưa bão, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Huyện Lạc Thuỷ siết chặt phòng cháy, chữa cháy rừng

Nhằm tăng cường công tác bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trong thời điểm nắng nóng, khô hạn, lực lượng kiểm lâm huyện Lạc Thuỷ và các xã, thị trấn đã tăng cường tuần tra, kiểm soát và tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng nhằm giảm nguy cơ và không để xảy ra cháy rừng.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

Thời tiết ngày 25/5: Mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 25/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục