Các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn so với nguồn cung cấp máu và điều này khiến cho chúng bị thiếu ôxi. Những tế bào này sau đó sản sinh ra năng lượng theo cách mà cần nhiều đường hơn so với ôxi.

 

Nắm được nguyên lý này, các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Ohio và Trung tâm nghiên cứu Richard J. Solove đã chế tạo một loại thuốc thử nghiệm cắt đứt việc cung cấp đường, khiến cho các tế bào ung thư tự hủy.

Kết quả nghiên cứu, được đăng tải trên tạp chí "Hóa sinh học" cho biết chất thử nghiệm được gọi là OSU-CG12 là một ví dụ về các loại dược phẩm chống ung thư mới.

Giáo sư Ching-Shih Chen, chuyên gia về hóa sinh học và nội tiết đồng thời là chủ nhiệm công trình nghiên cứu, nói rằng: "Hạn chế năng lượng có thể là một chiến lược mới hiệu quả trong việc chữa trị bệnh ung thư bởi vì nó nhắm đến cơ chế tồn tại của rất nhiều loại tế bào ung thư. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng chất mới này giết chết tế bào ung thư thông qua việc ngăn chặn cung cấp năng lượng."

Để tạo nên chất mới này, giáo sư Chen và các đồng nghiệp đã bắt đầu với một loại dược phẩm gọi là ciglitazone, vốn được chế tạo để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 nhưng đồng thời cũng có chức năng chống ung thư trong các thử nghiệm tại phòng thí nghiệm.

Loại thuốc ciglitazone sản xuất ra các hiệu ứng chống tiểu đường bằng việc kích hoạt một loại protein gọi là PPAR-gamma và một loạt các gen. Hiệu ứng chống ung thư của loại thuốc này cũng có cơ chế tương tự. Tuy nhiên, theo giáo sư Chen, các hiệu ứng chống ung thư là do một cơ chế khác, hạn chế việc cung cấp năng lượng.

Để tăng cường hoạt động này, các nhà khoa học đã thay đổi cấu trúc của phân tử ciglitazone, sản xuất ra OSU-CG12. Trong thí nghiệm với các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú, chất OSU-CG12 đã có tác dụng trong việc giết chết tế bào ung thư cao hơn 10 lần so với chất ciglitazone và resveratrol - một sản phẩm tự nhiên được tìm thấy trong trái nho và rượu vang đỏ.

Ngoài ra, chất mới này còn có tác dụng ngăn chặn việc cung cấp đường glucose cho các tế bào ung thư và hạn chế khả năng chuyển hóa đường của các tế bào này.

Hiện nay, giáo sư Chen và các đồng nghiệp vẫn tiếp tục điều chỉnh chất OSU-CG12 để tăng cường hiệu quả và họ hy vọng sẽ thử nghiệm chất này đối với các loại bệnh khác như tim mạch và Alzheimer.

                                                                                Theo Vietnam+

Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục