Các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn so với nguồn cung cấp máu và điều này khiến cho chúng bị thiếu ôxi. Những tế bào này sau đó sản sinh ra năng lượng theo cách mà cần nhiều đường hơn so với ôxi.

 

Nắm được nguyên lý này, các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Ohio và Trung tâm nghiên cứu Richard J. Solove đã chế tạo một loại thuốc thử nghiệm cắt đứt việc cung cấp đường, khiến cho các tế bào ung thư tự hủy.

Kết quả nghiên cứu, được đăng tải trên tạp chí "Hóa sinh học" cho biết chất thử nghiệm được gọi là OSU-CG12 là một ví dụ về các loại dược phẩm chống ung thư mới.

Giáo sư Ching-Shih Chen, chuyên gia về hóa sinh học và nội tiết đồng thời là chủ nhiệm công trình nghiên cứu, nói rằng: "Hạn chế năng lượng có thể là một chiến lược mới hiệu quả trong việc chữa trị bệnh ung thư bởi vì nó nhắm đến cơ chế tồn tại của rất nhiều loại tế bào ung thư. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng chất mới này giết chết tế bào ung thư thông qua việc ngăn chặn cung cấp năng lượng."

Để tạo nên chất mới này, giáo sư Chen và các đồng nghiệp đã bắt đầu với một loại dược phẩm gọi là ciglitazone, vốn được chế tạo để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 nhưng đồng thời cũng có chức năng chống ung thư trong các thử nghiệm tại phòng thí nghiệm.

Loại thuốc ciglitazone sản xuất ra các hiệu ứng chống tiểu đường bằng việc kích hoạt một loại protein gọi là PPAR-gamma và một loạt các gen. Hiệu ứng chống ung thư của loại thuốc này cũng có cơ chế tương tự. Tuy nhiên, theo giáo sư Chen, các hiệu ứng chống ung thư là do một cơ chế khác, hạn chế việc cung cấp năng lượng.

Để tăng cường hoạt động này, các nhà khoa học đã thay đổi cấu trúc của phân tử ciglitazone, sản xuất ra OSU-CG12. Trong thí nghiệm với các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú, chất OSU-CG12 đã có tác dụng trong việc giết chết tế bào ung thư cao hơn 10 lần so với chất ciglitazone và resveratrol - một sản phẩm tự nhiên được tìm thấy trong trái nho và rượu vang đỏ.

Ngoài ra, chất mới này còn có tác dụng ngăn chặn việc cung cấp đường glucose cho các tế bào ung thư và hạn chế khả năng chuyển hóa đường của các tế bào này.

Hiện nay, giáo sư Chen và các đồng nghiệp vẫn tiếp tục điều chỉnh chất OSU-CG12 để tăng cường hiệu quả và họ hy vọng sẽ thử nghiệm chất này đối với các loại bệnh khác như tim mạch và Alzheimer.

                                                                                Theo Vietnam+

Các tin khác


Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 13/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07-CĐ/UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Bảo vệ bản quyền báo chí trên môi trường số

Bảo vệ được quyền tác giả sẽ thúc đẩy sự sáng tạo và tạo động lực cho nhà báo, cơ quan báo chí đầu tư vào dự án phát triển nội dung, dự án đổi mới sáng tạo báo chí.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục