Ở độ cao hơn 336 km so với mặt đất, tàu con thoi Discovery đã thực hiện động tác bay lộn ngược để kết nối với Trạm Không gian quốc tế (ISS) hôm nay.

 

Một nhà du hành chụp ảnh phần dưới của tàu Discovery
Một nhà du hành chụp ảnh phần dưới của tàu Discovery khi nó chuẩn bị kết nối với ISS. Ảnh: Reuters.

Telegraph dẫn nguồn tin của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho hay, nỗ lực kết nối của tàu kéo dài trong 8 phút. Trong khoảng thời gian đó ISS và Discovery bay qua Indonesia và Australia.

Trong phi hành đoàn 7 người của tàu có 3 phụ nữ. Một nữ du hành nữa đã tới ISS từ ngày 4/3. Đây là lần đầu tiên thế giới chứng kiến 4 phụ nữ cùng hiện diện trong vũ trụ và cũng là lần đầu tiên hai phi hành gia Nhật Bản cùng bay.

Các nhà du hành trên ISS và tàu Discovery ôm nhau khi tàu kết nối thành công với ISS.
Các nhà du hành trên ISS và tàu Discovery ôm nhau sau khi tàu kết nối với ISS. Ảnh: Reuters.

Discovery được phóng tại Trung tâm vũ trụ Kennedy của Mỹ vào ngày 5/4. Nó mang theo các nhà du hành và gần 8 tấn hàng hóa - trong đó có các giường ngủ dự phòng, bể làm lạnh amoniac và nhiều thiết bị nghiên cứu khoa học. Phi hành đoàn sẽ ở trong không gian 13 ngày để sửa chữa, lắp đặt một số bộ phận của ISS và tiến hành vài thử nghiệm. Hai nhà du hành sẽ thực hiện ba cuộc đi bộ ngoài không gian, mỗi cuộc kéo dài 6,5 giờ.

 

                                                                Theo VnExpress

Các tin khác


Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tuổi trẻ thành phố Hoà Bình ra quân “Ngày chủ nhật xanh lần thứ II” năm 2023

(HBĐT) - Ngày 28/5, tại phường Hữu Nghị, Thành Đoàn Hoà Bình tổ chức ra quân "Ngày chủ nhật xanh” lần thứ II, hưởng ứng Ngày môi trường, Ngày đại dương thế giới và Tháng hành động vì môi trường thế giới năm 2023.

Huân chương Gagarin tôn vinh những thành tựu khám phá vũ trụ ở Nga

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh công nhận giải thưởng nhà nước mới - Huân chương Gagarin - nhằm tôn vinh những người có công trong lĩnh vực khám phá vũ trụ của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục