Ở độ cao hơn 336 km so với mặt đất, tàu con thoi Discovery đã thực hiện động tác bay lộn ngược để kết nối với Trạm Không gian quốc tế (ISS) hôm nay.

 

Một nhà du hành chụp ảnh phần dưới của tàu Discovery
Một nhà du hành chụp ảnh phần dưới của tàu Discovery khi nó chuẩn bị kết nối với ISS. Ảnh: Reuters.

Telegraph dẫn nguồn tin của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho hay, nỗ lực kết nối của tàu kéo dài trong 8 phút. Trong khoảng thời gian đó ISS và Discovery bay qua Indonesia và Australia.

Trong phi hành đoàn 7 người của tàu có 3 phụ nữ. Một nữ du hành nữa đã tới ISS từ ngày 4/3. Đây là lần đầu tiên thế giới chứng kiến 4 phụ nữ cùng hiện diện trong vũ trụ và cũng là lần đầu tiên hai phi hành gia Nhật Bản cùng bay.

Các nhà du hành trên ISS và tàu Discovery ôm nhau khi tàu kết nối thành công với ISS.
Các nhà du hành trên ISS và tàu Discovery ôm nhau sau khi tàu kết nối với ISS. Ảnh: Reuters.

Discovery được phóng tại Trung tâm vũ trụ Kennedy của Mỹ vào ngày 5/4. Nó mang theo các nhà du hành và gần 8 tấn hàng hóa - trong đó có các giường ngủ dự phòng, bể làm lạnh amoniac và nhiều thiết bị nghiên cứu khoa học. Phi hành đoàn sẽ ở trong không gian 13 ngày để sửa chữa, lắp đặt một số bộ phận của ISS và tiến hành vài thử nghiệm. Hai nhà du hành sẽ thực hiện ba cuộc đi bộ ngoài không gian, mỗi cuộc kéo dài 6,5 giờ.

 

                                                                Theo VnExpress

Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục