Người có giấc ngủ ngắn hoặc ngủ sâu với những giấc chiêm bao sẽ làm việc hiệu quả hơn so với những người không ngủ hoặc ngủ mà không nằm mơ.

Người có giấc ngủ ngắn hoặc ngủ sâu với những giấc chiêm bao sẽ làm việc hiệu quả hơn so với những người không ngủ hoặc ngủ mà không nằm mơ.

Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Y Harvard vừa được đăng trên tạp chí “Cell Biology” (Sinh vật học tế bào) số ra mới nhất.

 

Theo đó, những người có giấc ngủ ngắn (chợp mắt) hoặc ngủ sâu với những giấc chiêm bao sau một ngày làm việc trí óc căng thẳng, mệt mỏi sẽ làm việc hiệu quả hơn so với những người không ngủ hoặc ngủ mà không nằm mơ.

Một nhóm tình nguyện viên đã làm cuộc trắc nghiệm nhỏ do các nhà khoa học giao cho: Tìm lối ra ở một trò chơi mê cung trên máy tính 3D. Kết quả, những người không ngủ hoặc không nằm mơ phải mất nhiều giờ mới thoát ra được, trong khi đó, những trường hợp còn lại tìm đường thoát một cách nhanh hơn nhiều.

Nghiên cứu này sẽ được các nhà khoa học làm kỹ hơn để chỉ ra một phương pháp học tập và luyện trí nhớ một cách hiệu quả hơn. Điều này cũng lý giải tại sao giữa hai ca học của sinh viên, cần có một chút thời gian ngắn để chợp mắt.

 

                                                                                         Theo BLĐ

Các tin khác


Tiếp tục sử dụng tiết kiệm để tránh hóa đơn tiền điện tăng

(HBĐT) - Những tháng vừa qua, thời tiết nắng nóng gay gắt dẫn đến tiêu thụ điện tăng đột biến. Ngành điện khuyến cáo khách hàng tiếp tục thực hiện các biện pháp sử dụng tiết kiệm điện để tránh hóa đơn tiền điện tăng cao, khi dự báo nắng nóng vẫn còn xảy ra trong thời gian tới.

Mưa to, nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước

(HBĐT) - Trong những giờ qua, vùng mây đối lưu phát triển đã gây mưa rào và dông cho khu vực thành phố Hòa Bình. Mưa to trong hơn 1 giờ đồng hồ đã khiến một số tuyến đường ngập sâu trong nước, có đoạn bùn đất tràn mặt đường. Đây cũng là thời điểm tan tầm đã khiến cho việc lưu thông khó khăn. Nhiều phương tiện bị chết máy do ngập nước. Có đoạn ách tắc cục bộ do xe không thể lưu thông. Sau đây là một số hình ảnh phóng viên Báo Hoà Bình ghi lại sau trận mưa to chiều 26/7.

“Nơi ươm mầm, nuôi dưỡng ý tưởng khởi nghiệp”

(HBĐT) - Đó là nhận định của các thí sinh bước ra từ cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình” do Tỉnh Đoàn và Sở KH&CN phối hợp tổ chức. Được tổ chức lần đầu năm 2018, đến nay, cuộc thi đã bước sang mùa thứ 3, trở thành sân chơi hấp dẫn, bổ ích cho những thanh niên khát khao khởi nghiệp, lập nghiệp.

Mưa to gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 23 - 24/7, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to, với lượng mưa ở các khu vực phổ biến từ 82 mm đến 166 mm. Ngày 25/7, một số điểm tiếp tục có mưa, lượng mưa lớn nhất đến thời điểm 16h là 21,6mm.

Thêm 3 triệu liều vaccine Moderna từ Mỹ đến TPHCM và Hà Nội

Tối 24-7, gần 1,5 triệu liều vaccine Moderna của Mỹ tài trợ đã tới Sân bay Tân Sơn Nhất. Ngày mai 25-7, hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna nữa sẽ hạ cánh xuống Sân bay Nội Bài.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục